Vụ kiện “Trịnh Vĩnh Bình đối với CSVN ở Paris” đã củng cố thêm niềm tin vào công lý của dân mình

0
896
TIẾNG DÂN

Ngô Văn Hiếu

24-8-2017

Việc Trịnh Vĩnh Bình đang kiện CSVN tại Paris để đòi hơn 1 tỉ dollars là bài học quý báu để xiển dương công lý, quyền pháp lý và định chế xã hội. Cho nên, dù có tốn VN 1 tỉ hay 100 tỉ dollars thì đó cũng là giá quá rẻ cho 1 bài học để đời về việc nâng cao dân trí, nhất là dân trí của giới trí thức được CSVN đào tạo cũng như những nhà dân chủ trong nước – hai trong những thành phần cốt lõi cho dân chủ hóa nước ta.

Đến nay có thể còn quá sớm để nói trước kết quả vụ kiện như ai thắng ai thua; nhưng, việc 1 cá nhân vốn là “tội phạm tại đào” lại có thể ngang nhiên đi kiện 1 nhà nước thống trị 90 triệu dân, một nhà nước từng xé hết các hiệp định quốc tế này đến hiệp định quốc tế khác, một nhà nước gây chiến triền miên khiến hàng chục triệu người thương vong ly tán, thì ta có thể nói là công lý đã thắng, lẽ phải đã chiếu sáng!

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Năm ngoái tòa Trọng Tài Quốc Tế đã chiếu theo công pháp quốc tế xử về hải phận 12 hải lý và chủ quyền Biển Đông mà Tàu (bị đơn) ỷ mạnh ăn hiếp Phi (nguyên đơn) và các nước khác trong vùng. Phiên tòa là 1 thắng lợi và phán quyết của tòa cho Phi thắng lại càng là thắng lợi vĩ đại cho công lý và định chế xã hội cho dù tân tổng thống Phi Duterte có xem nhẹ nó đi.

Cho nên, dân ta chẳng những phải đấu tranh thay đổi giới lãnh đạo quốc gia mà lại còn phải thay thế chế độ độc tài đảng trị CSVN này bằng 1 nền dân chủ pháp trị với các định chế dân sự xã hội bền vững – như tòa án, cơ quan trọng tài, cơ quan ngôn luận, cơ quan bảo hiến, cơ quan bảo vệ dân quyền, và cơ quan giám sát bầu cử.

(Thay thế lãnh đạo mà không thay đổi và thay thế thể chế, chế độ, hệ thống cầm quyền, và những người có não trạng lạc hậu thì cũng không khác trước bao nhiêu. Sau 1969, Lê Duẩn đã thay Hồ Chí Minh làm lãnh đạo tối cao CSVN nhưng sự tàn ác của nó còn tàn khốc hơn trước!)

Cũng vì cái não trạng độc đoán, kiêu căng, gian manh, bạo ngược và ngu dốt cho nên mới có việc như mật vụ CSVN bất chấp công pháp quốc tế và chủ quyền Đức để lén bắt cóc rồi dàn dựng Trịnh Xuân Thanh từ Bá Linh về VN. Thiết nghĩ, CSVN nhân danh luật do đảng CSVN chỉ đạo có thể chà đạp luật quốc tế, luật EU, luật Đức, vv thì đừng nói là cá nhân mà ngay cả các tập thể như dân Đồng Tâm hay dân 4 tỉnh Miền Trung cũng phải bị nó đàn áp dễ dàng.

Thấy kẻ vượt ngục tại đào Trịnh Vĩnh Bình đi kiện tại tòa quốc tế ở Paris, kẻ đào tị Trịnh Xuân Thanh được Đức đòi CSVN trả lại, nhược tiểu Phi kiện cường quốc Tàu ở tòa quốc tế Hòa Lan, vv đã làm cho những kẻ thấp cổ bé miệng thêm chút niềm tin vào lẽ phải, vào công lý, vào các nguyên tắc và cơ cấu mà người ta gọi là định chế xã hội. Các định chế xã hội quốc tế ấy phải được ứng dụng xuống tầm mức quốc gia, xuống cả làng mạc xóm giềng, thì xã hội mình mới được hòa giải và có hạnh phúc.

Đúng vậy. Niềm tin mạnh hơn hy vọng. Niềm tin làm cho ta biến hy vọng thành ý chí sắt đá và hành động đấu tranh mãnh liệt, thành lòng kiên trì phục vụ mục đích đấu tranh, và thành quyết tâm phụng sự cho những giá trị lý tưởng.

Niềm tin cho ta sức mạnh vô biên, sức mạnh đó dù bất bạo động cũng có thể đủ làm cho cường quyền có xe tăng, giáp sắt, súng đạn và tiền tỉ phải khiếp sợ!