VinFast kỳ vọng doanh thu từ liên doanh taxi của người sáng lập sẽ kéo dài đến năm 2024

0
31
A VinFast electric taxi operated by Vietnam-based fleet operator Green SM is pictured in Hanoi, Vietnam, October 10, 2023. REUTERS/Thinh Nguyen/File Photo

Phương Nguyễn 18/10/202311:52 PM PDT

VinFast kỳ vọng doanh thu từ liên doanh taxi của người sáng lập sẽ kéo dài đến năm 2024

HÀ NỘI, ngày 19 tháng 10 (Reuters) – VinFast dự kiến doanh số bán ô tô điện và xe tay ga cho dịch vụ gọi xe trực thuộc thuộc sở hữu của người sáng lập sẽ tiếp tục đến năm 2024 và không gia hạn bất kỳ khoản tài trợ hay chiết khấu đặc biệt nào cho hoạt động kinh doanh này, Giám đốc điều hành VinFast cho biết.

VinFast đã bán khoảng 13.000 ô tô điện trong hai quý vừa qua cho Green SM (GSM), nhà điều hành và cho thuê taxi có trụ sở tại Việt Nam, do tỷ phú sáng lập VinFast, Phạm Nhật Vượng sở hữu 95%.

Doanh số bán hàng này chiếm khoảng 2/3 doanh số bán xe điện của VinFast trong hai quý đầu tiên được báo cáo kể từ khi niêm yết trên Nasdaq và phần lớn doanh thu từ liên doanh của Vượng đã khiến các nhà phân tích và nhà đầu tư đặt câu hỏi về cuộc gọi báo cáo thu nhập gần đây nhất của công ty.

[2/2] A VinFast electric taxi operated by Vietnam-based fleet operator Green SM is pictured in Hanoi, Vietnam, October 10, 2023. REUTERS/Thinh Nguyen/File Photo
Trong một cuộc phỏng vấn, CEO VinFast Lê Thị Thu Thủy cho biết VinFast chưa cung cấp bất kỳ khoản tài trợ nào cho GSM. Cô cho biết công ty đã gia hạn mức giảm giá 10% tương tự cho đội xe mà họ sẽ áp dụng cho bất kỳ giao dịch nào như vậy và dự kiến sẽ có nhiều khách hàng cân nhắc mua VinFast EV hơn sau khi trải nghiệm chuyến đi với tư cách hành khách.

Thủy cho biết: “Trong hai quý tới, chúng tôi vẫn thấy GSM có nhu cầu đối với các phương tiện của chúng tôi, cả xe điện và xe tay ga điện tử. “Điều đó sẽ tiếp tục kéo dài đến cuối quý 1, thậm chí có thể là quý 2 năm sau.”

Cô nói thêm: “Các điều khoản cũng giống hệt như các khách hàng doanh nghiệp với doanh nghiệp khác.”

VinFast trước đó cho biết GSM đã cam kết giao 30.000 ô tô điện và 200.000 xe máy điện trong hai năm bắt đầu từ tháng 3 năm nay.

“GSM là một doanh nghiệp tốt và là một đơn vị độc lập”, bà Thủy nói.

Bà cho biết, một cuộc khảo sát của VinFast cho thấy những người đã từng lái xe taxi VinFast do GSM điều hành có khả năng mua hàng cao gấp 4 lần so với những khách hàng lái thử xe tiêu chuẩn.

GSM ra mắt dịch vụ taxi EV thuần túy đầu tiên tại Việt Nam vào đầu năm nay. Công ty cũng có kế hoạch mở rộng ra nước ngoài, bắt đầu từ Lào.

Trả lời câu hỏi của Reuters, ông Nguyễn Văn Thanh, người đứng đầu GSM, cũng cho biết nhà điều hành đội tàu chưa được cấp bất kỳ khoản tài trợ hay chiết khấu đặc biệt nào.

“Hợp tác chiến lược của chúng tôi dựa trên tầm nhìn và mục tiêu chung là thúc đẩy di chuyển bền vững”, ông Thanh nói.

GSM cho biết họ có kế hoạch mở rộng ra ngoài Việt Nam và Lào tới các thị trường bao gồm Ấn Độ, Indonesia và Hoa Kỳ. Thủy cho biết những kế hoạch đó thể hiện cơ hội tăng trưởng cho VinFast.

VinFast trước đó đã công bố thỏa thuận cung cấp 2.500 xe điện cho dịch vụ đăng ký ô tô Autonomy của Hoa Kỳ. Thủy cho biết chưa có đợt giao hàng nào được thực hiện cho Autonomy và VinFast đang “nghiên cứu các phương án thực hiện hợp đồng”.

Sau màn ra mắt xuất sắc vào giữa tháng 8, cổ phiếu của VinFast đã giảm 84%, giao dịch ở mức 5,97 USD vào cuối ngày thứ Tư do nhiều cổ phiếu dự kiến sẽ sớm được tung ra thị trường. Vương gián tiếp kiểm soát khoảng 96,6% VFS.

Báo cáo của Phương Nguyễn; Chỉnh sửa bởi Raju Gopalakrishnan

Source : https://www.reuters.com/business/autos-transportation/vinfast-expects-sales-founders-taxi-venture-extend-into-2024-2023-10-19/