ISRAEL CÓ NGUY CƠ RƠI VÀO BẪY GIỐNG MỸ SAU VỤ 11/9

0
44

Kim Hop Hoang

Wolfgang Hansson

(Đây là một văn bản bình luận. Phân tích và vị trí là của người viết)

“Tức giận và trả thù hiếm khi là cảm xúc tốt cho việc đưa ra quyết định hợp lý. Khi Israel bây giờ lên kế hoạch tấn công chống lại Hamas bị đóng dấu khủng bố, nó có nguy cơ rơi vào cùng một cái bẫy mà Hoa Kỳ đã làm sau cuộc tấn công vào ngày 11 tháng 9”, Wolfgang Hansson viết.

Khi Israel hiện đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công trên bộ chống lại Hamas mang nhãn hiệu khủng bố, nước này có nguy cơ rơi vào cái bẫy giống như Mỹ đã làm sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9.

Cũng giống như al-Qaeda khi đó, Hamas muốn Israel phản ứng thái quá.

Nếu lắng nghe lời hùng biện của Thủ tướng Netanyahu và các tướng lĩnh Israel, bạn sẽ thấy nó rất giống Tổng thống George W Bush sau vụ tấn công khủng bố ở New York và Washington năm 2001.

Kẻ thù phải bị nghiền nát và tiêu diệt.

Giống như những người Mỹ bị sốc khi đó đã kêu gọi trả thù, người dân Israel giờ đây cũng đang làm như vậy. Một phản ứng hoàn toàn tự nhiên.

Giống như Hoa Kỳ nhận được sự đồng cảm của thế giới sau hành động khủng bố, Israel hiện đang có làn sóng ủng hộ. Nhưng khi bạo lực của Israel bị thế giới bên ngoài cho là không tương xứng, sự đồng cảm sẽ chuyển thành chỉ trích và lên án gay gắt. Chính xác những gì đã xảy ra với Hoa Kỳ.

Hamas đã giết 1400 người Israel trong cuộc tấn công khủng bố, nhiều người trong số họ là trẻ em. Israel đã giết chết hơn 3.000 người Palestine, trong đó có ít nhất một nghìn trẻ em. Bao nhiêu thường dân nữa sẽ chết?

Vấn đề đối với Israel cũng giống như đối với Hoa Kỳ. Cả al-Qaeda và Hamas đều theo đuổi những hệ tư tưởng không thể bị đánh bại về mặt quân sự. Israel có thể giết bao nhiêu thủ lĩnh Hamas tùy thích nhưng sẽ luôn có những thủ lĩnh mới.

Mỹ đã xâm chiếm Afghanistan và sau đó là Iraq trong cuộc chiến tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo. Kết quả là xa những gì mong muốn.

Làm suy yếu nước Mỹ

Ngược lại, có thể lập luận rằng cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ đã khiến ngày càng nhiều người Hồi giáo trên khắp thế giới trở nên cực đoan và khủng bố ngày càng gia tăng. Từ al-Qaeda sinh ra một phong trào khủng bố mới, Nhà nước Hồi giáo, IS thậm chí còn thành công trong việc tạm thời hình thành phôi thai của một nhà nước hình thành.

Ngày nay, cả IS và al-Qaeda rõ ràng đều đã suy yếu nhưng chắc chắn chưa bị đánh bại. Ý tưởng của họ vẫn tồn tại và chúng tôi thấy những người theo dõi trên khắp thế giới hành động nhân danh họ như thế nào. Gần đây nhất là vụ sát nhân người Thụy Điển ở Brussels.

Mỹ vượt trội về mặt quân sự nhưng vẫn thất bại trong việc vượt qua khủng bố Hồi giáo.

Sau 20 năm ở Afghanistan, Mỹ buộc phải cụng đuôi rời đi trong một cuộc sơ tán hỗn loạn. Trong hơn một năm, Taliban đã tái lập chế độ cai trị Hồi giáo của họ. Nhóm này không hoàn toàn khác với Hamas.

Các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan đã làm suy yếu vai trò cường quốc của Hoa Kỳ và khiến người dân Mỹ mệt mỏi vì chiến tranh.

Tổng thống Joe Biden đã cố gắng giải thích một số bài học đau đớn này cho Benjamin Netanyahu khi ông đến thăm Israel vào đầu tuần này, nhưng rất nghi ngờ rằng thủ tướng Israel có lắng nghe hay không.

Mặc dù mất nhiều thời gian hơn dự kiến ​​nhưng mọi thứ đều cho thấy một cuộc tấn công trên bộ của Israel đã sắp xảy ra. Điều đó có nghĩa là rất nhiều chiến binh Hamas sẽ chết nhưng cũng có nhiều người dân Gaza vô tội.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và người Israel đã bán đất cho đến Gazaremsan.
Ảnh: Avi Ohhayon/Gpo

Ai sẽ cai trị Gaza?

Kết quả là lòng căm thù Israel của người Palestine sẽ ngày càng gia tăng. Không chỉ ở Gaza mà còn ở Bờ Tây. Chúng ta sẽ thấy sự phát triển tương tự trên khắp thế giới Ả Rập.

Về mặt quân sự, Israel có thể sẽ thành công. Bạn có một sức mạnh quân sự vượt trội. Cơ hội của Hamas là tiến hành chiến tranh du kích cũng gây tổn thất nặng nề cho Israel. Như các nhóm người Iraq đã làm với những quả mìn tự chế dọc theo những con đường mà quân Mỹ đi qua.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi Israel thành công trong việc phá hủy các đường hầm và kho vũ khí của Hamas?

Vậy ai sẽ cai trị Gaza?

Israel không thể đơn giản chuyển giao khu vực này cho Chính quyền Palestine. Họ đã bị Hamas trục xuất vào năm 2007 và không có đủ năng lực cũng như ý chí để tiếp quản.

Israel hầu như không muốn chịu trách nhiệm về hơn hai triệu người trên mảnh đất hẹp mà nước này đã bàn giao cho người Palestine vào năm 2005.

Israel có tin rằng một phong trào ôn hòa của người Palestine mong muốn hòa bình với Israel sẽ xuất hiện sau thảm họa nhân đạo ở Gaza? Khó có thể.

Có nhiều khả năng hơn là các nhóm mới sẽ trỗi dậy từ đống đổ nát với mục tiêu chính là quét sạch Israel khỏi bề mặt trái đất.

Cuộc chiến cuối cùng

Netanyahu cho biết đây sẽ là cuộc chiến cuối cùng chống lại Hamas. Sau đó, nhóm bị gắn mác khủng bố sẽ bị xóa.

Những bài học rút ra từ cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ cho thấy rằng cuộc chiến này có thể sẽ còn kéo dài nhiều cuộc chiến khác nữa trừ khi có một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột.

Benjamin Netanyahu từ lâu đã đưa ra quan điểm rằng Israel có thể phớt lờ sự tồn tại của người Palestine trong khi đối xử với họ như những công dân hạng hai. Không thể quên hai triệu người Palestine ở Gaza và ba triệu người ở Bờ Tây.

Chỉ khi sự chiếm đóng của Israel kết thúc và người Palestine có được nhà nước riêng hoặc giải pháp khác thì hai bên mới có thể chung sống được thì mới có hòa bình.

Hamas chỉ có thể bị đánh bại bằng cách loại bỏ ý tưởng tiêu diệt Israel của họ trong số đông người Palestine.

Source : https://www.aftonbladet.se/nyheter/kolumnister/a/ab95QO/inte-troligt-att-netanyahu-lyssnar-pa-bidens-varningar