Ông Tập nói Việt Nam đừng quên cội nguồn tình hữu nghị

0
63
   

Cù Tuấn

– Cù Tuấn biên dịch tin Reuters.

BẮC KINH, ngày 20 tháng 10 (Reuters) – Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nói với quan chức cấp cao thứ hai của Việt Nam hôm thứ Sáu 20/10 rằng cả hai nước không được quên “ý định ban đầu” về tình hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Trung Quốc và Mỹ đang tranh giành ảnh hưởng giữa các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, quốc gia vào tháng 9 đã nâng mối quan hệ với Washington lên thành đối tác chiến lược toàn diện, đặt kẻ thù một thời của họ ngang hàng với Bắc Kinh và Matxcơva.

Trung Quốc có mối quan hệ truyền thống chặt chẽ với Việt Nam kể từ khi quan hệ ngoại giao được thiết lập vào năm 1950, bất chấp một cuộc chiến ngắn ngủi giữa hai nước vào năm 1979. Bắc Kinh đã ủng hộ cuộc chiến của Hà Nội chống lại thực dân Pháp, và sau đó là chống lại Saigon và Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam.

“Đối mặt với tình hình quốc tế luôn thay đổi và nhiệm vụ phát triển trong nước đầy gian khổ, hai nước không được quên ý định ban đầu về tình hữu nghị truyền thống”, ông Tập nói với Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thưởng.

Ông Thưởng, nhân vật số 2 của Việt Nam sau Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Nguyễn Phú Trọng, đã hội đàm với Tập sau khi tham dự Diễn đàn Vành đai và Con đường của Bắc Kinh.

“Hai bên nên tuân thủ nguyên tắc tham vấn chung”, ông Tập nói với ông Thưởng, đồng thời cho biết thêm rằng Trung Quốc và Việt Nam nên tận dụng sự gần gũi về mặt địa lý và các ngành công nghiệp bổ sung lẫn nhau.

Vào đầu tháng 10, Reuters đưa tin rằng các quan chức Việt Nam và Trung Quốc đang chuẩn bị cho chuyến thăm có thể của ông Tập tới Hà Nội vào cuối tháng 10 hoặc đầu tháng 11, đồng thời tiến hành xây dựng một tuyên bố chung sẽ được đưa ra trong chuyến thăm.

Ba nhà ngoại giao ở Hà Nội sau đó cho biết chuyến thăm có thể sẽ bị hoãn lại đến tháng 12, trong đó một người nói rằng các cuộc đàm phán về nội dung cụ thể có thể được công bố tại cuộc họp chưa có tiến triển đủ mức.

Không có đề cập đến bất kỳ chuyến thăm nào của ông Tập trong bản tóm tắt của phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc về cuộc gặp của ông với ông Thưởng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết bà không có thông tin chi tiết khi được hỏi tại một cuộc họp báo thường kỳ rằng liệu Việt Nam có mời ông Tập đến thăm hay không.

Hôm thứ Tư, truyền thông nhà nước Việt Nam đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận lời mời của ông Thưởng sớm sang thăm Việt Nam, khi hai người gặp nhau bên lề Diễn đàn Vành đai và Con đường.

Vào tháng 9, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm Hà Nội.

Nguồn : https://www.reuters.com/world/asia-pacific/chinas-xi-tells-vietnam-not-forget-roots-their-friendship-2023-10-20/

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here