Trung Quốc tập trận bắn hạ tên lửa ở biển ngoài khơi Triều Tiên

0
11
Tri thuc vn

Rạng sáng thứ Ba (5/9) Trung Quốc đã tổ chức tập trận bắn đạn thật tại vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên. Các chuyên gia nhận định đây là hành động phô trương sức mạnh của Bắc Kinh nhắm vào Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân mới nhất và cũng là lời cảnh báo cho Washington.

Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh là một trong những niềm tự hào của hải quân Trung Quốc.

Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) của Hồng Kông thông tin rằng cuộc tập trận của Hải quân Quân đội Giải Phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) bắt đầu từ nửa đêm 4/9, tức chỉ chưa đầy hai ngày sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhânlần thứ 6.

Theo trang tin quân sự 81.cn, lực lượng mặt đất của Hải quân PLA đã bắn hạ thành công mục tiêu giả định là tên lửa đang bay trên bầu trời Vịnh Bột Hải.

Báo cáo trên cho rằng tên lửa của PLA đã bắn rơi các tên lửa giả lập “tấn công bất ngờ” chỉ trong lần khai hỏa đầu tiên. Tuy nhiên, báo cáo này không cung cấp thêm các chi tiết liên quan.

Theo SCMP, đây là cuộc tập trận thứ ba trên vùng biển này của quân đội Trung Quốc kể từ cuối tháng 7.

Cuộc tập trận đầu tiên diễn ra trong 3 ngày vào cuối tháng 7, nhận dịp hướng tới kỷ niệm 90 ngày thành lập Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (1/8). Màn diễn tập thứ hai kéo dài 4 ngày, diễn ra đúng 1 tuần sau khi Bình Nhưỡng lần thứ hai thử thành công tên lửa xuyên lục địa (ICBM) hôm 28/7.

Chuyên gia hải quân Trung Quốc, ông Li Jie nói rằng phản ứng nhanh của PLA đối với vụ thử hạt nhân mới nhất của Bắc Hàn đã cho thấy tiềm năng quân sự mạnh mẽ của Bắc Kinh. Qua đó, chính quyền Trung Quốc cũng gửi thông điệp lên án các hành động khiêu khích liên tiếp của chế độ Kim Jong-un.

Ông Li nói: “Điều này cho thấy Trung Quốc đã chuẩn bị và hoàn toàn có thể ngăn chặn bất kỳ quyền lực nào đe dọa sự ổn định trong khu vực”.

Ngoài ra, ông Li nói thêm rằng các cuộc tập trận đó cũng là lời cảnh báo tới Hoa Kỳ và cá nhân Tổng thống Donald Trump – người đã nhiều lần lặp lại đe dọa sử dụng hành động quân sự chống lại Bắc Triều Tiên.

Vào thời điểm hiện nay, Mỹ đang cho thấy sự kiềm chế nhất định, nhưng ông Trump là vị tổng thống rất khó đoán định và ông ta có thể đưa ra các hành động bất ngờ”. Ông Li nhấn mạnh.

Chuyên gia hải quân Trung Quốc nói thêm rằng: “Bắc Kinh chỉ có thể dựa vào [tiến hành] nhiều cuộc tập trận hơn để nâng cao khả năng quân sự của họ trong bối cảnh khu vực đang không ổn định”.

Ông Li cũng khẳng định rằng với vị trí địa lý ngay sát sườn Trung Quốc, Vịnh Bột Hải là khu vực chiến lược đối PLA.

Ông Zhou Chenming, thành viên của ban cố vấn Viện nghiên cứu Chiến lược và Quốc phòng Knowfar, cho rằng Vịnh Bột Hải cũng là nơi huấn luyện các tàu chiến và phi cơ chiến đấu mới của Trung Quốc. Tập trận tại đây cũng là để Trung Quốc cảnh báo Mỹ rằng không nên đến quá gần biển Hoàng Hải.

Ông Zhou cho hay: “Cuộc tập trận này, diễn ra ngay sau cuộc diễu binh quân sự tại một cơ sở đào tạo ở vùng Nội Mông, cho thấy vũ khí Trung Quốc đã sẵn sàng để sử dụng trong thực chiến”.

Ông Zhou cho biết ông hy vọng Trung Quốc sẽ tập trung nhiều hơn vào các cuộc tập trận quân sự ở khu vực này trong tương lai gần, nhằm đáp trả các cuộc thử hạt nhân của Triều Tiên và các cuộc tập trận của Hàn Quốc, khi căng thẳng trên bán đảo tiếp tục gia tăng.

Gần đây Trung Quốc thường sử dụng các cuộc tập trận để gây sức ép hoặc kiềm tỏa các nước láng giềng.

Vào cuối tháng 8, khi căng thẳng biên giới Trung – Ấn tại cao nguyên Doklam đang trong tiến trình đàm phán, Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật tại vùng biển phía tây Ấn Độ Dương.

Tân Hoa Xã cho biết đây là lần đầu tiên PLA thực hiện diễn tập tại vùng biển này. Lực lượng khí tài Trung Quốc tham gia khá hùng hậu với sự có mặt của tàu khu trục Changchun, tàu chiến mang tên lửa hành trình Jingzhou và tàu vận tải quân sự Chaohu.

Khi thế giới đang tập trung chú ý vào vấn đề Triều Tiên, Trung Quốc cũng đã lặng lẽ bành trướng ở biển Đông với các hoạt động tập trận quy mô lớn ở quanh quần đảo Hoàng Sa từ 29/8 đến 4/9.

Báo Thanh Niên hôm (1/9) thông tin rằng Trung Quốc đang tập trận tại cửa Vịnh Bắc bộ (Việt Nam) từ 29/8.  Tờ báo này dẫn nguồn từ website của Cục Hải sự Trung Quốc thông báo rằng nước này tiến hành cuộc diễn tập quân sự từ 7 giờ ngày 29/8 đến 7 giờ ngày 4/9 tại 4 khu vực trên biển Đông gần quần đảo Hoàng Sa, trong đó có vị trí 16 độ 20’ vĩ bắc/109 độ 40’ kinh đông chỉ cách bờ biển Đà Nẵng khoảng 75 hải lý (139km) về phía đông.

Tân Bình (T/h)

Xem thêm:

LEAVE A REPLY