KIỆT TÁC TRƯỜNG HỌC của GS “PHẢN ĐỘNG” NGÔ BẢO CHÂU

0
0

Nguyễn Quang Cương

Ngày 27/8/2014, Gs. Ngô Bảo Châu lên thăm trường Tiểu học Lũng Luông, xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên. Động lòng trước cảnh mái Trường tồi tàn , dột nát … GS đã vận động “Quỹ trò nghèo vùng cao” do nhà báo Trần Đăng Tuấn sáng lập, GS NBC làm Chủ tịch danh dự, cùng các nhà Hảo tâm ủng hộ kinh phí xây dựng lại ngôi trường mới.

Công trình được KTS . Hoàng Thúc Hào thiết kế, thi công. Sau 2 năm xây dựng, ngôi Trường có Kiến trúc hình cánh Diều (nâng cánh ước mơ) với tổng diện tích xây dựng 4.000 m2, kinh phí 6 tỉ đồng được hoàn thành và kịp đưa vào khai giảng cho 8 lớp tiểu học và 2 lớp mẫu giáo vào ngày 5/9/2016.

Điều đặc biệt là công trình mang đậm Tâm Trí của GS. NBC – đẹp như hoa giữa núi rừng, đã được Tạp chí Kiến trúc hàng đầu của Mỹ là Archdaily đăng tải, giới thiệu trân trọng.

Những mái tôn nhiều màu sắc tạo cảm giác tươi mới.

Và, với công trình này, KTS. HTH đã vinh dự nhận được giải thưởng SIA GETZ – giải “KTS nổi bật Châu Á năm 2016” (tượng tự như giải Pritzker – “Nobel” đối với cộng đồng KTS thế giới ) …
***
Trường Tiểu học Lũng Luông đã vượt tầm một trường học bình thường. Nó là một tổng hoà GIÁ TRỊ (Giá trị Nhân văn, GT.Kiến trúc, GT.Mô hình, GT. khởi đầu … ) mà GS. NBC đã Kiến tạo cho nền GD, cho Đất nước …

* Bài của Nguyễn Quang Cương.

https://m.kenh14.vn/hoang-thuc-hao-thang-giai-danh-cho-kien-…

Nguồn ảnh: CCT

KIỆT TÁC TRƯỜNG HỌC của GS “PHẢN ĐỘNG” NGÔ BẢO CHÂU
Cận cảnh ngôi trường độc đáo và đẹp như một đóa hoa dành cho trẻ em Lũng Luông

Hoàng Thúc Hào thắng giải dành cho kiến trúc sư nổi bật ở châu Á