Trung Quốc bố trí máy bay chống tàu ngầm mới nhất tại khu vực Biển Đông

  0
  28
  Ảnh vệ tinh thương mại DigitalGlobe chụp vào những ngày 10 và 20 tháng 5 cho thấy tại Căn cứ Không quân Lăng Thủy ở khu vực đông nam đảo Hải Nam có 4 máy bay Thiểm Tây Y-8Q. Photo Courtesy of DigitalGlobe
  RFA

  Trung Quốc cho bố trí loại máy bay chống tàu ngầm mới nhất và tăng cường máy bay không người lái tại đảo Hải Nam.

  Đây là tin do mạng Defense News loan đi hôm ngày 22 tháng 6 căn cứ vào những hình ảnh vệ tinh có được. Theo đó những ảnh vệ tinh do công ty ảnh vệ tinh thương mại DigitalGlobe chụp vào những ngày 10 và 20 tháng 5 cho thấy tại Căn cứ Không quân Lăng Thủy ở khu vực đông nam đảo Hải Nam có 4 máy bay Thiểm Tây Y-8Q.

  Ngoài ra còn có ba máy bay trinh sát không người lái BZK-005s Cáp Nhĩ Tân tại căn cứ vừa nêu. Đây là số lượng máy bay không người lái BZH-005s nhiều nhất được ghi nhận tại Căn cứ Không quân Lăng Thủy kể từ khi được phát hiện ở đó vào năm ngoái.

  Loại máy bay không người lái BZK-005s trước đây cũng được phát hiện tại căn cứ không quân của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa.

  Tại Căn cứ Không quân Lăng Thủy, ảnh chụp vệ tinh cũng cho thấy hai máy bay cảnh báo sớm loại KJ-500. Đây là loại máy bay thuộc Hải quân- Giải phóng quân Nhân dân Trung Quốc được vệ tinh phát hiện lần đầu tiên vào tháng 3 vừa qua.

  Loại máy bay Thiểm Tây Y-8Q là máy bay tuần tra biển mới nhất có thể chở ngư lôi cũng như những trang thiết bị phục vụ công tác tuần tra biển.

  Theo Defense News thì việc bố trí những máy bay Y-8Q tại Căn cứ Không quân Lăng Thủy trên đảo Hải Nam sau khi đưa những máy KJ-500 đến đó là một bằng chứng thêm nữa cho thấy ý đồ của Trung Quốc tăng cường khả năng tuần tra biển và kiểm soát khu vực bằng những trang thiết bị mới nhất thuộc quân đội nước này.