Trung Quốc áp lực WHO không mời Đài Loan dự họp?

0
1128
RFA

Đài Loan hôm 9 tháng 5 đổ lỗi cho Trung Quốc về việc nước này không có tên trong một cuộc họp quan trọng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Geneva, Thụy sĩ dự định diễn ra vào cuối tháng này.

Tuyên bố của Hội đồng Hoa Lục Sự Vụ của Đài Loan nêu rõ Trung Quốc đã gây sức ép lên WHO và ngăn cản tổ chức này đưa ra một giấy mời họp cho Đài Loan… Đài Loan bày tỏ sự thất vọng và phản đối việc này.

Theo kế hoạch, những nước dự hội nghị của Hội đồng Y tế Thế giới sẽ nhận được giấy mời vào ngày thứ hai, 8 tháng 5. Dưới thời của tổng thống Mã Anh Cửu, Đài Loan được cấp tư cách quan sát viên tại Hội đồng Y tế Thế giới năm 2009. Đây được cho là một nhìn nhận hiếm hoi đối với đảo quốc Đài Loan trên trường quốc tế. Ông Mã Anh Cửu có một chủ trương thân với Bắc kinh

Tuy nhiên quan hệ qua eo biển Đài Loan trở nên căng thẳng hơn sau khi nữ tổng thống Thái Anh Văn lên nhận chức vào tháng 5 năm ngoái. Bắc kinh tìm cách ngăn chặn tham dự của Đài Bắc tại nhiều sự kiện quốc tế.

Đài Loan vẫn đến

Bất chấp những ngăn cản từ Trung Quốc, Đài Loan hôm 9 tháng 5 cho biết nước này vẫn gửi đoàn đến dự Hội nghị của Hội đồng Y tế Thế giới, đồng thời lên tiếng cảnh báo những cố gắng loại bỏ Đài Loan khỏi hội nghị của Trung Quốc sẽ làm phương hại đến quan hệ hai bên.

Tuyên bố của Hội đồng các vấn đề với Trung Quốc của Đài Loan viết rằng giới chức Bắc Kinh nên xem xét cẩn trọng các hậu quả nghiêm trọng của việc không cho Đài Loan dự hội nghị và tiếp tục gây sức ép lên Đài Loan. Điều này sẽ chỉ gây hại không thể hàn gắn đến mối quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan.

Hiện Đài Loan không phải là thành viên của Liên Hiệp Quốc và chưa bao giờ chính thức tham gia các cuộc họp của tổ chức này. Liên Hiệp quốc cũng nhìn nhận chính sách ‘một nước Trung Hoa’ của Bắc Kinh.

Trung Quốc hôm 9 tháng 5 khẳng định Đài Loan phải chấp nhận chính sách một Trung Hoa của Trung Quốc còn nếu không nước này sẽ không được đón chào tại những diễn đàn quốc tế.