Trung Quốc: Luật sư nhân quyền Tạ Dương nhận tội

0
855
RFA.

Sáng ngày 8 tháng 5, trong phiên tòa diễn ra tại thủ phủ Trường Sa của tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, luật sư nhân quyền Tạ Dương khai rằng ông không hề bị tra tấn, ép buộc phải nhận những tội danh mà ông không hề phạm.

Điều này trái ngược hẳn với những gì ông đã nói với luật sư đại diện cho ông hồi tháng Giêng vừa rồi.

Bị bắt giữ từ tháng Bảy năm 2015, luật sư Tạ Dương là một trong hàng chục nhà tranh đấu cho nhân quyền và dân quyền bị chính phủ Trung Quốc giam giữ về nhiều tội danh khác ông. Tội nhà nước Bắc Kinh cao buộc ông là tội âm mưu lật đổ chế độ.

Bên công tố còn nói trước tòa rằng ông Tạ Dương có liên hệ và bị lung lạc bởi những phần tử nước ngoài.

Tuần rồi, luật sư đại diện cho ông Tạ Dương cũng bị công an bắt tạm giam một ngày mà không cho biết lý do. Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc lên tiếng phản đối hành động này, cho rằng Bắc Kinh chủ trương gây khó khăn cho những người bảo vệ công lý.

Hôm nay 8 tháng 5, Bắc Kinh đã lên tiếng phản đối, cáo buộc Liên Hiệp Quốc tìm cách can dự vào chuyện nội bộ của Hoa Lục.

Trong khi đó bà Trần Quế Thu, vợ của luật sư nhân quyền Tạ Dương,  hiện đang cùng hai con bị giữ tại một trại giam ở Bangkok đang rất lo lắng về những biện pháp có thể được áp dụng cho trường hợp của bà.

Tin AP loan đi ngày 8 tháng 5 cho biết như vừa nêu. Tin cho biết sau thời gian vài tuần chạy trốn, bà Trần kiệt sức, và may mắn cho bà, các viên chức Đại sứ quán Hoa Kỳ đã kịp thời có mặt, đi vào trại giam để đưa bà Chen và các con của bà ra ngoài bằng cửa sau. Lực lượng an ninh Trung Quốc đóng bên ngoài phát hiện và đã truy đuổi họ.

Cuộc rượt đuổi kết thúc ở sân bay Bangkok. Tại đó, các quan chức Trung Quốc, Thái Lan và Mỹ có cuộc tranh cãi gay gắt về vấn đề bắt giữ gia đình bà Trần.

The Associated Press là cơ quan báo chí được bà Chen và những người ủng hộ bà tiết lộ chi tiết về cuộc chạy trốn của gia đình bà lần đầu tiên vào tháng Ba.