Đô trưởng Jakarta bị tù về tội báng bổ đạo Hồi

0
86

RFA

Đô trưởng người Thiên chúa giáo của thủ đô Jarkata, Indonesia, hôm 9 tháng 5 bị kết án tù 2 năm vì tội phỉ báng.

Ông Basuki Tjahaja Purnama, 50 tuổi, là đô trưởng đầu tiên của Jarkata không phải là người Hồi giáo trong suốt nửa thế kỷ qua và là người thiểu số Trung Hoa đầu tiên nắm chức này ở Jarkata.

Hồi năm ngoái ông phải ra hầu tòa về cáo buộc xúc phạm kinh Koran của người Hồi giáo khi thực hiện chiến dịch tranh cử chức đô trưởng. Nhiều cuộc biểu tình phản đối khởi xướng bởi các nhóm Hồi giáo cực đoan đã nổ ra để phản đối ông Purnama.

Andreas Harsono, một chuyên gia nghiên cứu Indonesia của tổ chức Theo dõi nhân quyền Quốc tế (Human Right Watchs) nói việc ông Purnama bị bỏ tù là một bước trượt dài của tự do tôn giáo ở Indonesia.

Trong khiđó, Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm nay, 9 tháng 5, lên tiếng thúc giục các bên tôn trọng phán quyết của tòa đối với đô trưởng Jakarta.

Phát biểu trong chuyến thăm tỉnh Papua, ông Widodo nói ông muốn các bên tôn trọng tiến trình pháp lý và phán quyết của tòa, trong đó có việc tôn trọng cả những bước kháng cáo tiếp theo của ông Purnama. Ông nói điều quan trọng là tất cả mọi người đều tin vào cơ chế pháp lý để giải quyết các vấn đề và đó là cách mà một nước dân chủ giải quyết cái quan điểm khác biệt nhau.