Trump: Cả đôi bên Mỹ-Triều đều hiểu rõ vấn đề

  0
  544
  Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội hôm 28/2/19.
  VOA

  Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/3 loan báo trên Twitter rằng các cuộc đàm phán giữa ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội trong tuần này rất “quan trọng.” “Chúng tôi biết rõ họ muốn gì và họ hiểu rõ chúng tôi phải đạt được những gì,” ông Trump viết.

  Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ nhì diễn ra trong hai ngày 27-28/2 tại Việt Nam sụp đổ hôm thứ năm tuần này mà không đạt được thỏa thuận nào hoặc một kế hoạch tức thì nào cho cuộc gặp kế tiếp giữa phái đoàn hay lãnh đạo của hai nước.

  Đôi bên đưa ra lý do khác nhau lý giải sự kết thúc đột ngột của cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

  Hôm 28/2, ông Trump cho báo giới biết Bình Nhưỡng muốn toàn bộ chế tài phải được dỡ bỏ hoàn toàn.

  Thế nhưng Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho bác tuyên bố của ông Trump trong cuộc họp báo sau đó vài tiếng, nói rằng Bình Nhưỡng chỉ yêu cầu dỡ bỏ một phần các lệnh trừng phạt để đổi lại với việc Triều Tiên phá hủy địa điểm hạt nhân chính yếu tại Yongbyon.

  Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in nói Seoul sẽ làm việc với Hoa Kỳ và Triều Tiên để giúp đôi bên đạt được một thỏa thuận giải giới hạt nhân.

  Ông Moon cam kết chính phủ Seoul sẽ liên lạc và hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ và Triều Tiên để giúp các cuộc đàm phán được suông sẻ. Ông cũng cho biết Hàn Quốc sẽ tham vấn với Hoa Kỳ về các cách mở lại những dự án chung với Bình Nhưỡng kể cả phát triển du lịch tại Núi Kumgang và khu phức hợp công nghiệp Kaesong.