Trên thực tế đang diễn ra nhiều công tác chuẩn bị và đề cao cảnh giác!

  0
  43
  Trung Quốc gửi gần 200 tàu tới khu vực bãi Tư Chính phía tây nam Trường Sa nơi Việt Nam khoan dầu. Lực lượng Việt Nam, với hơn 50 tàu, được cho là không có khả năng chống đỡ, theo nhận định của tiến sỹ Alexander Vuving.

  “Hoạt động dầu khí của Việt Nam diễn ra tại khu vực biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

  Việt Nam đề nghị các bên liên quan tôn trọng các quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của Việt Nam và cùng nỗ lực đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình và hợp tác ở Biển Đông”. – Người phát ngôn BNG Việt Nam bà Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi liên quan đến hoạt động dầu khí ở Biển Đông lùm xùm gần đây; trong cuộc họp báo thường kỳ của BNG chiều 28.7.

  Các bản tin truyền đi chỉ có vậy, và nếu không theo dõi vụ Repsol khoan tại Lô 136 – Bãi Tư Chính thì hổng biết chị Hằng đang nói chuyện gì ở cung trăng ;v
  —//—

  Mặc dù BNG không đề cập đến Repsol và HYSY- 760, cũng như các báo chính thống tiếp tục áng binh bất động chờ BTG, nhưng trên thực tế đang diễn ra nhiều công tác chuẩn bị và đề cao cảnh giác!

  Ngày 22.7, ông Lê Tuấn Quốc P.CT UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có công văn gửi đến các đơn vị vận tải hành khách đường thủy, tàu cá, các đội tàu cứu hộ, cứu nạn, biên phòng, kiểm ngư, CSB…và các LLVT trên địa bàn tỉnh. Đặt trong tình trạng báo động, yêu cầu hạn chế tối đa việc cho nghỉ phép, sắp xếp lại bến cảng và sẵn sàng mọi nguồn lực để UBND tỉnh có thể huy động bất cứ lúc nào!

  Trước đó, ngày 21.7, Phòng Tham mưu BTL Tp.HCM đã phát đi công điện gửi cho 24 quận huyện và đã được xác nhận bởi thông báo của BCHQS P.13 Bình Thạnh. V/v sẵn sàng trực chiến đấu bảo vệ đơn vị, phòng chống biểu tình, bạo loạn xảy ra trên địa bàn; Ghi rõ “trong thời gian tới sẽ diễn ra nhiều tình huống phức tạp với Hải Dương 760 của Trung Quốc tại biển Đông”.

  Hơi liên đới tí và có tính… giải trí cuối tuần, BBC sáng sớm nay 29.7 đã dẫn lại bản tin của Tân Hoa Xã cho hay. Trung Quốc vừa khai trương rạp chiếu phim hiện đại tại Tam Sa – thành phố do Trung Quốc xây dựng, quản lý và đặt căn cứ quân sự trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (tên Trung Quốc là Tây Sa), nơi đang có tranh chấp.

  Rạp Ân Long Tam Sa đã chiếu bộ phim Sự bất tử của Giao Ngọc Lã (The Eternity of Jiao Yulu) cho 200 cư dân và binh sĩ xem trong ngày đầu mở cửa. Rạp này sẽ chiếu ít nhất ngày/lần để khoảng 2000 người đang sinh sống trên đảo có thể thưởng thức cùng lúc với khán giả cả nước!