TÔI ĐÃ GIÚP ĐƯỢC MỘT NGƯỜI BỊ KẾT ÁN OAN

0
408
(Dưới đây là hình anh Trần Triệu Bảo Hoàn và mẹ đến nhờ tôi)

Hôm nay, anh Trần Triệu Bảo Hoàn đi cùng mẹ đến nhờ tôi đòi Tòa án tỉnh Phú Yên bồi thường oan sai với số tiền 3.907.233.000 đồng (Ba tỷ chín).

Năm 2014, anh Hoàn bị Tòa án huyện Sông Hinh xử sơ thẩm, phạt 16 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”, theo Điều 104 BLHS. Thấy mình bị oan, anh Hoàn nhờ tôi bào chữa tại phiên tòa phúc thẩm thuộc Tòa án tỉnh Phú Yên.

Tại phiên tòa phúc thẩm tôi chứng minh bản án sơ thẩm kết án oan anh Hoàn. Đặc biệt là việc định tội danh không đúng, nhưng lời bào chữa của tôi không được hội đồng xét xử chấp nhận, tuyên y án sơ thẩm phạt anh Hoàn 16 tháng tù giam.

Sau khi anh Hoàn đi tù, tôi giúp gia đình anh Hoàn kêu oan bằng cách: soạn một văn bản lấy tên Văn phòng luật sư Võ An Đôn, có nội dung kêu oan cho anh Hoàn gửi đến Tòa án nhân dân Tối cao, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao và nhiều cơ quan ở trung ương.

Sau đó, Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng ra quyết định Giám đốc thẩm, hủy toàn bộ bản án sơ thẩm của Tòa án huyện Sông Hinh và bản án phúc thẩm của Tòa án tỉnh Phú Yên, chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân tối cao điều tra lại.

Kết thúc điều tra chứng minh anh Hoàn bị oan, có rất nhiều luật sư ngỏ lời giúp đỡ anh Hoàn, nhưng anh Hoàn không chấp nhận bất kỳ ai. Chỉ nhờ duy nhất một mình tôi cho dù tôi không còn làm luật sư, vì gia đình anh Hoàn cho rằng tôi là người bào chữa và giúp anh Hoàn kêu oan thành công nên tin tưởng nhờ tôi.

Tôi là luật sư chỉ dùng lời bào chữa, chưa bao giờ dùng đến phong bì nên mỗi khi ra tòa thẩm phán luôn xem tôi và thân chủ như những con cá nằm trên thớt. Không ngờ, nay toàn bộ hội đồng xét xử phúc thẩm gồm 3 thẩm phán (Trong đó có một Phó chánh án Tòa án tỉnh Phú Yên và một Chánh tòa hình sự) lên thớt nằm, đây là cơ hội ngàn năm có một đối với tôi.

Sau vụ này, sẽ có hàng loạt cán bộ của ba cơ quan công an, kiểm sát, tòa án huyện Sông Hinh và tỉnh Phú Yên về vườn hoặc chuyển công tác khác. Đây là quả báo cho những kẻ cầm cán cân công lý mà cố ý làm sai.

Anh Hoàn là người đầu tiên ở Việt Nam được bồi thường oan sai do việc định tội danh không đúng, khác hoàn toàn với các vụ án oan trước đây là người thực hiện hành vi phạm tội nhận tội nên phải bồi thường oan sai cho người bị kết án oan.

(Dưới đây là hình anh Trần Triệu Bảo Hoàn và mẹ đến nhờ tôi)