Thế nào là bãi nại?

0
6915
   

Nhân chuyện bãi nại trong vụ án mà chị Lê Mỹ Hạnh là nạn nhân, tôi xin làm rõ những vấn đề pháp lý sau đây để mọi người lưu ý:

1) Bãi nại của một nạn nhân không đương nhiên là bãi nại của các nạn nhân khác trong cùng vụ án.

2) Bãi nại chỉ liên quan đến yêu cầu bồi thường dân sự của một nạn nhân, tức nạn nhân chấp nhận không truy đòi thủ phạm phải bồi thường thiệt hại vật chất và tổn hại sức khoẻ gây ra cho mình.

3) Yếu tố “nguy hiểm cho xã hội” là cơ sở chính để khởi tố vụ án và khởi tố bị can. Sự tha thứ của nạn nhân, thể hiện qua hình thức bãi nại, chỉ là yếu tố để cân nhắc buộc thủ phạm phải chịu trách nhiệm dân sự hay không, bên cạnh trách nhiệm hình sự đương nhiên.

4) Hành vi phạm pháp vẫn phải bị điều tra, khởi tố và truy tố nếu hội đủ các yếu tố cấu thành tội phạm.

5) Luật tố tụng hình sự hiện hành không quy định bãi nại của nạn nhân là cơ sở pháp lý để miễn trách nhiệm hình sự của thủ phạm gây nên hành vi phạm pháp. Thêm vào đó, bãi nại không liên quan gì đến hoặc cho phép miễn trách nhiệm điều tra, khởi tố và truy tố của cơ quan cảnh sát điều tra và viện kiểm sát.

Vì vậy, nếu Công an quận 2 không khởi tố vụ án và bị can đối với Phan Sơn Hùng và đồng bọn, chúng ta có quyền đặt vấn đề trách nhiệm của cơ quan công an này trong việc xử lý vụ án nghiêm trọng đó.

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here