Thành viên của một ổ khủng bố ISIS tàn bạo có tên ‘Beatles’ nhận tội trong vụ con tin

0
16
Alexanda Kotey, trái, bị bắt cùng với El Shafee Elsheikh, một thành viên khác của tổ chức Nhà nước Hồi giáo được gọi là “The Beatles,” ở Syria vào năm 2018.Hussein Malla/Associated Press

October 8, 2021

Người dịch : Nguyễn Bình Phương

Alexanda Kotey thừa nhận rằng anh ta đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc đàm phán bắt cóc, giam giữ làm con tin các tù nhân Mỹ. Một số con tin đã bị chặt đầu.

 Alexanda Kotey, bên trái, bị bắt cùng với El Shafee Elsheikh, một thành viên khác của tổ chức Nhà nước Hồi giáo được gọi là “The Beatles,” ở Syria vào năm 2018.

Bởi Adam Goldman

2/9/2021

ALEXANDRIA, VA. – Một thành viên của ổ khủng bố khét tiếng gồm bốn thành viên Nhà nước Hồi giáo tại nước Anh, từng tra tấn các con tin phương Tây, đã nhận tội hôm thứ Năm trong một phòng xử án liên bang chật kín các thành viên gia đình nạn nhân gốc Mỹ của chúng, một số người trong số họ đã bị chặt đầu cho các video tuyên truyền được thấy khắp thế giới.

Alexanda Kotey, 37 tuổi, là thành viên của ổ ISIS này gồm 4 người Anh được gắn biệt danh “The Beatles” bởi các nạn nhân vì giọng Ăng-lê của họ, và được biết đến với sự tàn bạo tột độ.

Nhóm này đã bắt cóc và ngược đãi hơn hai chục con tin, bao gồm cả hai nhà báo Mỹ James Foley và Steven J. Sotloff vào năm 2014, cả hai đều bị chặt đầu trong các video tuyên truyền. Hai người Mỹ khác cũng bị giết là Peter Kassig và Kayla Mueller.

Trước gia đình của cả bốn nạn nhân đang ngồi im lặng trong phòng xử án hôm thứ Năm, Kotey kể lại một cách bình tĩnh và không chút xúc động về tội ác và sự liên quan của mình trong các âm mưu truy bắt con tin. Anh ta nói rằng anh ta biết điều gì sẽ xảy ra với các con tin nếu chính phủ của họ không thực hiện yêu cầu đóng tiền chuộc, mà anh ta đã gửi email cho các gia đình.

Anh ta nói, nếu không tuân thủ, “tận cùng sẽ dẫn đến việc những người ngoại quốc bị bắt giữ đó bị giam giữ vô thời hạn hoặc bị hành quyết.”

Anh ta đã nhận tội với nhiều tội danh, bao gồm cả âm mưu bắt con tin dẫn đến cái chết và âm mưu sát hại công dân Hoa Kỳ ở ngoại quốc. Là một phần của thỏa thuận nhận tội, nếu ông Kotey đáp ứng các yêu cầu hợp tác của mình, ông có thể được gửi đến Anh sau 15 năm để hoàn thành phần còn lại của bản án chung thân bắt buộc.

Thỏa thuận nhận tội của Alexanda Kotey

Thỏa thuận nhận tội dành cho Alexanda Kotey, thành viên của một ổ ISIS gồm 4 người Anh được gọi là “The Beatles” đã bắt cóc hàng chục con tin, bao gồm cả nhà báo James Foley và Steven J. Sotloff, cả hai đều bị chặt đầu trong các video tuyên truyền.

Chính phủ Anh đã phải đồng ý thu nhận Kotey, kẻ cũng phải nhận tội cho những tội ác theo luật pháp Anh. Anh ta cũng sẽ phải gặp các gia đình con tin nếu họ muốn nói chuyện với anh ta, theo thỏa thuận.

Kotey đã bị bắt ở Syria bởi một lực lượng dân quân do người Kurd hậu thuẫn vào năm 2018, cùng với El Shafee Elsheikh khi họ cố gắng chạy trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ. Elsheikh, 33 tuổi, đã không nhận tội và không đạt được một thỏa thuận nhận tội với các công tố viên. Nếu Elsheikh quyết định tận dụng cơ hội của mình tại phiên tòa, thỏa thuận nhận tội của Kotey không yêu cầu anh ta phải làm chứng chống lại Elsheikh.

Chính quyền Trump đã tham gia vào một cuộc tranh luận kéo dài trước việc phải làm gì với hai người này, cân nhắc các lựa chọn như chuyển giao họ cho người Iraq hoặc đưa họ đến nhà tù chiến tranh tại Vịnh Guantánamo, Cuba.

Blogger Điếu Cày gặp gia đình nhà báo James Foley tại buổi lễ trao giải Tự do Báo chí Quốc tế của Tổ chức bảo vệ các Nhà Báo CPJ-New York

Gia đình của các con tin bị thiệt mạng đã tiến hành một chiến dịch công khai mạnh mẽ để thuyết phục chính quyền Trump đưa cặp này đến Hoa Kỳ để đối mặt với truy tố liên bang, sau nhiều năm thất vọng khi Bộ Tư pháp loay hoay tìm ra cách tiến hành.

Năm ngoái, sau khi ông William P. Barr, tổng chưởng lý vào thời đó, dọn đường cho chính phủ Anh cung cấp bằng chứng có giá trị cho việc truy tố, hai người này đã được đưa đến Virginia để đối mặt với cáo buộc trước một tòa án dân sự.

Các gia đình từ chối phát biểu trong phiên điều trần, được tổ chức vào dịp kỷ niệm bảy năm ngày mất của ông Sotloff. Họ dự định sẽ nói chuyện tại buổi điều trần của ông Kotey vào tháng Ba.

Sau phiên điều trần, Diane Foley, mẹ của James Foley, cảm ơn Bộ Tư pháp và cơ quan F.B.I., đồng thời nói thêm, “Việc truy cứu trách nhiệm này rất cần thiết đối với bất kỳ ai bắt cóc hoặc giam giữ người Mỹ một cách vô cớ ở nước ngoài, nếu đất nước chúng ta muốn ngăn chặn hành vi bắt con tin.”

Blogger Điếu Cày gặp gia đình nhà báo James Foley tại buổi lễ trao giải Tự do Báo chí Quốc tế của Tổ chức bảo vệ các Nhà Báo CPJ-New York

Việc nhận tội cũng đánh dấu một thắng lợi cho văn phòng luật sư Hoa Kỳ ở Alexandria, nơi đã bắt đầu điều tra vụ bắt cóc ông Foley vào tháng 11 năm 2012. Các công tố viên tại văn phòng này đã đẩy vụ án lên phía trước bất chấp những rào cản quan liêu to lớn trong khi chống lại những nỗ lực của các đối tác ở Manhattan muốn dành xử các vụ cao cấp thế này.

Trong một tuyên bố, Raj Parekh, một trong những công tố viên và hiện là công tố liên bang Hoa Kỳ tạm thời, đã mô tả những người Mỹ bị giết như những “trụ cột của lòng dũng cảm và lòng nhân từ trên tiền tuyến của một cuộc xung đột nguy hiểm”.

Ông nói: “Họ đã mạo hiểm mạng sống của mình để chiếu sáng những góc tối tăm nhất của thế giới và giúp đỡ những người khó khăn nhất.”

Ông Parekh nói thêm rằng sự đối xử mà ông Kotey nhận được ở Hoa Kỳ “hoàn toàn trái ngược với sự tàn ác, vô nhân đạo và bạo lực bừa bãi mà tổ chức khủng bố mà ông tán thành”.

Các công tố viên cho biết ông Kotey đã tham gia vào “các cuộc đàm phán bắt bớ, giam giữ và buộc làm con tin” các tù nhân Mỹ và cũng tham gia vào các hoạt động bắt giữ con tin liên quan đến “công dân Anh, Ý, Đan Mạch và Đức, và những nước khác.”

Tuyên bố về sự thật của Alexanda Kotey

Tuyên bố Sự thật cho Alexanda Kotey, một phần tử của ổ ISIS gồm bốn người Anh được gọi là “The Beatles” đã bắt cóc hàng chục con tin, bao gồm cả hai nhà báo James Foley và Steven J. Sotloff, cả hai đều bị chặt đầu trong các video tuyên truyền.

Các con tin bị ngược đãi thậm tệ ở Syria. Họ phải chịu trấn nước, bị hành quyết giả, bị đặt vào tư thế kéo căng rất đau đớn, thiếu thốn thức ăn, bị đánh đập bằng gậy, bị siết cổ gây choáng váng và bị châm điện giật.

Bộ Tư pháp cho biết trước đó, những tên cai ngục của họ đã buộc các con tin phải đánh nhau và buộc chứng kiến những vụ giết người. Trong một số trường hợp, con tin được thả sau khi tiền chuộc được trả. Các con tin Mỹ đã phải chịu những cái chết khủng khiếp khiến chính quyền Obama lo lắng và buộc phải thay đổi cách ứng xử với các gia đình của con tin. Theo các công tố viên, Kotey nói rằng bạo lực là một phần của việc “kiểm soát” các con tin.

Một thành viên khác của ổ khủng bố – Mohammed Emwazi, được biết đến với cái tên Jihadi John – đã bị giết trong một cuộc không kích vào năm 2015 ở Syria. Emwazi được cho là đã giết ông Foley và ông Sotloff, cũng như ông Kassig, một nhân viên cứu trợ. Kotey cho biết ông ta đã đến Syria vào tháng 8 năm 2012 cùng với Emwazi và lần đầu tiên gia nhập một chi nhánh của Qaeda, Mặt trận Al-Nusra, trước khi chuyển sang gia nhập ISIS.

Thành viên người Anh thứ tư của nhóm, Aine Davis, đã bị bắt giam ở Thổ Nhĩ Kỳ vì tội khủng bố. Sự hợp tác của Kotey sẽ là một phần quan trọng trong bất kỳ nỗ lực nào để truy tố Davis nếu Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý dẫn độ ông ta đến Hoa Kỳ hoặc Anh.

Kotey cho biết anh ta không có mặt khi người Mỹ bị chặt đầu trong video nhưng anh ta biết trước rằng ISIS có ý định giết họ. Khi anh ta bắt đầu cung cấp thông tin cho người Mỹ, Anh và các chính phủ nước ngoài khác, không rõ liệu anh ta có thể cung cấp bất kỳ chi tiết đáng tin cậy nào về nơi người Mỹ được chôn cất hay chuyện gì đã xảy ra với cô Mueller, một phụ nữ trẻ từ Arizona bị giam cùng với những người Mỹ và con tin khác.

Luật sư bào chữa của Kotey là bà Sabrina P. Shroff đã từ chối bình luận.

Các công tố viên nói rằng Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo đã bị giết, đã biến cô Mueller thành nô lệ tình dục. Vào đầu tháng 2 năm 2015, Nhà nước Hồi giáo thông báo rằng cô Mueller đã chết trong một cuộc không kích và gửi cho gia đình Mueller những bức ảnh về thi thể không còn sự sống của cô. Cô ấy đã được chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác trong những tháng cuối cùng của cuộc đời mình./.

Nguồn: https://www.nytimes.com/2021/09/02/us/politics/isis-beatles-alexanda-kotey.html