Quyền được bào chữa là một trong những quyền cơ bản của con người.

0
183
Trong lá đơn, gồm gần 100 chữ ký ngày 4/6/2017 của những học viên khóa đào tạo Luật sư 17.2 Học viện Tư pháp

Vu Hai Tran

Xin các luật sư danh tiếng, thu nhập cao hay giữ trọng trách trong những đoàn thể luật sư hãy học “tính chiến đấu” của những em luật sư tương lai này, dù các vị có thể từng là thầy của các em. Xin các vị đừng nói : tôi giữ “quyền im lặng” đối với quy định “luật sư phải tố thân chủ”, vì quyền đó vốn được coi chỉ dành cho bị can, bị cáo và nghi can khác!

Trong lá đơn, gồm gần 100 chữ ký ngày 4/6/2017 của những học viên khóa đào tạo Luật sư 17.2 Học viện Tư pháp, viết: “Chúng tôi hiện là những cử nhân luật, đang theo học nghề luật sư và tương lai sẽ hành nghề luật sư – một nghề vô cùng cao quý trong xã hội, theo đuổi mục tiêu cao cả của nghề đồng thời cũng là sự kỳ vọng của xã hội đối với nghề luật sư là: “bảo vệ công lý, bảo vệ lẽ phải, bảo vệ người yếu thế và người nghèo”. Đất nước đang trên đà phát triển kinh tế – xã hội, đồng thời hệ thống pháp luật đang dần hoàn thiện theo hướng bảo vệ tốt nhất quyền con người”.
Sau khi trích lại khoản 3 Điều 19 trong dự thảo sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự năm 2015, các học viên này cho rằng: “Chúng tôi nhận thấy nội dung này hoàn toàn đi ngược lại những quy tắc ứng xử và đạo đức nghề luật sư, đặc biệt hơn là vi phạm Hiến pháp năm 2013 và những mục tiêu, chính sách cơ bản của tư pháp hình sự Việt Nam. Bởi vì, những mục tiêu của chính sách hình sự là: “Bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người”. Quyền được bào chữa là một trong những quyền cơ bản của con người, việc hạn chế và cản trở luật sư bào chữa là vi phạm quyền con người”. Bên cạnh đó, lá đơn bày tỏ quan điểm: “Từ các căn cứ nêu trên, với tư cách là các trí thức trẻ đang ngồi trên ghế nhà trường để học tập, rèn luyện và đang định hướng theo nghề luật sư, chúng tôi vô cùng hoang mang, lo lắng với nội dung quy định tại khoản 3, Điều 19 của Dự thảo sửa đổi, bổ sung Bộ luật Hình sự năm 2015”. Cuối cùng, các học viên này kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét loại bỏ khoản 3 Điều 19 ra khỏi Dự thảo với “Hy vọng rằng những mong muốn, đề nghị và thỉnh cầu này của chúng tôi sẽ là những viên gạch để xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật của nước ta sao cho tiệm cận với những chế định và quan điểm luật học văn minh, tiến tiến trên thế giới”.

Trong lá đơn, gồm gần 100 chữ ký ngày 4/6/2017 của những học viên khóa đào tạo Luật sư 17.2 Học viện Tư pháp