Phúc thẩm vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết: Hủy án, phải khởi tố chủ mưu Yee Lip Chee

0
535
Yee Lip Chee (đứng giữa) đã bị Hội đồng xét xử đọc quyết định khởi tố vụ án ngay tại Tòa nhưng đến nay vẫn "nhởn nhơ" ngoài vòng pháp luật. Dư luận cho rằng đã có sự "bảo kê" cho tội phạm từ phía Cơ quan điều tra Công an thành phố HCM. Ảnh GDVN

Ngày 19/1, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử cấp phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết (nguyên Kế toán trưởng Công ty L&M Việt Nam), do có kháng cáo của bị cáo.

Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 3/2016, bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết đã bị hội đồng xét xử tuyên phạt mức án 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại và phải khởi tố đối với đối tượng chủ mưu Yee Lip Chee

Tại phiên tòa phúc thẩm, phần công bố bản án, Chủ tọa đã khẳng định, trong 51 lệnh và phiếu chuyển tiền yêu cầu 2 ngân hàng OCBC và UOB chuyển 12,7 tỷ đồng vào tài khoản của Công ty Đại Hồng Tùng, thì có 25 phiếu và lệnh chuyển tiền do trực tiếp ông Yee Lip Chee (Tổng Giám đốc L&M Việt Nam) ký.

Những phiếu và lệnh chuyển tiền phô tô (không thu được bản gốc, không rõ ai thực hiện) mà cơ quan giám định xác định không do ông Yee Lip Chee ký trực tiếp nhưng vẫn chuyển tiền vào tài khoản của công ty Đại Hồng Tùng để rồi sau đó, bị cáo Tuyết rút ra và chuyển cho ông Yee Lip Chee, để Tuyết chỉ được hưởng 3% trên tổng số tiền đã chuyển, theo đúng bản thỏa thuận giữa 2 bên có từ trước.

Thẩm phán – Chủ tọa phiên xử phúc thẩm nhấn mạnh: Một mình bị cáo Tuyết, với tư cách là nhân viên không thể nào tự thực hiện hành vi gian dối được, và cũng không thể nói ông Yee Lip Chee không có trách nhiệm trong việc này.

Hội đồng xét xử cho rằng, cần phải làm rõ vai trò, tham gia của ông Yee Lip Chee và những người khác trong vụ án này. Vai trò của ông Yee Lip Chee ra sao?

“Có hay không có sự chỉ đạo của ông Yee đối với bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết trong việc rút tiền ra, chuyển vào tài khoản của Công ty Đại Hồng Tùng, để rồi sau đó rút tiền ra chuyển cho ông Yee” – Bản án phúc thẩm nêu ra.

Hội đồng xét xử khẳng định, đây chính là điểm mấu chốt của vụ án này,, và nếu làm rõ, trả lời các câu hỏi như đã nêu ở trên thì sẽ làm sáng tỏ được toàn bộ các yếu tố, nội dung của vụ án này.

Theo Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm, bản án sơ thẩm tại Tòa án nhân dân TP.Hồ Chí Minh đã chưa thể làm rõ được nội dung này.

Yee Lip Chee (đứng giữa) đã bị Hội đồng xét xử đọc quyết định khởi tố vụ án ngay tại Tòa nhưng đến nay vẫn “nhởn nhơ” ngoài vòng pháp luật. Dư luận cho rằng đã có sự “bảo kê” cho tội phạm từ phía Cơ quan điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh GDVN

Chính vì vậy, việc bản án sơ thẩm đã quyết định tách riêng, khởi tố vụ án thất thoát tiền tại Công ty L&M Việt Nam để làm rõ trách nhiệm của ông Yee Lip Chee là chưa khai thác triệt để nội dung vụ án này, không đúng pháp luật, gây bất lợi cho bị cáo Tuyết.Trách nhiệm của ông Yee Lip Chee trong vụ án này là rất quan trọng, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tội danh, hình phạt mà bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết phải gánh chịu.

Nhận định của cấp phúc thẩm đã thể hiện rằng, vụ thất thoát với một số tiền rất lớn này không thể không có trách nhiệm của ông Yee Lip Chee, với vai trò là Tổng Giám đốc của Công ty.

“Ông Yee Lip Chee đóng vai trò chính trong vụ án này, nên không thể tách khởi tố ra khỏi vụ án này. Việc khởi tố ông Yee Lip Chee trong cùng một vụ án của Nguyễn Thị Bạch Tuyết mới đảm bảo tính khách quan của vụ án” – Bản án phúc thẩm nêu tiếp.

Chính vì vậy, Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm đã đọc quyết định của Hội đồng xét xử hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hồ Chí Minh điều tra lại vụ án theo hướng nêu trên.

Như vậy, sau một thời gian dài Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải hàng loạt bài liên quan đến vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết, cho đến nay, có thể khẳng định rằng, các thông tin, chứng cứ, nội dung mà Báo nêu ra trong vụ án Nguyễn Thị Bạch Tuyết là đúng, và được Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm chấp thuận.

Việc không đồng ý với hàng loạt nội dung trong bản luận tội của cơ quan công tố tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử đã thể hiện tính nghiêm minh của luật pháp, không bỏ lọt, bỏ sót những người có tội, được dư luận trong và ngoài nước rất hoan nghênh.

Trách nhiệm của Viện kiểm sát TP.Hồ Chí Minh ở đâu?

Ngoài việc hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại, xem xét trách nhiệm của ông Yee Lip Chee, thì dư luận cũng đòi hỏi các cơ quan có trách nhiệm cần xem xét trách nhiệm trong vụ án này của Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hồ Chí Minh, do ông Dương Ngọc Hải – Viện trưởng đứng đầu

Cụ thể, đây là vụ án đã được Tòa rất nhiều lần trả hồ sơ, kiến nghị xem xét trách nhiệm của ông Yee Lip Chee, nhưng không hiểu lý do vì sao, cả cơ quan điều tra và cơ quan công tố của thành phố lại cố tình “Cãi trắng tội” cho đối tượng chủ mưu vụ lừa đảo Yee Lip Chee?

Tại sao Viện kiểm sát nhân dân TP.Hồ Chí Minh với vai trò là cơ quan công tố, bảo vệ pháp luật, quyền kiểm sát lại đi đồng ý với những lập luận thiếu căn cứ, trái pháp luật của cơ quan điều tra trước đó?

Cụ thể, ngày 30/11/2015, ông Dương Ngọc Hải – với vai trò trước kia là Phó Viện trưởng, đã ký ban hành cáo trạng số 495, trong phần trách nhiệm của ông Yee Lip Chee đã cho rằng, ông Yee không biết, không bàn bạc với Nguyễn Thị Bạch Tuyết chiếm đoạt tài sản của L&M Việt Nam.

Đồng thời, cáo trạng còn nêu là ông Yee Lip Chee không nhận khoản tiền nào do Tuyết chiếm đoạt được, nên không có căn cứ xác định Yee Lip Chee là đồng phạm của Nguyễn Thị Bạch Tuyết.

Tại phiên tòa phúc thẩm, cơ quan công tố lại tiếp tục sai lầm khi một lần nữa đưa ra bản luận tội bị cáo Nguyễn Thị Bạch Tuyết, với đề nghị tăng hình phạt, từ 14 – 15 năm tù đối với bị cáo Tuyết, hủy quyết định khởi tố vụ án thất thoát tài sản tại Công ty L&M Việt Nam, và tất nhiên cũng không cần phải xem xét trách nhiệm của ông Yee Lip Chee trong vụ việc này.

Tuy nhiên, lý lẽ của vị công tố không được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Xin được nhấn mạnh, cũng giống như các phiên tòa trước, các đối tượng cầm đầu, chủ mưu của vụ án và là những kẻ sau khi cài bẫy đã vu khống cho bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết “lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty L&M Việt Nam hơn 12 tỷ đồng” là Yee Lip Chee, Wong Kong Hee đã “cao bay, xa chạy” khỏi Việt Nam, chúng tuyệt đối không bén mảng đến Tòa để nhận trách nhiệm mặc dù Hội đồng xét xử đã tìm mọi cách liên lạc, triệu tập.

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi và đưa thông tin về vụ án có một không hai ngay giữa thành phố Hồ Chí Minh này đến bạn đọc.