Mỹ báo với NATO và đồng minh châu Á: Trung Quốc muốn cấp vũ khí cho Nga

  0
  7
  Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan.

  Reuters

  Mỹ hôm 14/3 nói với các đồng minh trong NATO và một số nước châu Á rằng Trung Quốc tỏ dấu cho thấy sẵn sàng viện trợ quân sự và kinh tế cho Nga theo yêu cầu của Moscow, để hỗ trợ cuộc chiến tranh của Moscow tại Ukraine, một giới chức cao cấp của Mỹ cho hay trong lúc cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan họp với nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Dương Khiết Trì, tại Rome.

  Thông điệp gửi qua điện tín ngoại giao cũng như được đích thân các quan chức tình báo truyền tải trực tiếp cũng cho hay là theo dự kiến, Trung Quốc sẽ phủ nhận những kế hoạch này, theo một giới chức ẩn danh.

  Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan gặp nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Rome, sau khi ông Sullivan công khai cảnh cáo rằng Trung Quốc sẽ đối mặt với hậu quả nếu giúp Nga né tránh những chế tài của phương Tây và giữa những báo cáo rằng Nga yêu cầu Trung Quốc cung cấp trang bị quân sự.

  Cả Nga lẫn Trung Quốc đều phủ nhận các báo cáo này.

  Tiết lộ về yêu cầu của Nga và hồi đáp của Trung Quốc là một phần trong chiến lược có chủ ý của các giới chức Mỹ hầu chống lại những thông tin xuyên tạc, quan chức ẩn danh của Mỹ cho hay.

  Ông Sullivan ngày 13/3 nói Washington đang theo dõi sát xem Trung Quốc cung cấp hỗ trợ kinh tế và vật chất cho Nga tới mức nào.

  “Chúng tôi giao tiếp trực tiếp, riêng tư với Bắc Kinh rằng sẽ có những hậu quả to lớn cho các nỗ lực né chế tài quy mô lớn hoặc ủng hộ Nga,” ông Sullivan nói. “Chúng tôi sẽ không cho phép việc này tiến triển và không chừa cho Nga một lối thoát nào khỏi các chế tài kinh tế từ bất cứ nước nào, từ bất cứ nơi nào trên thế giới.”

  Trong một diễn tiến liên quan, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICJ) ngày 14/3 cho hay sẽ phán quyết vụ Ukraine kiện Nga vào ngày 16/3.

  Ukraine yêu cầu tòa án ra lệnh cho Nga ngưng các hoạt động quân sự vì Ukraine nói cuộc xâm lược dựa trên một diễn giải sai lạc về hiệp ước của Liên hiệp quốc về diệt chủng. Nga đã tẩy chay phiên toà đầu tiên hôm 7/3.