Một năm tròn ngày một bộ phận không nhỏ dân Việt bừng tỉnh với Formosa

0
1820
Hoàng Mỹ Uyên

Một năm tròn ngày một bộ phận không nhỏ dân Việt bừng tỉnh với Formosa và những hiểm hoạ ung thư cận kề, tương lai con cái u tối khi lớn lên dưới một chánh quyền bạc nhược, luồn cúi và bán rẻ vận nước cho giặc Tàu.

1 năm tròn một bộ phận không nhỏ dân Việt đã bừng tỉnh khi nhận ra chánh trị không ở đâu xa, chánh trị là hột muối, con cá, con tôm trong bếp nhà hay ngay miệng con cái mình và căn bịnh mà mình hay người thân không đáng phải gánh chịu.

1 năm tròn để một bộ phận nhỏ dân Việt nhận ra nhau, thanh trừng các mối quan hệ qua những tư duy nhiễm độc, qua những tư tưởng búa liềm sẵn sàng kề cổ đàn bà, trẻ nhỏ vô tội đang đấu tranh những điều không cho riêng ai.

1 năm tròn nhiều cuộc đời đã phải gửi con thơ lại cho đời để đơn độc sau song sắt trại giam vì tiếng nói lương tâm và nhận thức.

1 năm tròn để chính tôi nhận ra, tôi yêu mảnh đất mình sống dường nào thì cũng có những lúc tôi sợ chính đồng bào mình cũng bằng ấy.

1 năm tròn cho một quyết định lớn, phản bội lại chính tình yêu của mình ra rả khi xưa, làm điều gì đó ý nghĩa cho cái tình mình yêu để gạt lệ quay đi sống đời thiên di để con cái có miếng sạch bỏ miệng, chữ sạch lưu vào đầu.

Bao kiếp đời thiên di ngàn vạn lần ngó về phía đường chân trời bên kia đại dương mà rưng trào vạn nỗi riêng chung, rồi ngoảnh về bên này thấy cháu con rạng rỡ hiện tại, thành tài lẫn thành nhân mà chợt thấy nếu có cái loại “ơn đảng ơn bác” thì có lẽ là đây. Có điều, cái giá của sự được dường như là sự mất rất nhiều.

Bạn ơi, 1 năm tròn Formosa vẫn ở đó, ngư dân mình vẫn khốn khó còn tụi mình, bếp ăn hột muối, giọt mắm còn sợ không hay đã quên rồi?

Thôi thì, bao giờ máu thôi đỏ, da thôi vàng, sẽ thôi nhận mình người An Nam.

Đất mẹ ơi, bao giờ thoát ách Kong?
Dân Việt bao giờ thôi những dòng người lưu vong?

Ubee Hoang

LEAVE A REPLY