Moscow lên án Mỹ ‘săn lùng’ người Nga sau vụ nghi can bị Israel dẫn độ sang Mỹ

0
16
Nga cáo buộc Washington săn lùng công dân của họ trên khắp thế giới.
VOA

Ngày 13/11, Nga lên tiếng cáo buộc Washington săn lùng công dân của họ trên khắp thế giới, và cho biết đã phản đối chính thức với Washington về việc Israel dẫn độ một nghi can Nga sang Mỹ, nơi ông này phải đối mặt với hàng loạt tội danh nghiêm trọng, theo Reuters.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng Alexei Burkov, 29 tuổi, đã được dẫn độ sang Mỹ và ra tòa lần đầu tiên nhờ sự hợp tác của Israel, nơi nghi can này bị bắt vào năm 2015.

Burkov bị cáo buộc nhiều tội danh, bao gồm gian lận trên mạng, xâm nhập máy tính, đánh cắp danh tính và rửa tiền, Reuters dẫn tuyên bố cho biết.

Burkov phủ nhận mọi hành vi sai trái trên. Hiện nghi can này đang phải đối mặt với khả năng ngồi tù vài chục năm nếu bị kết tội.

Tự nhận là một chuyên gia an ninh mạng, Burkov bị cáo buộc điều hành một trang web có tên Cardplanet. Trang mạng này chuyên bán số thẻ rút tiền và thẻ tín dụng. Rất nhiều trong số đó đã bị đánh cắp thông qua việc xâm nhập máy tính của công dân Hoa Kỳ, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Dữ liệu bị đánh cắp có nguồn gốc từ hơn 150.000 thẻ thanh toán bị xâm nhập đã dẫn đến hậu quả hơn 20 triệu đô la mua hàng gian lận đã được thực hiện bằng các thẻ tín dụng của Mỹ, tuyên bố cho biết thêm.

Burkov cũng bị cáo buộc điều hành một diễn đàn trực tuyến, nơi các tội phạm mạng tinh nhuệ mua và bán dịch vụ và hàng hóa ăn cắp.

Trong một tuyên bố được đăng trên mạng xã hội hôm 13/11, Đại sứ quán Nga tại Hoa Kỳ đã lên án việc dẫn độ Burko.