Indonesia bác bỏ tuyên bố của Việt Nam về việc bắn ngư dân trên Biển Đông

  0
  50
  Tổng thống Indonesia Joko Widodo (giữa) thăm tàu chiến KRI Imam Bonjol 383 sau cuộc họp nội các tại quần đảo Riau vào ngày 23/6/2016. (Kompas /The Jakarta Post)
  Đại Kỷ Nguyên

  Hải quân Indonesia hôm nay bác bỏ thông tin rằng họ đã bắn và làm bị thương 4 ngư dân Việt Nam ở Biển Đông vào cuối tuần trước.

  Theo Straits Times, người phát ngôn Hải quân Indonesia, Đại Tá Gig Sipasulta, cho biết một tuần tra ngày 23/7 đã phát hiện 2 tàu cá Việt Nam bị nghi đánh bắt trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia (EEZ). Ông này nói rằng hải quân Indonesia đã đuổi các tàu cá bằng cách bắn cảnh báo lên không trung.

  “Như vậy, tuyên bố của Việt Nam là không đúng sự thật”, ông Gig nói với tờ The Jakarta Post trong một bài báo hôm nay (25/7). “Hải quân [Indonesia] luôn phản ứng một cách có chừng mực theo đúng quy trình.”

  Trước đó, Ủy ban Tìm Kiếm và Cứu Hộ tỉnh Bình Định cho biết chiếc tàu cá Việt Nam bị hải quân Indonesia nổ súng khi đang ở cách Côn Đảo 132 hải lý, làm bốn ngư dân bị thương.

  Hai thủy thủ bị thương nặng đã được đưa đến trung tâm y tế huyện Côn Đảo và tình hình của họ đã được cải thiện.

  Theo báo cáo của Jakarta Post, có ít nhất hai cuộc đụng độ tương tự khác giữa hải quân Indonesia và tàu gắn cờ Việt Nam vào tuần trước.

  Vụ việc diễn ra khoảng một tuần sau ngày 14/7, khi Indonesia công bố một bản đồ mới, trong đó đổi tên Biển Đông thành Biển Bắc Natuna. Tuy nhiên, Indonesia không phải là nước có tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông. Các bên có tuyên bố chủ quyền chồng chèo tại vùng biển bao gồm Brunei, Đài Loan, Malaysia, Philippines, Trung Quốc và Việt Nam.

  Đầu tháng 4 năm nay, chính quyền Indonesia đã cho nổ tung hàng chục tàu cá nước ngoài bị bắt giữ vì cáo buộc đánh bắt trái phép, trong đó có 13 chiếc của Việt Nam.

  Theo Reuters, Indonesia đã đánh chìm hàng trăm tàu nước ngoài bị bắt giữ kể từ khi Tổng thống Joko Widodo khởi động cuộc chiến chống khai thác hải sản trái phép vào năm 2014.

  Thanh Hoa

  Xem thêm: