Hệ lụy nguy hiểm quanh tấm bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm

0
915
Người dân Thủ Thiêm phản đối cướp đất. Ảnh: internet
(NTD) – Chỉ vài ngày sau khi người phát ngôn của UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho hay bản đồ quy hoạch 1/5000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm chưa tìm thấy chứ không phải mất thì ông Nguyễn Hồng Điệp – Trưởng Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) nói rằng: “Làm gì có mà tìm !”. Dư luận chưa hết “ngơ ngác” thì cùng ngày Thứ trưởng Bộ Xây dựng lên tiếng: “Bản đồ Thủ Thiêm thất lạc đã hết hiệu lực”.

TIN LIÊN QUAN

ban do

Bỏ qua những điều tưởng như chỉ có trong những câu chuyện vui vỉa hè, từ từ bàn đến chuyện vì sao các vị ấy lại dễ dàng phát ngôn như thế, chúng ta hãy cùng nhau tìm câu trả lời cho câu hỏi: Tấm bản đồ ấy có thật hay không?”.

Năm 1995, khi phê duyệt quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm, hồ sơ đi kèm và những căn cứ sau đó để Thủ tướng ký duyệt đều ghi rõ có bản đồ này. Nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT Đặng Hùng Võ khẳng định chỉ cần có kiến thức sơ đẳng về quy hoach, ai cũng biết rõ rằng nếu không có bản đồ quy hoạch thì căn cứ vào đâu để thực hiện.

Cũng chẳng có cơ quan chức năng nào trình lên cấp trên hay thông qua quy hoạch nếu không có bản đồ đi kèm. Trên thực tế, để lên được bàn Thủ tướng phải trải qua rất nhiều cấp từ sở ngành của TP.HCM lên bộ ngành trung ương, qua các chuyên viên, thẩm định phản biện. Hoàn chỉnh rồi các nơi mới ngồi lại với nhau rà soát trước khi gửi lên Văn phòng Chính phủ trình Thủ tướng quyết định.

tam cu

Từng đó cơ quan, từng đó con người không bao giờ sơ suất và bỏ qua dễ dàng tấm bản đồ cực kỳ quan trọng đó được. Một quan chức cao cấp cho rằng nếu nói không có tấm bản đồ ấy mà nói Thủ tướng vẫn ký duyệt là cực lỳ vô lý và coi thường các cơ quan nhà nước.

Cho đến nay cả UBND TP.HCM lẫn Bộ Xây dựng, hai cơ quan chịu trách nhiệm và tham mưu chính cho Chính phủ về quy hoạch Thủ Thiêm, vẫn khẳng định rằng bản đồ trên thất lạc chứ không phải không có như ông Điệp phát ngôn! Vậy tấm bản đồ ấy đi đâu?

Nhiều chuyên gia quy hoạch kiến trúc đã phản ứng với phát biểu của Thứ trưởng Bộ Xây dựng “Bản đồ bị thất lạc đã hết hiệu lực”. Một vị nguyên là lãnh đạo Sở Quy hoạch-Kiến trúc TPHCM cho hay bản đồ quy hoạch 1/5.000 là điều kiện bắt buộc phải có đầu tiên và quan trọng nhất để thực hiện các bước tiếp theo của dự án.

Từ bản đồ này các cơ quan chức năng sẽ triển khai lập và phê duyệt đồ án quy hoạch 1/2.000, quy hoạch 1/500. “Nếu không có bản đồ quy hoạch 1/5.000 thì không thể nào triển khai dự án” – ông cho hay.

KTS Nguyễn Văn Đảnh (Hội Kiến trúc sư TP.HCM) nói với PV Báo Người Tiêu Dùnh rằng lý luận bản đồ quy hoạch 1/2.000 thay thế cho 1/5.000 rất khôi hài vì y như chuyện “không cần cha vẫn có con”. Hơn nữa bản đồ 1/2.000 căn cứ vào 1/5.000, nếu không có 1/5.000 thì lấy gì so sánh, đối chiếu 1/2.000 đúng hay sai, lạm quyền hay không? Chưa kể người ký duyệt bản đồ 1/2.000 có đủ thẩm quyền hay không, một câu hỏi đã được đặt ra hàng chục năm nay nhưng chưa có trả lời thỏa đáng!?

Cho đến lúc này hoàn toàn đủ cơ sở khẳng định tấm bản đồ 1/5.000 đi kèm với quyết định phê duyệt quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm hoàn toàn có thật chứ không phải như ông Trưởng ban Tiếp dân Trung ương vội nói. Còn vì sao ông ấy nói như vậy, với mục đích gì thì hạ hồi phân giải.

quy hoach

TS-KTS Võ Kim Cương cho rằng không khó truy quy trình thực hiện quy hoạch để xác định cơ quan nào từng giữ bản đồ quy hoạch này và trách nhiệm nếu để thất lạc. “Theo tôi, có thể các cơ quan này bao gồm: Văn phòng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Văn phòng Kiến trúc sư trưởng TP (Sở Quy hoạch-Kiến trúc hiện nay), Ban Quản lý KĐT Thủ Thiêm, đơn vị tư vấn”, ông Cương cho hay.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bản ký chính thức của quyết định 367 ngày 4/6/1996 có kèm bản đồ trên của Thủ tướng Chính phủ được sao gửi đến nhiều nơi, từ Thủ tướng, các phó thủ tướng, các bộ và cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, HĐND, UBND TP.HCM, bộ trưởng – chủ nhiệm, các phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ… và các cơ quan có trách nhiệm lưu trữ.

Trong các văn bản trình UBND TP.HCM lập quy hoạch 1/2.000 khu đô thị mới Thủ Thiêm đều căn cứ quy hoạch 1/5.000 đã được Thủ tướng phê duyệt nên càng không thể nói là không có bản đồ quy hoạch 1/5.000 này hiện không tìm thấy. Như vậy, tấm bản đồ ấy phải được các cơ quan có thẩm quyền của TP.HCM lưu giữ thì họ mới có thể lấy ra làm căn cứ được chứ chẳng lẽ căn cứ vào cái không có. Vậy thì tại sao đến khi các cơ quan chức năng cần, người dân Thủ Thiêm yêu cầu đem ra để so sánh đất của họ có bị thu hồi “lố” hay không thì đột nhiên “tìm chưa thấy”!?

Với những trả lời bất nhất của các cơ quan có trách nhiệm vào thời điểm vô cùng “nhạy cảm” cùng những tình tiết không chỉ vô lý mà còn khá “khôi hài”, dư luận hoàn toàn có cơ sở để nghi ngờ về việc tấm bản đồ đột nhiên đồng loạt biến mất hay tự nhiên không có?!

Nếu nghi vấn mấu chốt này không được giải tỏa, người, cơ quan làm thất lạc không bị xử lý hay truy trách nhiệm thỏa đáng và nhất là động cơ phía sau vụ việc chấn động dư luận này lại “chìm xuồng” thì những khiếu kiện, bất ổn ở Thủ Thiêm còn kéo dài. Chưa kể những hệ lụy pháp lý cho cả nhà đầu tư trong nước, nước ngoài lẫn cơ quan nhà nước, người dân sẽ vô cùng nguy hiểm nếu tấm bản đồ ấy “biến mất”.

THANH HÀ