EU phạt Google hàng tỉ euro về tội làm ăn bất chính

0
836
Người Việt
Google logo. (Hình: AP Photo/Virginia Mayo)

BRUSSELS, Bỉ (NV) – Giới chức thanh tra thị trường của EU sẽ công bố quyết định phạt công ty Google số tiền khổng lồ, có thể vào ngày Thứ Ba, theo các nguồn tin thông thạo.

Bản tin của hãng thông tấn AFP cho hay lệnh phạt của EU sẽ vượt quá con số kỷ lục là 1.06 tỉ euros, đưa ra vào năm 2009 và nhắm vào công ty Mỹ Intel, chuyên chế tạo chip máy điện toán.

Ngoài ra EU cũng sẽ đòi Google thay đổi cách làm ăn để đáp ứng các luật lệ của khối này.

Quyết định phạt, dự trù sẽ công bố vào ngày Thứ Ba hay Thứ Tư, được đưa ra một năm sau khi người đứng đầu cơ quan thanh tra thị trường EU, Margrethe Vestager, làm cả thế giới ngạc nhiên và làm chính phủ Obama giận dữ khi ra lệnh cho Apple trả 13 tỉ euros tiền thuế cho Ireland, theo AFP.

Các nguồn tin thông thạo nói rằng số tiền Google bị phạt có thể lên đến mức từ 1.1 đến 2.0 tỉ euros.

Tuy đây là một kỷ lục đối với EU nhưng vẫn còn dưới mức tối đa có thể phạt là 8 tỉ euros hay khoảng 10% tổng trị giá thương vụ của Google hồi năm ngoái.

EU cáo buộc là Google dành ưu tiên cho các dịch vụ trên mạng của họ khi khách hàng tìm kiếm, gây thiệt hại cho các dịch vụ so sánh giá cả khác, cũng theo AFP.

Đây là một trong ba vụ điều tra của EU nhắm vào Google và ở trong số các cuộc điều tra nhắm vào các đại công ty Mỹ gồm cả Starbucks, Amazon và McDonald’s. (V.Giang)