Dân biểu Mỹ thúc giục tân Đại sứ Mỹ gây sức ép về nhân quyền lên Việt Nam

0
17
Hình ảnh một số nhà hoạt động bị chính quyền Việt Nam bắt giữ trong năm 2021 Photo: RFA

RFA

Bảy Dân biểu Mỹ vào ngày 28/1 gửi một bức thư đến tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper, kêu gọi ông gây sức ép lên chính quyền Việt Nam về vấn đề nhân quyền, đồng thời bày tỏ quan ngại đặc biệt đối với hơn 20 trường hợp tù nhân lương tâm đang bị cầm tù.

Các Dân biểu Mỹ dẫn đầu bởi Dân biểu Alan Lowenthal, đồng Chủ tịch của Vietnam Caucus tại Quốc hội Mỹ chúc mừng tân Đại sứ Knapper vừa nhậm chức đồng thời bày tỏ lo ngại về tình hình đàn áp nhân quyền tại Việt Nam. Bức thư viết:

Chính phủ Cộng sản Việt Nam tiếp tục từ chối các quyền căn bản và nhân quyền cơ bản đối với công dân của mình, đi ngược lại các giá trị được nêu trong Hiến pháp Việt Nam, và Tuyên ngôn về Nhân quyền, Công ước Quốc tế về các quyền chính trị và dân sự mà Việt Nam hứa sẽ tuân thủ. Các công dân, những người bất đồng chính kiến, các nhà báo độc lập, những người đã thực thi các quyền chính trị và dân sư cơ bản như tự do biểu đạt, hội họp, tôn giáo, tụ tập hoà bình đều phải đối mặt với các sách nhiễu, bạo lực, bắt bớ, và bị bỏ tù bởi một chính quyền độc tài”.

Các Dân biểu Mỹ cũng cho rằng trong hai năm qua, khi đại dịch COVID-19 hoành hành, chính quyền Việt Nam đã có những hành động đàn áp mạnh mẽ nhất. Theo Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch), chỉ riêng trong năm 2021, đã có ít nhất 63 người bị bỏ tù chỉ vì bày tỏ ý kiến của mình hoặc có liên quan đến các hội nhóm bị cho là thù định với Chính phủ.

Điều đáng báo động là giới chức Việt Nam đang sử dụng các nội dung trên mạng xã hội như Facebook, YouTube làm bằng chứng để bịa ra tội đối với các nhà hoạt động và bất đồng chính kiến”, bức thư có đoạn viết.

Hoa Kỳ cần phải đảm bảo là các công ty như Facebook, YouTube và các công ty khác không trở thành các công cụ của Chính phủ Việt Nam”, bức thư viết tiếp.

Các Dân biểu Mỹ đã bày tỏ quan ngại đặc biệt với hơn 20 trường hợp tù nhân lương tâm bao gồm: Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Bắc Truyển, Phạm Đoan Trang, Nguyễn Văn Hoa, Trương Duy Nhất, Lê Đình Lượng, ba nhà báo thuộc Hội Nhà báo Độc lập, năm thành viên của Báo Sạch, các thành viên gia đình bà Cấn Thị Thêu đang bị cầm tù…

Các Dân biểu Mỹ cho rằng dù Mỹ và Việt Nam đang tìm kiếm việc xây dựng mối quan hệ chiến lược gần gũi hơn vào khi Trung Quốc đang gia tăng gây hấn ở Biển Đông, nhưng “mối quan hệ này không thể được trả bằng cái giá của nhân quyền và các giá trị mà cộng đồng quốc tế tôn trọng”.

Tân Đại sứ Mỹ Marc Knapper được Tổng thống Joe Biden đề cử làm Đại sứ Việt Nam vào tháng 4/2021, và được Thượng viện Mỹ chuẩn thuận vào tháng 12/2021. Đại sứ Knapper vừa đến Việt Nam vào tối ngày 27/1 vừa qua.