Cựu cố vấn của Trump nói cựu tổng thống ‘không có não’ cho chế độ độc tài

2
3
John Bolton tại Washington DC vào ngày 8 tháng 7 năm 2019. Ảnh: Patrick Semansky/AP

The Guardian

Bất chấp sự chê bai từ John Bolton, các nhà phê bình vẫn cho rằng Trump rõ ràng là mối đe dọa đối với nền dân chủ, được ngưỡng mộ bởi những kẻ độc tài

Edward Helmore

Người đàn ông da trắng lớn tuổi hơn, mái tóc trắng rậm rạp, cặp kính gọng kim loại, bộ đồ màu xám đậm, đang phát biểu dưới ánh đèn sân khấu.

Một cựu cố vấn an ninh quốc gia tại Nhà Trắng Donald Trump đã nói rằng cựu tổng thống “không có đủ bộ não” để lãnh đạo một chế độ độc tài, mặc dù ông rất ngưỡng mộ những nhà cai trị như vậy.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo bảo thủ Le Figaro của Pháp, John Bolton, 75 tuổi, được hỏi liệu Trump có xu hướng phản ánh những kẻ độc tài giống như những kẻ mà ông từng ca ngợi trước đây hay không. Bolton không chỉ chê bai năng lực trí tuệ của Trump, ông còn chê bai nền tảng chuyên môn của cựu tổng thống, thốt lên: “Ông ấy là một nhà phát triển bất động sản, vì Chúa!”

Hiện là người chỉ trích Trump mạnh mẽ, Bolton từng là cố vấn an ninh quốc gia của cựu tổng thống từ tháng 4 năm 2018 đến tháng 9 năm 2019. Bolton trước đây từng giữ chức đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc trong nhiệm kỳ tổng thống của George W Bush, nổi tiếng là một nhà chính sách đối ngoại diều hâu.

Những nhận xét của Bolton với Le Figaro cho rằng Trump không đủ thông minh để trở thành một nhà độc tài gần như chắc chắn sẽ không làm giảm bớt nỗi lo ngại của phe chính trị cánh tả trong và ngoài nước về nhiệm kỳ tổng thống thứ hai của Trump.

Rốt cuộc, Trump đã gợi ý rằng ông có kế hoạch trở thành một nhà độc tài, dù chỉ trong ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống nếu ông tái đắc cử.

Trong khi đó, khi tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng, đương kim Joe Biden đã cảnh báo rằng Trump – ứng cử viên duy nhất còn lại cho sự đề cử của Đảng Cộng hòa – và các đồng minh của ông đang “quyết tâm phá hủy nền dân chủ Mỹ”. Trump gần đây đã tiếp thêm động lực cho lập luận đó bằng việc đón tiếp thủ tướng chuyên quyền của Hungary Viktor Orbán tại khu bất động sản Mar-a-Lago của ông ở Florida.

Ngoài ra, Trump còn được biết đến là người đã dành nhiều lời khen ngợi cho các nhà lãnh đạo được coi là đi ngược lại lý tưởng dân chủ và lợi ích chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, bao gồm cả Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên và Chủ tịch Tập Cận Bình của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bolton cho rằng Trump – người đang vật lộn với hơn 80 cáo buộc hình sự đang chờ xử lý cũng như các hình phạt dân sự trị giá hàng triệu đô la – thiếu loại triết lý chính trị mạch lạc mà các nhà độc tài hiệu quả yêu cầu. Ông cũng cho biết Trump không thích “tham gia vào phân tích chính sách hoặc ra quyết định theo cách chúng ta thường sử dụng những thuật ngữ đó”.

Đối với Trump, Bolton nói thêm: “Mọi thứ đều mang tính chất từng giai đoạn, giai thoại, mang tính giao dịch. Và mọi thứ đều phụ thuộc vào câu hỏi điều này sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho Donald Trump.”

Những lời chê bai như vậy từ Bolton – người ủng hộ Nhà Trắng của Trump rút khỏi thỏa thuận với Iran nhằm ngăn cản nước này phát triển vũ khí hạt nhân – không phải là mới. Trong lời mở đầu mới cho câu chuyện của ông về công việc của ông trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump, Căn phòng nơi chuyện đó xảy ra, Bolton cảnh báo rằng Trump bị giới hạn trong việc lo lắng về việc trừng phạt kẻ thù cá nhân của mình và xoa dịu các đối thủ của Mỹ là Nga và Trung Quốc.

Bolton viết: “Trump không thích hợp làm tổng thống. Và mặc dù có thể không nghĩ rằng Trump có thể nuôi dưỡng một chế độ độc tài, Bolton đã cảnh báo: “Nếu bốn năm đầu tiên của ông ấy tồi tệ thì bốn năm thứ hai sẽ còn tồi tệ hơn”.

Trump dường như đã nghiêng về những dự đoán như vậy. Ông đã gióng lên hồi chuông cảnh báo tại một cuộc vận động tranh cử hồi đầu tháng 3 khi – trong khi suy ngẫm về việc sản xuất ô tô nước ngoài ảnh hưởng đến ngành công nghiệp ô tô Hoa Kỳ như thế nào – ông nói: “Nếu tôi không đắc cử, đó sẽ là một cuộc tắm máu cho toàn thể – điều đó sẽ xảy ra.” hãy là người ít nhất trong số đó. Đây sẽ là một cuộc tắm máu cho đất nước.”

Việc ông sử dụng từ “tắm máu” gợi lại ngôn ngữ khiêu khích mà Trump đã sử dụng trước đây, bao gồm cả việc mô tả những người nhập cư là “đầu độc máu của đất nước chúng ta”.

Ông phát biểu tại một cuộc biểu tình ở New Hampshire vào năm ngoái rằng ông muốn “tiêu diệt tận gốc những người cộng sản, những người theo chủ nghĩa Mác, những kẻ phát xít và những tên côn đồ cánh tả cực đoan sống như sâu bọ trong khuôn khổ đất nước chúng ta, những kẻ nói dối, ăn cắp và gian lận trong các cuộc bầu cử”.

Sau nhận xét đó, Biden đã tấn công Trump vì sử dụng từ “sâu bọ” thế giới, nói rằng ngôn ngữ của Trump “lặp lại ngôn ngữ mà bạn đã nghe ở Đức Quốc xã” khi Adolf Hitler lên nắm quyền và dàn dựng vụ sát hại 6 triệu người Do Thái trong Holocaust.

Trong cuộc phỏng vấn với Le Figaro, Bolton cho biết “rất có khả năng” Trump sẽ thực hiện lời đe dọa rút Mỹ ra khỏi liên minh quân sự NATO nếu ông tái đắc cử. Trong những tháng gần đây, Trump lặp lại lời đe dọa không bảo vệ những quốc gia mà ông tin rằng không chi đủ tiền để duy trì liên minh an ninh, đồng thời tuyên bố rằng các thành viên châu Âu trong liên minh “cười nhạo sự ngu ngốc” của Mỹ.

“Trump, khi ông ấy có một ý tưởng, sẽ nghĩ đi nghĩ lại, sau đó bị phân tâm, quên mất, nhưng cuối cùng lại quay lại và hành động theo nó,” Bolton cảnh báo. “Đó là lý do tại sao việc rời NATO là một khả năng thực sự. Nhiều người cho rằng đó chỉ là một công cụ đàm phán nhưng tôi không nghĩ vậy”.

My brother suggested I might like this blog He was totally right This post actually made my day You can not imagine simply how much time I had spent for this info Thanks

Wow wonderful blog layout How long have you been blogging for you make blogging look easy The overall look of your site is great as well as the content