CIA nói gì về nguy cơ chiến tranh hạt nhân?

0
10
AFP
BBC
Ông Mike Pompeo cho biết sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi Bình Nhưỡng thử thêm tên lửa.

Không có mối đe dọa hiện hữu cho một cuộc chiến tranh hạt nhân với Bắc Hàn, giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ cho biết, mặc dù căng thẳng gia tăng.

Ông Mike Pompeo cho biết Bình Nhưỡng đang triển khai chương trình vũ khí của mình ở “mức đáng báo động” và việc thử thêm tên lửa sẽ không có gì đáng ngạc nhiên.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng Washington đã hết “kiên nhẫn chiến lược”.

Cả hai phía đã lớn tiếng trong những ngày qua khi nói về khả năng dùng vũ lực.

Trump: Mỹ đã ‘lên nòng’ trước Bắc Hàn

Bắc Hàn ‘cân nhắc tấn công đảo Guam’

Ông Pompeo nói rằng ông “hoàn toàn tin tưởng” rằng nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ “cố tiếp tục phát triển” chương trình vũ khí của nước này.

Căng thẳng bấy lâu này do chương trình hạt nhân của Bắc Hàn leo thang sau khi Bình Nhưỡng thử hai tên lửa xuyên lục địa trong tháng Bảy.

Hành động này khiến Liên Hiệp Quốc đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế mới và đã làm chính quyền Bắc Hàn phẫn nộ.

Bình Nhưỡng đã cáo buộc ông Trump đưa bán đảo Triều Tiên đến “bờ vực của một cuộc chiến tranh hạt nhân”.

Tuy nhiên, ông Pompeo phủ nhận rằng mối đe dọa của một cuộc xung đột hạt nhân sắp xảy ra và nói : “Tôi đã nghe người ta nói về một cuộc chiến tranh hạt nhân sắp nổ ra và tôi không thấy có thông tin tình báo cho thấy chúng ta đang ở trong tình thế đó vào lúc này”.

Ông Pompeo nói rằng ông KCNA/AFP
Ông Pompeo nói rằng ông “hoàn toàn tin tưởng” rằng nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ “cố tiếp tục phát triển” chương trình vũ khí của nước này.

Một số nước đã bày tỏ quan ngại trước sự leo thang của cuộc khủng hoảng. Trung Quốc, đồng minh chính và duy nhất của Bắc Hàn, đã thúc giục kiềm chế.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Donald Trump và Bắc Hàn tránh những “lời nói và hành động” làm trầm trọng thêm các căng thẳng, theo truyền thông nhà nước.

Ông Trump và Bắc Hàn đã trao đổi các lời lẽ thù địch, với tổng thống Mỹ đe dọa trút “lửa và cuồng nộ” lên Bắc Hàn.

Nhưng Trung Quốc, đồng minh chính yếu duy nhất của Bắc Hàn, đang kêu gọi kiềm chế.

Tổng thống Trump trước đó đó trách cứ Trung Quốc vì đã không kiềm chế Bắc Hàn, nói rằng Bắc Kinh lẽ ra đã có thể làm được hơn “rất nhiều”.

Hôm thứ Sáu 11/8/2017, ông Trump đã đưa ra một mối đe dọa mới đối với Bắc Hàn, nói rằng nước này sẽ gặp “rắc rối lớn, rất lớn” nếu có bất cứ điều gì xảy ra với lãnh thổ Mỹ ở Guam.