Belarus: Phụ nữ xuống đường chống Lukachenko, gần 400 người bị bắt

0
33
Phụ nữ ủng hộ phe đối lập Belarus biểu tình ngày 19/09/2020 tại thủ đô Minsk (Belarus) phản đối bạo lực cảnh sát và bác bỏ kết quả bầu cử tổng thống. via REUTERS - BelaPAN

Tú Anh RFI 20/09/2020 – 14:21

Hôm thứ Bảy 19/09/2020, khoảng 2.000 phụ nữ, cầm cờ hai màu trẳng đỏ của đối lập, tham gia cuộc tuần hành chống tổng thống Lukachenko tại thủ đô Minsk. Cảnh sát Belarus bịt mặt đã chận đường và bắt gần 400người. Trong khi đó, danh tính của 1.000 cảnh sát và dữ liệu cá nhân bị tiết lộ trên mạng thông tin đối lập.

Theo phóng viên của AFP, lực lượng cảnh sát chống bạo động mặc đồng phục và công an thường phục bịt mặt bao vây đoàn biểu tình, khiêng bắt từng người đưa lên xe đậu sẵn. Trong số những người bị câu lưu có Nina Baguiskaia, 73 tuổi, một thần tượng mới của phong trào phản kháng từ khi bà bị đánh đập cách nay một tháng.

Đoàn biểu tình mang theo biểu ngữ “Phản kháng mang chân dung phụ nữ”, tên một tác phẩm của khôi nguyên Nobel văn học Belarus, bà Svetlana Alexievitch, điều phối viên của phong trào.

Tổ chức bảo vệ nhân quyền Viasna công bố trên mạng danh sách 317 người bị bắt. Sau đó, cảnh sát nhìn nhận bắt 390 phụ nữ.

Đối lập tiếp tục huy động biểu tình vào hôm nay Chủ Nhật như mỗi cuối tuần từ tháng 8 đến nay, bất chấp đàn áp và hù dọa.

Tin tặc tấn công bộ Nội Vụ hay nội gián ?

Trong bối cảnh căng thẳng này, một nhóm tin tặc không rõ xuất xứ tham gia ủng hộ phong trào, xâm nhập vào hệ thống điện toán của bộ Nội Vụ và đánh cắp thông tin.

Mạng Nexta Live từ Ba Lan công bố danh sách đầu tiên của 1.000 nhân viên cảnh sát Belarus với danh tánh và cấp bậc kèm theo lời cảnh cáo: “Nếu đàn áp tiếp diễn, toàn bộ dữ liệu đánh cắp sẽ được công bố hết. Dù bịt mặt cũng không che giấu được tên tuổi”.

Lòng trung thành của công an cảnh sát là một trong những điểm tự cốt lõi của chế độ Lukachenko, theo AFP.

Phát ngôn viên bộ Nội Vụ Belarus Olga Chemodanova tuyên bố sẽ điều tra và truy bắt những kẻ làm lộ thông tin cá nhân của lực lượng cảnh sát.

Chính quyền Belarus và Nga cũng rất bực tức về tin bà Svetlana Tsikhanovskaia, lãnh đạo đối lập sắp tiếp xúc với toàn thể ngoại trưởng của các nước Liên Hiệp Châu Âu cũng như đại diện ngoại giao Châu Âu Joseph Borrell tại Bruxelles vào thứ Hai.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Nga cho là Châu Âu muốn “lật con thuyền Belarus”.

Nguồn : https://www.rfi.fr/vi/quốc-tế/20200920-belarus-phụ-nữ-xuống-đường-chống-lukachenko-gần-400-người-bị-bắt