Bộ trưởng ngoại giao Nga nói biết ơn Hà Nội về việc bỏ phiếu tại LHQ về cuộc chiến Nga – Ukraine

0
5
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bắt tay Thủ tướng VN Phạm Minh Chính tại Hà Nội hôm 6/7/2022 AFP

RFA

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vào ngày 6/7, trong chặng dừng chân ở Hà Nội trước khi sang Bali, Indonesia tham dự cuộc họp của Nhóm G-20, lên tiếng bày tỏ sự biết ơn của Nga về những lần Việt Nam bỏ phiếu trắng và phiếu chống tại Liên Hiệp Quốc liên quan cuộc chiến Nga xâm lược Ukraine.

AFP loan tin dẫn nguyên văn lời phát biểu của ông Sergei Lavrov, tạm dịch như sau: “Chúng tôi biết ơn và tôi bày tỏ sự biết ơn của cá nhân mình về lập trường khách quan, rất công bằng của Việt Nam được thể hiện qua việc từ chối tham gia các biện pháp cấm vận phi pháp cũng như thể hiện mong muốn phát triển hợp tác hoàn toàn với Liên bang Nga’.

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ba lần tổ chức bỏ phiếu thông qua các nghị quyết liên quan cuộc chiến xâm lược của Nga đối với Ukraine. Việt Nam hai lần bỏ phiếu trắng và một lần bỏ phiếu chống.

Lần đầu tiên Việt Nam bỏ phiếu trắng vào ngày 2/3, khi Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tiến hành bỏ phiếu nghị quyết lên án Nga xâm lược Ukraine, đồng thời kêu gọi Nga phải rút quân ngay lập tức. Nghị quyết này được thông qua với 141 phiếu tán thành trong tổng số 193 phiếu. Việt Nam, Cuba, Venezuela, và Trung Quốc nằm trong số 35 nước bỏ phiếu trắng.

Hôm 24/3, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua một nghị quyết khác yêu cầu Nga lập tức ngừng gây chiến ở Ukraine, kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ nhân đạo cho người dân nước này, đồng thời chỉ trích Nga đã gây ra một tình huống nhân đạo “thảm khốc” khi xâm lược nước láng giềng đúng một tháng trước đó. Việt Nam lần thứ hai bỏ phiếu trắng cho nghị quyết này, cùng với 37 quốc gia khác.

Hôm 7/4, Việt Nam cùng với 24 quốc gia bỏ phiếu chống lại nghị quyết do Mỹ đề xuất loại Nga ra khỏi Hội đồng nhân quyền vì gây ra cuộc chiến tranh ở Ukraine. Cùng nhóm bỏ phiếu chống với Việt Nam là một số nước như Trung Quốc, Lào, Cuba, Bắc Hàn, Nga, Iran…