(Bài 3) Long Xuyên cố ý thực hiện dự án sai chủ trương mục đích nhằm biến tướng đất “vàng” cho doanh nghiệp

0
0

Thái Văn Đường

Việc thu hồi đất để thực hiện Dự án ”Mở rộng Ban chỉ huy quân sự” có lẽ chỉ là một cái cớ để chính quyền TP.Long Xuyên cấu kết với doanh nghiệp BĐS công ty Alpha Nam đạt được mưu đồ “ép giá đền bù rẻ” tại đây.

Với quy mô dự án diện tích tới hơn 3,6 ha tại phường Mỹ Hòa, thì trong Quyết định số 366 của UBND tỉnh An Giang phê duyệt nó là một dự án “Khu liên hợp Văn hóa – Thể thao – Dịch vụ – Hội trợ triển lãm và Dân cư Mỹ Hòa”. Tuy nhiên, đến khi thực hiện Thành phố Long Xuyên đã biến đổi nó thành dự án “Mở rộng Ban chỉ huy quân sự Thành phố” như hiện tại.

Vị trí đất vàng này trước đây là dự án của một doanh nghiệp BĐS công ty Alpha Nam là dự án Golden City, tuy nhiên với sự cấu kết giữa chủ đầu tư và chính quyền để đền bù mức rẻ mat nên cả một thời gian dài không thể triển khai đền bù, GPMB được. Bởi hơn ai hết, đến nay 2019 nhưng TP.Long Xuyên vẫn sử dụng quyết định từ năm 2003 để áp giá 35.000 đồng/m2 đất đền bù cho một số hộ gia đình ở phường Mỹ Hòa mà không hề có thay đổi điều chỉnh bổ sung.

Trong khi đó người dân phường Mỹ Hòa đã nhiều năm ròng đi khiếu nại, nhiều lần đối thoại đều bất thành, một mực TP.Long Xuyên vẫn bảo vệ quan điểm bảo thủ, bảo vệ doanh nghiệp. Đến nay thì dự án được biến tướng sang một cái tên khác để làm yên lòng dư luận. Mặc dù là dự án mở rộng ban chỉ huy quân sự của thành phố và xây dựng bệnh viện thì người dân cũng không đồng tình, bởi tại TP.Long Xuyên hiện đã có một bệnh viên Quân y khác đóng trên địa bàn phường Bình Khánh thuộc tỉnh đội. Bệnh viện quân y này hiện nay vẫn còn chưa sủ dụng hết công suất bởi thành phố Long Xuyên quá bé nhỏ, mật độ dân cư còn ít.

Đã vậy, quá trình thu hồi đất và đền bù GPMB của UBND TP.Long Xuyên không thông qua HĐND tỉnh An Giang thông tin về dự án cũng như bảng giá bồi thường đất, cho nên đã gây sự bức xúc hoang mang về đơn giá bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất đối với người dân phường Mỹ Hòa trong nhiều năm.

Cùng với đó UBND TP.Long Xuyên cũng không thèm giải quyết đơn thư khiếu nại, kiến của người dân phường Mỹ Hòa về việc thu hồi đất không đúng. Sự uẩn khúc của dự án chưa rõ ràng, mơ hồ về quy hoạch lập dự án chính vì vậy mà đã bị treo nên từ năm 2003 đến nay chưa thể thực hiện xong.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc vụ việc thu hồi đất trái phép giá “0 (không) đồng” tại phường Mỹ Hòa, TP.Long Xuyên ở dự án trường quốc tế GIS kế bên của Golden City.

Bài 1: TP.Long Xuyên thực hiện sai Quyết định của UBND tỉnh và có ý định biến tướng đất vàng.
https://www.facebook.com/thaivanduongvn/posts/2041668422615289

Bài 2: THÀNH PHỐ LONG XUYÊN ĐỀN BÙ ĐẤT GIÁ BẰNG TÔ HỦ TIẾU
https://www.facebook.com/thaivanduongvn/posts/2046924618756336