Ân Xá Quốc Tế tố cáo Pháp lạm dụng tình trạng khẩn cấp

0
873
Tăng cường an ninh trên đại lộ Champs Elysees, Paris, Pháp, sau vụ tấn công 21/04/2017. REUTERS/Benoit Tessier

media
Tăng cường an ninh trên đại lộ Champs Elysees, Paris, Pháp, sau vụ tấn công 21/04/2017. REUTERS/Benoit Tessier

Bạo lực cảnh sát « không tương xứng », quyền tự do biểu tình bị cản trở, việc áp dụng tình trạng khẩn cấp, có hiệu lực trong mười tám tháng qua ở Pháp nhằm ngăn ngừa khủng bố, đã bị lạm dụng. Trong một bản báo cáo công bố vào hôm nay, 31/05/2017, tổ chức bảo vệ nhân quyền Ân Xá Quốc Tế – Amnesty International – đã phê phán như trên.

 

Mang tựa đề « Một quyền chứ không phải là một mối đe dọa », bản báo cáo đã nêu bật những trường hợp « lạm dụng » chế độ đặc biệt – tình trạng khẩn cấp, được ban hành ngày 13/11/2015 ngay sau khi nổ ra các vụ tấn công khủng bố ở Paris và Saint-Denis, khiến 130 người chết, với mục tiêu ngăn chặn các vụ khủng bố mới.

Ân Xá Quốc Tế đặc biệt ghi nhận các hành vi hạn chế quyền tự do biểu tình và tự do đi lại khi nhắc lại rằng theo số liệu được bộ Nội Vụ Pháp cung cấp, các cấp chính quyền đã sử dụng quyền hạn trong khuôn khổ tình trạng khẩn cấp để ký 155 chỉ thị cấm tuần hành, hội họp và biểu tình trong khoảng thời gian từ ngày 14/11/2015 đến 05/05/2017.

Bên cạnh đó, còn có 639 biện pháp hạn chế quyền tự do đi lại được đưa « một cách rõ ràng » là để « ngăn chặn những người muốn tham gia biểu tình », đặc biệt chống Luật Lao Động, hoặc nhân Hội Nghị Khí Hậu COP-21 vào tháng 12 năm 2015.

Theo ông Marco Perolini, chuyên gia của Ân Xá Quốc Tế và là một trong những tác giả của bản báo cáo : « Các biện pháp khẩn cấp đã được đưa ra để hạn chế quyền của người dân ». Trong lúc, chính quyền lại viện cớ « thiếu lực lượng cảnh sát ».

Amnesty International nhận định, lực lượng an ninh Pháp còn có những hành vi « vi phạm nhân quyền » khi duy trì trật tự nhân các cuộc tụ họp công cộng. Theo ông Nicolas Krameyer, chuyên theo dõi vấn đề quyền tự do tại chi nhánh Pháp của Ân Xá Quốc Tế, thì nhân viên công lực đã có nhiều hành vi bạo lực « quá đáng, không cân xứng, và tùy tiện » nhắm vào người biểu tình.

Bộ Nội Vụ Pháp cho biết, 336 cảnh sát và 45 hiến binh bị thương khi giám sát của cuộc biểu tình. Tuy nhiên, theo Ân Xá Quốc Tế, vào lúc chỉ có « một số người biểu tình muốn đánh nhau với cảnh sát », thì hàng trăm người biểu tình ôn hòa khác đã bị lực lượng an ninh gây thương tích, vì lực lượng này đã sử dụng « võ lực quá mức và không cần thiết ».