VỤ KIỆN CỦA TRỊNH VĨNH BÌNH “CON KIẾN MÀ KIỆN CỦ KHOAI”

0
3481

“Ông Trịnh Vĩnh Bình thắng vụ kiện đòi chính phủ CSVN bồi thường lên đến 1.25 tỷ USD ở Tòa Trọng Tài Quốc Tế”

Phiên tòa bắt đầu ngày ngày 21 và 22 tháng 8 năm 2017, phiên tòa đầu tiên dành cho luật sư phía hai bên họp kín, tường trình.

Phía Bộ Tư pháp Việt Nam cử 6 luật sư và một thông dịch viên từ sứ quán CSVN tại Paris cùng dự phiên điều trần kín giữa LS ông Trịnh Vĩnh Bình và LS của Bộ Tư Pháp CSVN.

Vào ngày 22/8/2017, phía VN không chịu bồi thường 1.25 tỉ đô và đưa lời biện hộ là phía VN đã sẵn sàng trả lại tất cả cơ sở địa ốc và đòi trả thêm 3 triệu đô nữa để bồi thường. Ông Trịnh Vĩnh Bình từ chối lấy 3 triệu đô cùng với các cơ sở địa ốc của ông tại VN.

Ngày 25/8/2017 Chính phủ Hòa Lan gửi thư cho Tòa Án Quốc Tế tại Paris, chuyển cho phía CSVN, yêu cầu phía CSVN thực thi đúng cam kết bảo hộ đầu tư song phương là phải bồi thường chính đáng cho ông Bình. Lá thư của Chính Phủ Hòa Lan tuy không mang đặc tính pháp lý, tuy nhiên đã đẩy phiên tòa có lợi cho ông Trịnh Vĩnh Bình.

Ngày 27/8/2017 tin tức loan truyền trên mạng Tòa Án Quốc Tế đã phán quyết ông Trịnh Vĩnh Bình thắng cuộc trong ngày 25/8/2017 với hơn 700 triệu đô và đòi nhà nước CSVN phải trả lại tất cả cơ sở của ông TVB tại Việt Nam. Phía CSVN đồng thời phải chịu hết chi phí cho Tòa Án Quốc Tế.

BỈNH LUẬN CỦA FB Vuong Phamnhat

Chiều ngày chủ nhật, sau 7 ngày tranh luận và xem xét, Tòa quốc tế công lý ICC tại Paris đã xét xử xong vụ án thương gia Trịnh Vĩnh Bình kiện Chính phủ Việt Nam Cộng Sản. Tòa đã ra phán quyết ông Bình thắng kiện với những điều kiện giữ một số bí mật chưa thể tiết lộ vì cân nhắc các yếu tố chính trị. Các cam kết của phía Việt Nam về bồi thường gắn liền với việc họ phải thay đổi thể chế mới khả dĩ thực thi việc bồi thường cho ông Bình.

Ông Trịnh Vĩnh Bình ra khỏi phiên tòa với hai tay giơ cao vẫy chào nhưng giữ đúng cam kết chưa tiết lộ phán quyết của Tòa ICC bởi việc siết nợ Chính phủ một quốc gia là vấn đề cần cân nhắc kỹ rất phức tạp.

Chúng ta biết rằng, tại Singapore năm 2005, hai bên đã hòa giải và Chính phủ Việt Nam Cộng Sản đã cam kết trả lại tài sản cho ông Bình. Sự cam kết quốc tế này làm ông Bình tưởng thiệt và mừng húm chờ đợi. Nhưng sau đó ông ta mới biết rằng mình chỉ nhận được lời hứa lèo. Nay phía Việt Nam Cộng Sản cam kết trước Tòa Công Lý Quốc Tế; cũng lại cam kết và chúng ta chưa biết điều gì sẽ tiếp theo.
Chỉ có điều về lịch sử, nhà cầm quyền Việt Nam Cộng Sản luôn cam kết đủ thứ với quốc tế nhưng thường xuyên không tuân thủ và vi phạm các cam kết của họ. Năm 1954, họ ký Hiệp định Geneve cam kết năm 1956 sẽ tổng tuyển cử thống nhất Nam Bắc nhưng Hồ Chí Minh không tuân thủ và tuyên bố “nước Việt Nam là một” và đánh chiếm miền Nam, cho quân Bắc Việt đánh vô Sài Gòn năm Mậu Thân 1968, đánh chiếm Quảng Trị 1972. Đến Hiệp định Paris 1973 ký đình chiến, sau khi Mỹ và liên quân rút khỏi Việt Nam Cộng Hòa, nhà cầm quyền Việt Cộng xé bỏ Hiệp định nầy và tấn công xâm chiếm một quốc gia có chủ quyền là Việt Nam Cộng Hòa và xóa sổ quốc gia nầy. Năm 2007, Việt Nam Cộng sản gia nhập WTO với cam kết thiết lập kinh tế thị trường, tư nhân hóa nền kinh tế. Với cam kết này, các quốc gia và tổ chức WB, IMF đã cho vay và viện trợ rất nhiều các tiền để họ cải cách thay đổi thể chế. Nhưng sau khi vay được, nhà cầm quyền cộng sản sử dụng để nuôi bộ máy đảng cộng sản, tham nhũng, xây dựng đền đài và xù nợ quốc tế. Một con nợ lừa đảo và lỳ lợm nhất hành tinh.
Dối trời lừa dân đủ muôn ngàn kế. Bản chất của cộng sản là lừa đảo nhân loại. Từ lý tưởng giả, lãnh tụ giả, bằng cấp giả, thuốc tây giả, thực phẩm giả ..v.v… thông qua ngôn ngữ giả; để cho chúng ta thấy bản chất của cộng sản không bao giờ thay đổi được. Một xã hội trung thực mới phát triển được kinh tế và văn minh. Nghĩa là Việt Nam muốn phát triển kinh tế văn hóa, chỉ khi nào không còn thể chế cộng sản. Nếu còn thể chế cộng sản, nhà cầm quyền chỉ là nhóm lợi ích lừa đảo và là con nợ lỳ lợm mà thôi.
(FB Vuong Phamnhat)

BỘ TƯ PHÁP ĐCSVN BÃI NẠI TẠI PHIÊN TOÀ

“Phía Bộ Tư Pháp CSVN bãi nại, không chấp nhận phán quyết, không chịu bồi thường và đòi kéo dài phiên tòa để phía CSVN trưng bằng chứng là số tiền ông Trịnh Vĩnh Bình thất thoát tại VN chỉ có khoảng 3 triệu đô là hết cỡ – như phía VN đã trình bày trong phiên tòa kín 2 ngày 21-22 tháng 8 vừa qua.”

Theo blog Người đưa tin
https://ttx.vanganh.org/…/ong-trinh-vinh-binh-thang-vu-kien-…