Việt Nam ban hành khung tiêu chuẩn cán bộ lãnh đạo cấp cao

  0
  51
  Bộ chính trị đảng cộng sản bầu năm 2016. Ông Đinh La Thăng, thứ hai từ bên phải, đã bị kỷ luật vào năm 2017. AFP
  RFA

  Việt Nam lần đầu tiên ban hành những tiêu chuẩn của các chức danh cao cấp trong bộ máy đảng cộng sản và chính phủ Việt Nam.

  Trang web của chính phủ Việt Nam cũng như một số cơ quan truyền thông của nhà nước nói rằng Bộ Chính trị của đảng cộng sản Việt Nam đã đưa ra những qui định dành cho các chức vụ cao cấp do Ban bí thư trung ương đảng quản lý. Theo những qui định này thì những cán bộ cao cấp phải không tham nhũng, không cơ hội, không tham vọng quyền lực, và sống một cuộc sống giản dị.

  Ngoài những qui định chung như thế, quyết định của Bộ chính trị còn có những qui định cụ thể cho các nhân vật là Ủy viên Bộ chính trị, Ủy viên Ban chấp hành trung ương đảng, các vị đứng đầu chính phủ, quốc hội, tòa án, viện kiểm sát, các bộ trưởng, và các viên chức đứng đầu các thành phố và các tỉnh.

  Hãng tin Reuters cũng loan tải tin này và cho rằng quyết định của Bộ chính trị là một cố gắng chống tham nhũng trong một chế độ chỉ có một đảng lãnh đạo, và điều này được thực hiện từ khi nhóm bảo thủ trong đảng, vốn xem trọng vấn đề an ninh, chiếm được thế thượng phong từ năm ngoái đến nay.

  Nhân vật đương chức cao cấp nhất bị kỷ luật hiện nay là ông Đinh La Thăng, bị cách chức Ủy viên Bộ chính trị, và Bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, về những sai phạm trước đây của ông khi quản lý Tập đoàn dầu khí quốc gia.

  Cũng liên quan đến chiến dịch chống tham nhũng của đảng cộng sản Việt Nam, hôm nay, 15 tháng Tám, tỉnh Thái Bình phải làm việc với một đoàn công tác chống tham nhũng của đảng cộng sản.

  Đoàn công tác này mang tên là đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, do ông Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, đồng thời là Phó trưởng ban phòng chống tham nhũng, dẫn đầu.

  Đoàn công tác này sẽ làm việc với 16 cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh Thái Bình. Đoàn công tác này sẽ kiểm tra sự lãnh đạo của tỉnh ủy Thái Bình, thanh tra các vụ án tham nhũng về kinh tế đang được điều tra tại tỉnh này.