Tỷ phú TQ lưu vong xin tỵ nạn chính trị ở Mỹ

0
926
twitter Ông Quách Văn Quý, còn được gọi là Miles Kwok, tin rằng ông "bị coi là một đối thủ chính trị của chế độ Trung Quốc
BBC

Một ông trùm bất động sản ở New York từng cáo buộc các quan chức cấp cao Trung Quốc về tội tham nhũng đang xin tị nạn chính trị ở Hoa Kỳ.

Ông Quách Văn Quý, còn được gọi là Miles Kwok, tin rằng ông “bị coi là một đối thủ chính trị của chế độ Trung Quốc”, luật sư của ông, Thomas Ragland, nói với BBC.

Bắc Kinh đang tìm cách truy bắt ông Quách, nhưng các cáo buộc chống lại ông không rõ ràng.

Các cơ quan truyền thông Trung Quốc đã buộc tội ông Quách hối lộ một thứ trưởng, một cáo buộc mà ông Quách phủ nhận.

‘Đàn áp dân chủ không có lợi cho kinh tế VN’

Trịnh Xuân Thanh trốn bằng cách nào?

“Ông lo ngại rằng chế độ Trung Quốc sẽ tìm cách trả thù những điều ông đã nói và phơi bày”, ông Ragland cho biết hôm thứ Năm.

Ông Quách, người rời khỏi Trung Quốc vào năm 2014, đã đăng một loạt các dòng tweet và video trên YouTube để tố cáo tội tham nhũng của các thành viên cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc, bao gồm Vương Kỳ Sơn, người đứng đầu chiến dịch chống tham nhũng ở Bắc Kinh.

Ông cũng công bố những gì ông cho là bí mật nhà nước ngay trước Đại hội Đảng Cộng sản quan trọng được tổ chức 5 năm một lần và dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 18/10.

‘Mười một hộ chiếu’

Mặc dù ông Quách không cung cấp đầy đủ bằng chứng đáng kể cho các tuyên bố của ông, nhưng những lời chỉ trích của ông đã khiến Bắc Kinh giận dữ.

Giáo sư Tương Lai từ bỏ Đảng Cộng sản

Tương lai bất định của dân chủ

Chính phủ Trung Quốc hồi tháng Tư đã ra một “lệnh truy nã đỏ” toàn cầu thông qua lực lượng cảnh sát quốc tế Interpol để bắt ông Quách.

Theo hãng tin AP, chính quyền Trung Quốc đã điều tra ông Quách về ít nhất 19 tội trạng bao gồm tội bắt cóc, gian lận và rửa tiền.

Tháng trước, cảnh sát Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra về cáo buộc ông Quách tội hãm hiếp.

PGS. TS. Hoàng Ngọc Giao nói Trung Quốc ‘nguy hiểm và thô bạo’ khi tập trận gần Đà Nẵng.

Vào tháng Tư, các nguồn tin của Trung Quốc cho biết ông Quách đã hối lộ cựu Thứ trưởng Bộ An ninh, Mã Kiến, với 60 triệu tệ (8,7 triệu đô la). Ông Mã đã bị bắt và đang bị truy tố tội tham nhũng.

Ông Quách đã phủ nhận cáo buộc và cho rằng các lệnh bắt giữ có động cơ chính trị.

Với tư cách là người xin tị nạn, khi thị thực du lịch của ông Quách hết hạn vào cuối năm nay, ông vẫn được phép ở lại Hoa Kỳ cho tới khi có quyết định cuối cùng, ông Ragland nói.

Quá trình thủ tục xin tị nạn ở Hoa Kỳ trung bình là 2-3 năm, theo hãng tin Reuters.

Ông Quách cũng đang phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện với cáo buộc bôi nhọ phỉ báng bởi một số cá nhân và công ty của Trung Quốc ở Mỹ.

Ông Quách nói ông không còn là công dân của Trung Quốc.

Vào tháng Tư, ông nói với Đài tiếng nói Hoa Kỳ tiếng Trung rằng ông có hộ chiếu từ 11 quốc gia, nhưng không rõ tại sao ông lại không chuyển sang một quốc gia khác sau khi thị thực Mỹ của ông hết hạn.

Ông Ragland nói: “Ông [Quách] đến Mỹ với một hộ chiếu hợp lệ với một thị thực hợp lệ, còn hơn thế thì tôi không thực sự muốn bàn luận về các vấn đề hộ chiếu.”

LEAVE A REPLY