Trung Quốc cản lãnh đạo Ủy ban Nobel dự tang lễ Lưu Hiểu Ba

0
61
Khôi nguyên Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba
VOA

Lãnh đạo Ủy ban Nobel Nauy, nơi trao giải Nobel Hòa Bình, ngày 14/7 loan báo tòa lãnh sự Trung Quốc ở Oslo từ chối không nhận đơn xin visa của bà muốn sang Trung Quốc để tham dự tang lễ của Khôi nguyên Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba.

Ông Lưu Hiểu Ba, một nhà tranh đấu chính trong phong trào biểu tình đòi dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn hồi 1989, qua đời ngày 13/7, tại một bệnh viện ở Thẩm Dương, Trung Quốc, vì ung thư gan giai đoạn cuối, khi đang thọ án 11 năm tù với tội danh là ‘kích động lật đổ chính quyền.’

Ông Lưu được Ủy ban Nobel Hòa Bình trao giải năm 2010 nhưng ông không thể đi nhận giải vì đang bị cầm tù.

Bà Berit Reiss-Andersen nói với Reuters rằng “Họ bảo tôi đơn xin visa của tôi điền sai vì tôi không có thư mời của người mà tôi muốn thăm viếng.”

Lãnh đạo Ủy ban Nobel Nauy cho biết thêm rằng khi bà thông báo với lãnh sự quán Trung Quốc là bà muốn sang Trung Quốc tham dự đám tang và người bà muốn thăm đã qua đời thì phía lãnh sự đề nghị bà liên lạc với thân nhân ông Lưu Hiểu Ba để yêu cầu họ viết thư mời. Bà đáp rằng vợ ông Lưu đang bị quản thúc tại gia, không thể tiếp cận.

Vẫn theo lời bà, tòa lãnh sự Trung Quốc còn bảo bà muốn xin visa lẽ ra phải có vé máy bay và phòng khách sạn đặt trước.

Tin cho hay nhà chức trách Trung Quốc yêu cầu gia đình của Khôi nguyên Nobel Hòa bình Lưu Hiểu Ba phải hỏa táng thi hài của ông và rải tro ngoài biển vì họ không muốn ông được chôn để rồi dân chúng có thể tụ tập tưởng niệm, theo báo Asahi Shimbun Nhật Bản và tờ The Guardian của Anh.

Những người ủng hộ gia đình ông Lưu cho biết yêu cầu được đưa ra hôm 13/7, nhưng gia đình đã từ chối và yêu cầu nhà chức trách hoàn trả thi hài ông Lưu cho gia đình an táng.

Nhà hoạt động Hồ Gia nói với Kyodo rằng cảnh sát Trung Quốc tăng cường an ninh ở nhiều nơi có thể nổ ra biểu tình và quản thúc những người ủng hộ Lưu Hiểu Ba.

Ông Lưu là nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng nhất của Trung Quốc.