Trận chiến nóng lên về nguồn tài trợ liên bang được đề xuất cho cây cầu Baltimore

1
45
Key Bridge-AP
   

THE HILL

BY MIKE LILLIS AND MYCHAEL SCHNELL – 03/28/24 5:51 PM ET

Cuộc chiến về vai trò của Quốc hội trong việc sửa chữa một cây cầu mang tính bước ngoặt ở Baltimore đã nóng lên ở Đồi Capitol, chỉ vài ngày sau khi nó bị sập.

Tổng thống Biden hôm thứ Ba tuyên bố rằng chính phủ liên bang sẽ trang trải chi phí khổng lồ để xây dựng lại Cầu Francis Scott Key, một tuyến đường huyết mạch nối Cảng Baltimore, một trong những tuyến đường vận chuyển nhộn nhịp nhất nước này. Cây cầu đã bị một tàu chở hàng dài gần 1.000 feet đâm phải, bị mất điện khi đang rời Cảng Baltimore và trôi dạt vào một cọc đỡ vào đầu giờ sáng thứ Ba.

Đề xuất của Biden đã nhận được sự khen ngợi từ một số đảng viên Đảng Dân chủ, đặc biệt là những người ở Maryland, những người cho rằng giá trị của cảng vượt xa cả bang, khiến việc sửa chữa trở thành một vấn đề có tầm quan trọng quốc gia.

Họ lập luận rằng chỉ có chính phủ liên bang mới có đủ nguồn lực để hoàn thành nhiệm vụ.

Tuy nhiên, ý tưởng này đã gây ra phản ứng dữ dội ngay lập tức từ những người theo chủ nghĩa diều hâu về chi tiêu bảo thủ, những người đã phản đối việc Quốc hội gần đây phê duyệt gói chi tiêu khổng lồ cho năm 2024 và cho rằng Washington đơn giản là không đủ khả năng để đổ thêm tiền vào nợ quốc gia.

Họ lập luận rằng Key Bridge là một vấn đề khu vực cần được chính quyền khu vực giải quyết.

“Ý tưởng yêu cầu Chính phủ Liên bang trả tiền cho cây cầu Baltimore là HOÀN TOÀN LỚN!!” Dân biểu Ralph Norman (R-S.C.) nói với The Hill bằng tin nhắn. “Điều này minh họa cho khẩu hiệu cũ ‘Cướp PETER ĐỂ TRẢ PAUL!!’”

Đảng Cộng hòa không phải là những người chỉ trích duy nhất. Một số người theo chủ nghĩa tự do cũng đặt câu hỏi về đề xuất của Biden, cho rằng nguyên nhân gây ra thảm kịch, ít nhất một phần, thuộc về chủ tàu chở hàng, họ phải chịu một phần chi phí sửa chữa.

“Hãy nói rõ về thảm kịch ở Baltimore. Cây cầu đó không chỉ sụp đổ. Không có trận động đất. Cây cầu đã bị đánh sập (hình như) bởi một con tàu tư nhân mất lái. Ít nhất họ cũng phải chịu trách nhiệm một phần trong việc sửa chữa nó chứ?” Jamal Simmons, chiến lược gia của đảng Dân chủ và cựu giám đốc truyền thông của Phó Tổng thống Harris, cho biết.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cũng cho biết hôm thứ Tư trên MSNBC rằng bà dự kiến các khoản thanh toán bảo hiểm sẽ trang trải một phần chi phí để xây dựng lại cây cầu.

Cuộc tranh luận chắc chắn sẽ chỉ trở nên sôi nổi hơn sau khi Quốc hội quay trở lại Washington vào giữa tháng 4 sau kỳ nghỉ lễ dài, khi các nhà lãnh đạo đảng sẽ phải vật lộn với một số vấn đề phóng xạ, bao gồm cả việc gia hạn quyền giám sát trong nước của chính phủ và viện trợ quân sự. đối với Ukraine và Israel.

Hiện vẫn chưa rõ chi phí để sửa chữa cây cầu là bao nhiêu – một số ước tính đưa ra con số khổng lồ là 2 tỷ USD. Nhưng Biden hôm thứ Ba, chỉ vài giờ sau vụ việc, bày tỏ sự tin tưởng rằng ông có thể giành được sự ủng hộ của Quốc hội.

Ông nói với các phóng viên tại Nhà Trắng: “Ý định của tôi là chính phủ liên bang sẽ thanh toán toàn bộ chi phí để xây dựng lại cây cầu đó và tôi mong Quốc hội sẽ ủng hộ nỗ lực của tôi”.

Lời hứa đó đang được các nhà lập pháp Maryland ca ngợi, những người thề sẽ đặt nguồn tài trợ lên ưu tiên hàng đầu trong phiên họp sắp tới.

Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen (D-Md.) nói với các phóng viên ở Điện Capitol hôm thứ Năm: “Tôi không thể dự đoán chính xác khi nào Quốc hội sẽ hành động, nhưng chúng tôi sẽ tiến hành việc đó khi chúng tôi trở lại.

Van Hollen, người đã đại diện cho Maryland tại Quốc hội từ năm 2003 – đầu tiên là tại Hạ viện, bây giờ là Thượng viện – cho biết các bên liên quan vẫn đang thực hiện đánh giá để xác định xem sẽ cần bao nhiêu tiền để xây dựng lại cây cầu khổng lồ, nhưng ông cho rằng ” ước tính” sẽ có sẵn “trong những ngày tới.”

Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, Van Hollen cho biết tiểu bang sẽ tìm kiếm nguồn lực từ quỹ khẩn cấp liên bang, quỹ này sẽ chi trả khoảng 90% chi phí xung quanh nỗ lực thay thế cây cầu. Van Hollen cho biết, 10% còn lại sẽ được chi trả bởi quỹ nhà nước và ông cùng đồng nghiệp ở Old Line State, Thượng nghị sĩ Ben Cardin (D-Md.), đang nghiên cứu luật để chi trả phần đó.

“Thứ nhất, chúng ta phải ước tính toàn bộ chi phí của cây cầu. Chúng tôi sẽ tiến hành rất nhanh chóng trong việc đệ trình luật,” Van Hollen cho biết hôm thứ Năm.

Việc tài trợ như vậy trong lịch sử ít gây tranh cãi hơn. Khi cây cầu I-35 bị sập ở Minneapolis vào năm 2007, cả hai viện đã thông qua nguồn tài trợ khẩn cấp và cựu Tổng thống George W. Bush đã ký thành luật trong vòng một tuần.

Nhưng cuộc tranh luận về cách xử lý thảm họa mới nhất đang nhanh chóng nóng lên trên các bản tin truyền hình cáp, nơi những người bảo thủ đã lên tiếng phản đối ý tưởng ném thêm đô la liên bang vào vấn đề này. Dân biểu Dan Meuser (R-Pa.) gọi kế hoạch của Biden là “thái quá”.

“Anh ấy không coi đó là tiền đóng thuế của người Mỹ cho bất cứ thứ gì. Bạn biết đấy, phản ứng đầu tiên – trên thực tế, phản ứng duy nhất – chỉ có xu hướng là chi tiêu,” Meuser cho biết hôm thứ Năm trong một cuộc phỏng vấn với Maria Bartiromo của Fox Business. “Chúng ta không thể lúc nào cũng đi theo con đường dễ dàng và chỉ cố gắng tiêu tiền của người nộp thuế.”

Trước sự phản đối nhất định từ cánh hữu, một số đảng viên Đảng Dân chủ đã bày tỏ lo ngại rằng việc thông qua một biện pháp khắc phục liên bang sẽ là một gánh nặng đối với Quốc hội, đặc biệt là vì Maryland là một bang tương đối xanh, do đảng Dân chủ thống trị, điều này có thể làm giảm sự thèm muốn của Đảng Cộng hòa đối với tình trạng khẩn cấp. quỹ.

Với ý nghĩ đó, một số nhà lập pháp đã đưa ra ý tưởng gắn kinh phí xây cầu với gói viện trợ nước ngoài, bao gồm cả trợ giúp quân sự mới cho Ukraine, mà Chủ tịch Mike Johnson (R-La.) cam kết sẽ thực hiện khi Quốc hội quay trở lại Washington. vào giữa tháng 4 sau kỳ nghỉ lễ dài.

“Nó chắc chắn có thể được tăng cường thêm, và nếu chúng ta định chuyển sang bổ sung an ninh quốc gia, tại sao không làm điều đó?” Dân biểu Jim Himes (D-Conn.) cho biết hôm thứ Tư qua điện thoại. “Tôi không nghĩ điều đó có nhiều ảnh hưởng chính trị. Không có nhiều thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ Maryland nên tôi chắc chắn sẽ không phản đối.

“Đáng buồn thay, thật khó để hoàn thành được việc gì. Vì vậy, nếu chúng ta cần xây dựng lại cây cầu, tại sao chúng ta không đưa nó vào như một phần của khoản bổ sung lớn hơn?”

Khi cuộc tranh luận tiến triển, một số tiếng nói bất ngờ đã xuất hiện ủng hộ giải pháp liên bang.

Dân biểu Tim Burchett (R-Tenn.), một người diều hâu chi tiêu, người đã cản trở các nhà lãnh đạo GOP về nguồn tài trợ năm 2024, lưu ý rằng chính phủ liên bang nên can thiệp vì đường cao tốc liên bang – do Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ bảo trì – đã bị phá hủy.

Burchett cũng lập luận rằng Washington có lợi ích nhất định trong việc xây dựng lại cây cầu vì tầm quan trọng của cảng đối với thương mại quốc gia và thương mại quốc tế. Ông nói thêm, bất kỳ cuộc đấu tranh pháp lý nào với công ty vận tải đều có thể diễn ra sau đó.

“Khuynh hướng đầu tiên của tôi là – vâng, chính phủ liên bang sẽ trả tiền cho việc đó và sau đó họ sẽ thu tiền bảo hiểm,” ông nói. “Thương mại sẽ bị ảnh hưởng cho đến khi chúng ta cùng nhau hành động.”

Advertisement
   

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here