Tillerson: lệnh trừng phạt mới về Bắc Hàn là “kết quả tốt”

0
6
U.S. State Secretary Rex Tillerson gestures before the 10th Lower Mekong Initiative Ministerial Meeting, part of the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN) Regional Forum in Manila, Philippines on Sunday August 6, 2017. (Mohd Rasfan/Pool via AP)
VOA

Hai ngoại trưởng của Mỹ và Nga gặp nhau tại Manila, Philippines, hôm 6/8 bên lề Diễn đàn khu vực của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Đây là lần đầu tiên Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov gặp nhau kể từ khi Tổng thống Donald Trump miễn cưỡng ký ban hành luật trừng phạt mới nhằm vào Moscow và gọi đó là “sai lầm nghiêm trọng”.

Khi tham gia hội nghị ngoại trưởng ASEAN-Mỹ tại Manila, ông Tillerson đã thảo luận một loạt các vấn đề với các bộ trưởng ASEAN, từ Bắc Triều Tiên cho đến các tranh chấp kéo dài ở Biển Đông và chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo.

Ông Tillerson đã gặp riêng rẽ tại Manila với các bộ trưởng ngoại giao của Myanmar, Nhật Bản và Hàn Quốc hôm 6/8 khi ông bắt đầu chuyến công du chính thức đầu tiên Đông Nam Á.

Sau cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, ông Kang Kyung-wha, Ngoại trưởng Tillerson đã gọi các biện pháp trừng phạt mới được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bỏ phiếu thông qua là “kết quả tốt”.

Ông Kang cũng mô tả các biện pháp trừng phạt mới đối với Bắc Triều Tiên là “một kết quả rất tốt”.

LEAVE A REPLY