RIGHTSCON- HỘI NGHỊ VỀ QUYỀN CON NGƯỜI TẠI TORONTO

0
128
Từ trái qua : Trịnh Hội- Tuấn Lê- Busby Scott.
Tuấn Lê

Proud to be here on behalf of VOICE Canada at an international conference about human rights.

Lần đầu tiên, một hội nghị quốc tế về quyền con người được tổ chức tại Toronto Canada. Hơn 2000 người đến tham dự từ 115 quốc gia với hơn 750 tổ chức, đại diện chính phủ, các hiệp hội và hơn 450 cuộc thuyết trình, thảo luận được thực hiện trong 3 ngày tại Beanfield Centre Toronto.

Giữa hơn 2000 người tham dự, chỉ có 5 người Việt Nam. Trong số đó là 2 người họ Lê (Tuấn Lê từ VOICE; Don Le từ Việt Tân), họ Trịnh lẽ ra có Trịnh Xuân Thanh nhưng bị bắt cóc mất chỉ còn Trinh Hoi !!

Về phía chính phủ VN, vì quá nổi tiếng trong thành tích nhân quyền nên không gửi một ai đến dự chung với đại diện chính phủ của hơn 115 quốc gia khác !!!

Tuy nhiên, hai chữ Việt Nam được nhắc đến nhiều lần giữa các cuộc hội thảo, về các thành tích trù dập, bỏ tù, đàn áp tiếng nói bất đồng chính kiến cũng như những thủ thuật định hướng dư luận…

May mắn ngay nửa ngày đầu, được tham dự, nói chuyện với ông Busby Scott, Phụ Tá Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ đặc trách Dân chủ, Nhân quyền và Lao động, và dù rất bận rộn, ông Busby Scott vẫn niềm nở nhận một cuộc nói chuyện riêng nhưng cởi mở (open talk) về tình hình VN trước khi ông tham dự cuộc đàm phán hai bên hàng năm giữa VN và Hoa Kỳ về nhân quyền vào ngày mai 17/6 tại Washington DC.

Trong cuộc nói chuyện này, ông Busby Scott chia sẻ, ông sẽ nêu trường hợp của Mẹ Nấm, Nguyễn Văn Đài với đại diện chính quyền Hà Nội.

Cũng qua cuộc nói chuyện, Trịnh Hội tiêp tục nhắc nhở ông về 7 đề nghị của VOICE cho Bộ Ngoại Giao Mỹ và Busby Scott hứa sẽ mang theo ông khi đối diện với Hà Nội trong cuộc đối thoại ngày mai.

Nếu các bạn VN ở Toronto có thời gian hãy đến tham dự RightsCon 2018 nhé. (tôi có thể giúp các bạn vào free)