Repsol tạm ngừng khoan dầu ở VN

0
2
Tàu Trung Quốc dùng vòi rồng xịt vào tàu tuần duyên Việt Nam, trong vụ khủng hoảng giàn khoan 981, mùa hè 2014. AFP
BBC
Một tàu cảnh sát biển Trung QuốcGetty Images
Một tàu cảnh sát biển Trung Quốc tuần tra gần giếng khoan dầu của Trung Quốc năm 2014

Công ty khai thác dầu Repsol của Tây Ban Nha xác nhận chính thức đã ngừng việc khoan dầu ở một khu vực ngoài khơi Việt Nam.

Giám đốc tài chính của Repsol, Miguel Martinez, cho biết hoạt động khai thác tại Việt Nam đã tạm ngừng, theo nguyên bản cuộc họp báo với các nhà phân tích vào hôm 27/7.

“Chúng tôi đang làm việc với PetroVietnam và với các nhà chức trách Việt Nam và bình luận duy nhất là ngay bây giờ, các hoạt động đã tạm ngừng,” ông Martinez nói.

VN ngừng khoan dầu khí ở Biển Đông

Biển Đông: “Hoạt động dầu khí thuộc chủ quyền VN”

“Chúng tôi sẽ phải xem đầu ra là gì, nhưng như đã đề cập, 27 triệu đôla là những gì chúng tôi đã chi tiêu cho đến bây giờ cho giếng khoan này.”

RepsolReuters
Đến nay, Repsol đã chi 27 triệu cho giếng khoan tại Khu 136/3 của Việt Nam

Hôm 2/8 một viên chức của Repsol xác nhận việc đình chỉ, nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết.

‘Việt Nam không muốn gây gổ với Trung Quốc’

Việc khoan đầu vào giữa tháng 6 tại Lô 136/3 của Việt Nam, được cấp phép cho công ty dầu quốc doanh của Việt Nam, Repsol của Tây Ban Nha và Công ty Phát triển Mubadala của United Arab Emirates.

Khu này nằm bên trong đường “chín đoạn” hình chữ U, đánh dấu vùng biển rộng lớn mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên Bển Đông.

Trung Quốc đã kêu gọi ngừng hoạt động thăm dò và một nguồn ngoại giao có thông tin trực tiếp về tình hình nói rằng quyết định đình chỉ đã được thực hiện sau khi một phái đoàn Việt Nam tới thăm Bắc Kinh.

Việt Nam và Trung QuốcGetty Images
Việt Nam và Trung Quốc có thời kỳ căng thẳng năm 2014 khi Trung Quốc đưa giàn khoan vào vùng biển tranh chấp

“Việt Nam quyết định không muốn gây gổ với Trung Quốc về vấn đề này”, nguồn tin cho Reuters hay.

Bill Hayton: ‘Cá Voi Xanh chặn Đường Lưỡi Bò’

Hàng không mẫu hạm Anh tới Biển Đông

Ngày 3/8, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết dự án dầu hợp tác giữa Việt Nam và tập đoàn REPSOL có phải đang bị ngừng lại hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói:

“Hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam với đối tác Tây Ban Nha là hoạt động kinh tế bình thường. Lộ trình, tiến độ triển khai dự án là quyết định của doanh nghiệp trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích của các bên liên quan”.

PetroVietnamGetty Images
PetroVietnam hồi 2012 đã công bố bản đồ các lô khai thác dầu khí ở Biển Đông

Ông Tập ‘chỉ đạo bồi đắp đảo ở Biển Đông’

Biển Đông: Làm rõ tin ‘VN phải dừng khoan’

Dữ liệu của Thomson Reuters cho thấy tàu khoan Deepsea Metro I vẫn ở cùng vị trí vào hôm 30/7 kể từ hoạt động khoan bắt đầu từ giữa tháng Sáu.

Greg Poling, giám đốc Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế nói việc đình chỉ khoan không có nghĩa là hợp đồng đã bị hủy bỏ.

Ông Hà nói: “Hà Nội có thể bật đèn xanh Repsol khoan một giếng khoan ở gần đó, nhưng chắc chắn là một sự chậm trễ đắt tiền.”