Quảng Ninh trả lời vụ clip Vịnh Hạ Long bị khai thác đá trên quy mô lớn

0
280

 

Công ty cổ phần Minh Anh được giao 30 ha đất tại khu vực phường Hà Phong từ năm 2008 để làm bãi đổ thải khi tiến hành tận thu than thực hiện dự án bến xe miền Đông.

Đến 2011, dự án bến xe miền Đông đã dừng chuyển thành siêu thị Metro nhưng doanh nghiệp vẫn quản lý, sử dụng khu đất làm bãi thải này.

Đến 26/5/2014, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt quy hoạch tổng thể với 5 khu chức năng. Trong quyết định phê duyệt, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu phải “bảo vệ phát huy giá trị tự nhiên hệ thống núi đá, các đầm ao trong khu vực, không chặt phá san lấp. Hạn chế tối đa việc san lấp tạo mặt bằng các khu vực chân núi đá…”.

Tuy nhiên, trước đó, từ năm 2013, Cty Minh Anh đã tự ý san lấp, phá núi, mở đường. Đến khi quy hoạch với yêu cầu bảo vệ cảnh quan núi đá được duyệt, tiến độ xẻ núi mở đường càng được đẩy nhanh với quy mô rầm rộ hơn.

Ông Đào Văn Thành, Giám đốc Cty Minh Anh, thừa nhận doanh nghiệp này đã tự ý phá núi, mở đường khi cơ quan chức năng chưa cho phép. Ông Thành lý giải việc mở đường chỉ là sửa chữa, mở rộng con đường mòn nhỏ có sẵn để làm đường công vụ nhằm thực hiện quy hoạch. Ông Thành nói: “Di sản không nuôi được con người thì di sản chẳng để làm gì”, chính vì thế ông cũng không biết việc phá núi nằm trong vùng đệm.

Trước hành vi vi phạm pháp luật, xâm hại đến Di sản thiên nhiên thế giới, UBND TP Hạ Long chỉ mới ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty CP Minh Anh hơn 17 triệu đồng. Ngoài ra, TP Hạ Long vẫn không có động thái ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật của Công ty Cổ phần Minh Anh.

Bà Phạm Thùy Dương, Trưởng Ban quản lý vịnh Hạ Long, cho biết việc dãy núi bị xẻ ngang thì việc khôi phục nguyên trạng ban đầu gần như không thể bởi dãy núi đá vôi đã bị Công ty Cổ phần Minh Anh dùng mìn san phá.

Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long Phạm Hồng Hà cũng thừa nhận việc ra quyết định xử phạt hành chính và buộc doanh nghiệp trả lại hiện trạng ban đầu thửa đất, núi và mặt nước chỉ là văn bản hình thức, chứ không thể trả lại được đồi, núi. Thành phố chỉ không cho doanh nghiệp triển khai làm nữa và sử dụng đất trên vào mục đích khác.

Ông Hà, cho biết thêm, Thành phố đã kỉ luật kiểm điểm, điều chuyển công tác và khiển trách về Đảng các cán bộ phường Hà Phong sai phạm trong công tác quản lý.