QUÂN ĐỘI NGA PUTIN ĐÃ DÙNG VŨ KHÍ HIỆN ĐẠI NHẤT LÀM GÌ SUỐT 12 THÁNG QUA?

0
4

Bùi Quang Minh

25 tháng 2 lúc 07:07

Tôi xin tổng kết để các bạn có con số cụ thể cho thấy quân đội Nga đã sử dụng một phần kho vũ khí khổng lồ của mình để tàn phá trên diện rộng dân thường và công trình tài sản trên lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine.

Tất cả các chủng loại vũ khí từ vũ khí cấm như bom chùm, đạn chùm đến các loại tên lửa chiến lược, chiến thuật, đạn pháo hạng nặng, phóng loạt, nhiệt áp… UAV tự sát và nhiều loại vũ khí khác. Hậu quả thảm khốc là gây thiệt mạng cho thường dân, gây thiệt hại và phá hủy các tòa nhà dân sự bao gồm nhà cửa, bệnh viện, trường học, nhà trẻ, nhà máy điện, trạm điện, công trình văn hoá, lịch sử,  và nhà thờ.

1. Hơn 10.000 thường dân đã chết tính tới tháng 10/2022. Chỉ riêng khu vực Kyiv, khi quân Nga rút đi đã tìm thấy 1.200 thi thể người dân; Ngay tuần đầu tiên của cuộc chiến, quân Nga đã giết hại 1.006 thường dân.

2. 430 trẻ em đã chết trong số người thiệt mạng ở trên (con số thực tế sẽ còn cao hơn nhiều). Ngoài ra, đến 25/10/2022 còn đưa bất hợp pháp 240.000 trẻ em Ukraine về Nga. 

3. Hơn 145.000 tòa nhà bị phá hủy, hư hại trên khắp Ukraine

4. 494 tòa nhà tôn giáo, nhà thờ đã bị phá hủy, hư hại hoặc bị cướp phá, trưng thu để quân Nga đóng quân, làm căn cứ

5. Hơn 240 di sản văn hoá, lịch sử và tôn giáo của Ukraina (theo UNESCO) đã bị quân xâm lược Nga hủy hoại hoàn toàn hay một phần, vơ vét cướp bóc tài sản, hiện vật đem về Nga. Vài công trình lớn có thể kể ra là:  Bảo tàng Nghệ thuật Kuindzhi ở Mariupol, thư viện phục hưng Gothic ở Chernihiv,  khu phức hợp tưởng niệm Holocaust Babyn Yar ở Kyiv,  tòa nhà Slovo thời Xô Viết và tòa nhà hành chính nhà nước khu vực ở Kharkiv, một nhà thờ bằng gỗ thế kỷ 19 ở Viazivka, Zhytomyr, Bảo tàng lịch sử và lịch sử địa phương ở Ivankiv…

6. Hơn 50% các nhà máy nước, nhà máy điện, trạm biến thế, lưới điện Ukraine bị tấn công phá hoại  nhằm mục đích gây thảm hoạ nhân đạo trên toàn Ukraine trong mùa đông.

Ảnh: Nhà thờ Chính thống giáo Mẹ Thiên Chúa Niềm vui của tất cả những ai đau buồn ở làng Bohorodychne, Donetsk Oblast, Ukraine. Ngôi làng bị lực lượng Nga tấn công vào tháng 6/2022. Ảnh: Volodymyr Kutsenko

Những tội ác chiến tranh của quân đội Nga tiếp tục được nhiều Tổ chức thu thập và công bố.

Quân đội Ukraine sử dụng vũ khí nhằm bảo vệ chủ quyền và thường dân, khác hẳn bản chất phi nghĩa, tội phạm của quân đội Nga Putin. 

Ít nhất các bạn hãy lên án rộng khắp tội ác của quân xâm lược Nga! 

Link tham khảo thêm Wikipedia: 

https://www.facebook.com/MinhChungTa/posts/pfbid02zZLJneaBJH73nH7BAU3DLx3cRtAMRbjoBo6SW2TDZrAKsmozF8VGCe4WWVxkugNyl

https://en.m.wikipedia.org/wiki/War_crimes_in_the_2022_Russian_invasion_of_Ukraine