Phó Chủ tịch quận Hai Bà Trưng bị dân tố cáo vi phạm pháp luật

0
966
Ông Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Hai Bà Trưng đang bị người dân tố cáo hàng loạt sai phạm trong việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phục vụ cho dự án đầu tư xây dựng tuyến phố Nguyễn Đình Chiểu, đoạn đi qua phố Tô Hiến Thành đến phố Đại Cổ Việt. Ảnh Mai Hồ.

Những người tố cáo là đại diện cho các hộ gia đình bị thu hồi đất phục vụ cho dự án đầu tư, xây dựng tuyến phố Nguyễn Đình Chiểu, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Tố vi phạm pháp luật trong bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi thu hồi đất

Căn cứ vào quyết định số 5628/QĐ-UBND ngày 01/12/2011 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng tuyến phố Nguyễn Đình Chiểu, đoạn từ phố Tô Hiến Thành đến phố Đại Cổ Việt”.

Để thực hiện dự án trên, Uỷ ban nhân dân quận Hai Bà Trưng đã ban hành Quyết định số 3301/QĐ-UBND ngày 01/09/2016, Quyết định số 3399/QĐ-UBND ngày 14/09/2016, kèm theo phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với các hộ gia đình trong diện giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án.

Đơn tố cáo ông Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch ủy ban nhân dân quận Hai Bà Trưng vi phạm pháp luật trong việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phục vụ cho dự án đầu tư xây dựng tuyến phố Nguyễn Đình Chiểu.

Mặc dù, theo kết quả xác minh và phương án bồi thường thì toàn bộ các hộ gia đình chúng tôi đều được xác định là đất ở, đã sử dụng ổn định từ trước ngày 15/10/1993.

Theo đơn thư tố cáo của người dân, khi ban hành các quyết định, văn bản về việc giải quyết bồi thường , hỗ trợ và tái định cư do ông Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Hai Bà Trưng ký đã ngang nhiên vi phạm pháp luật.

Bởi người dân cho rằng, theo quy định của Luật Đất đai tại các Điều 50 (Luật Đất đai năm 2003, Luật Đất đai năm 2013) thì đất của họ đều là đất ở, đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, khi bị thu hồi đất phải được bồi thường 100%.

“Ông Lâm Anh Tuấn và quận Hai Bà Trưng đã cố ý làm trái các quy định của pháp luật về đất đai, giải quyết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư như:

Không bồi thường cho các hộ gia đình bị thu hồi đất mà chỉ hỗ trợ từ  50% đến 60%. Không giải quyết tái định cư, không công bằng trong giải quyết bồi thường, hỗ trợ, giải quyết mỗi hộ một kiểu…”, đơn thư viết.

Tố vi phạm pháp luật trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo

Ngay sau khi ông Lâm Anh Tuấn ban hành các Quyết định số

3301/QĐ-UBND ngày 01/09/2016, Quyết định số 3399/QĐ-UBND ngày 14/09/2016, người dân đã liên tục gửi đơn kiếu nại lần 05 đến Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội để yêu cầu giải quyết theo quy định của Luật Khiếu nại nhưng đều không được cơ quan nào xem xét giải quyết.

Sau khi, người dân đã liên tục có 05 lần làm đơn tố cáo Uỷ ban nhân dân quận Hai Bà Trưng đến cơ quan có thẩm quyền cũng đều không được cơ quan nào xem xét giải quyết.

Ngày 30/05/2017, sau nhiều lần gửi đơn, Uỷ ban nhân dân quận Hai Bà Trưng mới tổ chức buổi đối thoại đầu tiên với các hộ gia đình bị thu hồi.

Tại buổi đối thoại, người dân có mời luật sư cùng làm việc để tư vấn pháp luật và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho họ theo quy định của Luật Khiếu nại nhưng không được ông Lâm Anh Tuấn chấp nhận mà không có bất kỳ lý do nào.

Ngoài ra, trong buổi đối thoại, ông Tuấn còn liên tục có thái độ ngăn cản ý kiến phát biểu của các hộ dân bị thu hồi, đồng thời đe dọa nếu các hộ dân không chấp hành quyết định thu hồi sẽ cho lực lượng công an để cưỡng chế, điều tra những người khiếu nại.

Hành vi trên của ông Lâm Anh Tuấn và Uỷ ban nhân dân quận Hai Bà Trưng là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, ngang nhiên xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ gia đình chúng tôi, đẩy chúng tôi vào đường cùng không có nhà ở…”, người dân cho biết.

Ông Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Hai Bà Trưng đang bị người dân tố cáo hàng loạt sai phạm trong việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư phục vụ cho dự án đầu tư xây dựng tuyến phố Nguyễn Đình Chiểu, đoạn đi qua phố Tô Hiến Thành đến phố Đại Cổ Việt. Ảnh Mai Hồ.

Trước những vi phạm mà người dân tố cáo ông Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân quận Hai Bà Trưng, ngày 06/06/2017, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc trực tiếp với ông Tuấn để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Tại buổi làm việc, ông Lâm Anh Tuấn khẳng định: “Việc người dân viết đơn tố cáo tôi là hoàn toàn sai sự thật, khu vực này chúng tôi giải tỏa gần 80 hộ và thời điểm này đã có 69 hộ nhận tiền, bàn giao mặt bằng, tháo dỡ rồi.

Hiện này, có 12 hộ là có nguồn gốc đất buôn bán, chuyển mục đích sử dụng không đúng của Hợp tác xã Đồng Tâm và mua bán sau năm 2008 nên chính sách giải phóng đền bù của thành phố thì chỉ là hỗ trợ tài sản chứ không được đền bù về đất.

Sau khi, chúng tôi trình lên Thành phố 03 lần xin cơ chế chính sách thì đều không cho áp dụng cơ chế đền bù mà thành phố chỉ cho hỗ trợ tiền sử dụng đất, những hộ nào mua của Hợp tác xã Đồng Tâm trước năm 2008 thì được hỗ trợ 60% theo giá đền bù tại khi vực, những hộ nào mà mua sau năm 2008 thì được hỗ trợ 50%. Chúng tôi áp dụng hoàn toàn theo chế độ chính sách.

Vừa qua, chúng tôi đã có buổi tiếp dân, ghi nhận toàn bộ ý kiến của người dân và tới đây chúng tôi tiếp tục trình thành phố lần cuối cùng nếu thành phố cho phép hỗ trợ 100% thì mới có cơ sở giải quyết”.

Trước sự việc trên, đề nghị Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội sớm kiểm tra, chỉ đạo và làm rõ thông tin nội dung đơn tố cáo đối với đồng chí Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch quận Hai Bà Trưng để có câu trả lời thảo đáng cho người dân.

Mai Hồ Báo GDVN