PHẢN ỨNG VỀ VIỆC TRUY TỐ TRUMP CỦA ĐẠI BỒI THẨM ĐOÀN MANHATTAN TỪ CỰU TỔNG THỐNG, CÁC NHÀ LẬP PHÁP, ĐỒNG MINH, VÀ  CÁC NHÀ PHÊ BÌNH.

0
11
Mark Peterson for The New York Times

Khai Nguyen

Nguyễn Quốc Khải

31-3-2023

Ngạn ngữ Pháp có câu: “Vérité en deçà des Pyrénées. Erreur au-delà” (Sự thật từ phía bên này của dãy núi Pyrenees, sai lầm ở phía bên kia). Đó là một câu tục ngữ của Blaise Pascal, một triết gia nổi tiếng người Pháp từ thế kỷ 17. Câu này không phải để xúc phạm ai nhưng nó chỉ có nghĩa là điều đúng với người này có thể sai với người khác. Ngạn ngữ này áp dụng rất đúng vào trường hợp truy tố cựu Tổng Thống Trump dùng tiền để bịt miệng cô đào phim X Stormy Daniels. 

Một bên cho rằng Trump chi $130,000 để mua sự yên lặng của Stomy Daniels là vi phạm luật bầu cử qua Hoa Kỳ. Nếu tin này nổ ra trước ngày bầu cử 2016, Trump rất có thể đã mất cơ hội vào ở Nhà Trắng. Phe bênh cho rằng Trump vô tội và bên chống đã chính trị hóa sự việc. 

Truy tố Trump là quyết định của đại bồi thẩm đoàn Mahanttan. LS Alvin Bragg chỉ thực thi luật pháp. Chính phe bênh Trump ở cấp liên bang mới là thủ phạm can thiệp vào tiến trình của tòa án bằng cách đe dọa và tấn công bất hợp pháp các viên chức tư pháp ở tiểu bang New York mà họ thật sự không có quyền hành. 

30-3-2023 là một ngày tốt đẹp cho nền Cộng Hòa của đất nước Hoa Kỳ đối với những ai quan tâm đến quy nhận trách nhiệm, pháp quyền, và sức mạnh dân chủ. Luật pháp là luật pháp. Không ai đứng trên luật pháp. 

Hãy lắng nghe lý lẽ trao đổi giữa hai bên. 

PHE CỘNG HÒA

Cựu Tổng Thống Donald Trump vào hôm thứ Năm gọi quyết định truy tố của đại bồi thẩm đoàn là  “môt cuộc đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử ở cấp độ cao nhất trong lịch sử.” Các luật sư của ông ta cho biết trong một tuyên bố “chúng tôi sẽ đấu tranh mạnh mẽ với điều này.”

Cựu Phó Tổng Thống Mike Pence nói với CNN rằng ” Đã lâu rồi kể từ khi tôi ở trường luật nhưng tôi vẫn nhớ ngạn ngữ cũ, ‘bạn có thể truy tố một chiếc bánh mì kẹp thịt.’ Nghĩa vụ chứng minh là rất đúng luật, các công tố viên đưa ra quyết định, quyết định tùy ý về mọi thứ mọi lúc. Việc truy tố xúc phạm đến quan niệm của người dân Mỹ tin vào sự công bằng, những người tin vào sự đối xử bình đẳng trước pháp luật.”

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa, California) nói: “Alvin Bragg đã gây thiệt hại không thể khắc phục cho đất nước chúng ta trong nỗ lực can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống của chúng ta.”

“Khi thường xuyên phóng thích những tên tội phạm bạo lực để khủng bố công chúng, ông ta đã vũ khí hóa hệ thống tư pháp thiêng liêng của chúng ta để chống lại Tổng thống Donald Trump.”

DB Ron DeSantis (Cộng Hòa, Florida) viết trên Twitter: “Việc vũ khí hóa hệ thống pháp luật để thúc đẩy một chương trình nghị sự chính trị đã đảo ngược nguyên tắc pháp quyền. Nó không phải là người Mỹ. Công tố viên quận Manhattan do Soros hậu thuẫn đã liên tục bẻ cong luật để hạ thấp các trọng tội và bào chữa cho các hành vi sai trái hình sự. Tuy nhiên, bây giờ anh ta đang kéo dài luật pháp để nhắm vào một đối thủ chính trị.”

“Florida sẽ không hỗ trợ yêu cầu dẫn độ do các tình huống đáng ngờ có vấn đề với công tố viên Manhattan do Soros hậu thuẫn này và chương trình nghị sự chính trị của ông ta.”

Dân Biểu Don Bacon (Cộng Hòa-Nebraska), một nhà lập pháp ôn hòa cho CNN hay ông tin tưởng hệ thống pháp lý của Mỹ.

“Tôi tin tưởng vào nền pháp trị này. Tôi nghĩ chúng ta có tam quyền phân lập và tôi tin tưởng hệ thống này. Chúng ta có chánh án, có bồi thẩm đoàn, có kháng cáo. Do đó, tôi nghĩ cuối cùng công lý sẽ được thực thi. Nếu vô tội ông Trump sẽ được chứng minh. Nếu không, tôi nghĩ ông cũng sẽ được chứng minh.”

Cựu Thống Đốc của Arkansas Asa Hutkinson đưa ra một nhận định trong một thông cáo báo chí rằng “Đó là một ngày đen tối đối với nước Mỹ khi một cựu tổng thống bị truy tố hình sự. Trong khi đại bồi thẩm đoàn tìm những sự thật đáng tin cậy để hỗ trợ các cáo buộc, điều quan trọng là xem ông Trump vô tội. Chúng ta cần chờ đợi sự thật và để hệ thống tư pháp Hoa Kỳ của chúng ta hoạt động như đối với hàng nghìn người Mỹ mỗi ngày. Cuối cùng, điều cần thiết là quyết định về tổng thống tiếp theo của Mỹ phải được đưa ra tại thùng phiếu chứ không phải trong hệ thống tòa án. Donald Trump không nên là tổng thống tiếp theo, nhưng điều đó nên được quyết định bởi các cử tri.”

Trên Fox News, người dẫn chương trình Tucker Carlson bình luận rằng phán quyết cho thấy “có lẽ không phải thời điểm tốt nhất để từ bỏ khẩu súng AR-15 của bạn. Quy tắc pháp luật dường như bị đình chỉ vào tối nay – không chỉ đối với Trump mà còn đối với bất kỳ ai cân nhắc bỏ phiếu cho ông ấy.”

PHE DÂN CHỦ

Tổng Thống Joe Biden từ chối bình luận về vụ tiền bịt miệng: “Không. Tôi sẽ không nói về cáo trạng của Trump”. 

Dân biểu Adam Schiff (DC, California) nói: “Việc truy tố và bắt giữ một cựu tổng thống là độc nhất trong lịch sử nước Mỹ. Nhưng đó cũng là hành vi trái pháp luật mà Trump đã bị buộc tội.”

Cựu Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi viết trên Twitter: “Đại bồi thẩm đoàn đã hành động dựa trên sự thật và luật pháp. Không ai đứng trên luật pháp và mọi người đều có quyền được xét xử để chứng minh mình vô tội. Hy vọng rằng cựu Tổng thống sẽ tôn trọng một cách hòa bình hệ thống đã trao cho ông quyền đó.”

Tuyên bố của Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer (DC, New York), lãnh tụ đa  số Thượng Viện:

“Ông Trump phải tuân theo luật giống như mọi người Mỹ. Ông ấy sẽ có thể tận dụng hệ thống luật pháp và bồi thẩm đoàn, chứ không phải chính trị, để quyết định số phận của mình theo thực tế và luật pháp. Không nên để chính trị bên ngoài ảnh hưởng, đe dọa hoặc can thiệp vào vụ việc. Tôi khuyến khích cả những người chỉ trích và ủng hộ ông Trump hãy để quá trình diễn ra một cách hòa bình và theo luật pháp.”

Dân Biểu đảng Dân chủ Eric Swalwell đã tweet: “Bản cáo trạng của một cựu tổng thống là một ngày đen tối đối với nước Mỹ. Đây cũng là lúc để đặt niềm tin vào hệ thống tư pháp của chúng ta. Donald Trump xứng đáng nhận được mọi sự bảo vệ mà Hiến Pháp dành cho ông ấy. Khi điều đó diễn ra, chúng ta hãy không ăn mừng cũng không hủy diệt. Công lý mang lại lợi ích cho tất cả chúng ta.”

BÀN DÂN THIÊN HẠ

Cô Stormy Daniels sau bản cáo trạng cảm ơn những người ủng hộ cô trên Twitter: “Tôi có quá nhiều tin nhắn đến nên không thể trả lời… và cũng không muốn làm đổ sâm banh của mình.”

Michael Cohen, trong một tuyên bố với NBC News, cho biết: “Lần đầu tiên trong lịch sử đất nước chúng ta, một tổng thống (hiện tại hoặc trước đây) của Hoa Kỳ đã bị truy tố. Tôi không lấy gì làm tự hào khi đưa ra tuyên bố này và cũng mong muốn nhắc nhở mọi người về nguyên tắc suy đoán vô tội bởi điều khoản về thủ tục hợp pháp.”

“Tuy nhiên, tôi cảm thấy an ủi khi xác thực ngạn ngữ rằng không ai đứng trên luật pháp; thậm chí không phải là một cựu Tổng thống. Bản cáo trạng hôm nay chưa phải là phần cuối của chương này; nhưng đúng hơn, chỉ là sự khởi đầu. Bây giờ các cáo buộc đã được đệ trình, tốt hơn là vụ án nên để bản cáo trạng tự nói lên điều đó. Hai điều tôi muốn nói vào lúc này là quy nhận trách nhiệm có vấn đề và tôi tin cậy vào lời khai cũng như bằng chứng mà tôi đã cung cấp cho luật sư quận Manhattan.”

Tam Nguyen viết trên Facebook: “Tôi chỉ mong sao sớm kết thúc tăm tiếng của một giai đoạn tối tăm, chia rẽ , xấu hổ của nước Mỹ dính dấp tới ông Trump cho lẹ. Cầu mong cho nước Mỹ được bình yên.”

Subic Le nhận định trên Facebook: “Một trang sử đen tối của nước Mỹ đang từ từ khép lại hay đang từ từ mở ra? Những ngày sắp tới có thể sẽ xẩy ra rất nhiều xáo trộn do những người cuồng Trump xuống đường về việc ông Trump bị truy tố hình sự trước tòa án New York. Tuy nhiên, dù mong muốn của những người ủng hộ ông Trump có như thế nào, cán cân của Nữ Thần Công Lý vẫn cứ tiếp tục được xử dụng với Thanh Kiếm bảo vệ đang cầm trong tay.”

Mary Trump, cháu gái của Donald Trump, cho phát  biểu vào hôm 30-3-2023 trên MSNBC như sau.

“Đó là một ngày đen tối. Đây là lịch sử. Chưa từng có điều gì như thế xảy ra trước đây. Có rất nhiều lập luận cho rằng điều này lẽ ra phải xảy ra từ lâu với những người khác ở vị trí của Donald.”

“Sẽ không tốt cho đất nước nếu có ai đó ở cấp độ quyền lực cao tiếp tục làm mọi việc mà không bị trừng phạt như vậy. Mặt khác, bởi vì ông ta đã trốn thoát quá nhiều chuyện trong một thời gian dài và rất nhiều nạn nhân của ông ta sẽ không bao giờ thấy ngày ra tòa.”

“Tôi nghĩ rằng hoàn toàn có thể hiểu được rằng một số người sẽ cảm thấy được minh oan và ăn mừng khá chân thành.”

KẾT LUẬN

Phe Dân chủ đã phản ứng với những cảm xúc lẫn lộn trước tin cựu Tổng thống Trump bị đại bồi thẩm đoàn truy tố. Một số người hoan nghênh sự kiện lịch sử này. Những người khác tỏ ra thận trọng hơn.  Nhưng cả hai nhóm Dân Chủ đều hài lòng rằng công lý đã được thực thi trên  nguyên lý căn bản không ai đứng trên luật pháp. Trong khi đó phe Cộng Hòa xem ra tập hợp đằng sau Trump, ít ra để hỗ trợ tinh thần cựu tổng thống và buộc tội văn phòng tư pháp Mahattan lạm quyền và theo đuổi mục tiêu chính trị.

Người ta để ý thấy một số nhân vật nổi tiếng trong chính trường Hoa Kỳ cho đến nay vẫn giữ yên lặng như Tổng Thống Joe Biden (Dân Chủ, Delaware), Thượng Nghị Sĩ Mitch McConnell (Cộng Hòa, Kentucky), thủ lãnh thiểu số Thượng Viện John Thune (Cộng Hòa, South Dakota), Thống Đốc Kevin Newsom (Dân Chủ, California), cựu Thống Đốc Larry Logan (Cộng Hòa, Maryland), cựu Dân Biểu Liz Cheney (Cộng Hòa, Wyoming), cựu Bộ Trưởng Ngoại Giao Hilary Clinton (Dân Chủ, cựu Thống Đốc Chris Chistie (Cộng Hòa, New Jersey), cựu Tổng Thống Barack Obama (Dân Chủ, Washington-DC), cựu Tổng Thống George W. Bush (Cộng Hòa, Texas).

https://www.facebook.com/groups/2226678490696638/permalink/6390761294288316/