Những phụ nữ tuổi Rồng

  0
  5

  Hòa Ái

  Ba phụ nữ ở vùng biển miền Trung, Bình Thuận đã rất can đảm trong 2 chuyến vượt biên để tìm kiếm tương lai tươi sáng cho những đứa trẻ hồn nhiên ở một phương trời vô định.

  Họ là những “thuyền nhân” VN trong thiên niên kỷ mới. Con thuyền đã đưa họ cập bến bờ nước Úc. Nhưng, họ bị trao trả lại VN. Những người trong chuyến đi này bị đưa vào tù khi đặt chân về cố hương. Mặc dù vậy, họ vẫn tiếp tục ra đi dù không biết đích đến là nơi nào và số phận sẽ ra sao?

  Mình gặp họ tại Trung tâm Giam giữ Di trú (IDC), ở Jakarta, Indonesia hồi mùa hè năm 2017. Thời gian vỏn vẹn vài tiếng đồng hồ, không thể nghe kể hết về những gì họ đã trải qua. Tuy vậy, mình có thể hình dung những ngày khốn khó đang chờ đợi họ ở phía trước. Thế mà, nỗi lo lắng không làm chùn bước trong cuộc hành trình của họ. Họ mạnh mẽ như những con rồng đã được thể hiện qua trí tưởng tượng của con người hàng thế kỷ qua. 

  Sự cố gắng và hy sinh của họ cho thế hệ tiếp nối vừa chạm đích. Chị Phúc (áo đỏ) cùng gia đình mới được Chính phủ Canada chấp nhận cho định cư vào 

  đầu tháng 12, 2021. Nguyện cầu rằng sớm nhận được tin tốt lành từ hai phụ nữ tuổi Rồng còn lại là chị Lụa và chị Loan trước thềm năm mới.

  Cùng tuổi với 3 phụ nữ này, nhưng mình chỉ là một con giun. “Con giun xéo lắm cũng quằn”! Giờ đây, mình thành con lăn quăn ở trong cái chum nhỏ, nhìn trời xanh mây trắng với niềm tin “có chí thì nên”.

  Lăn quăn hay rồng tuỳ vào lựa chọn của mỗi người.

  Mong rằng những bạn hữu duyên qua status này của mình đều vững niềm tin rằng “Có một ngày xương rồng sẽ nở hoa”. Vậy, nhé bạn!