Nhật kêu gọi gây áp lực không cho Bắc Hàn có võ khí hạt nhân

  0
  181
  Bắc Hàn phóng tên lửa hôm 5/7/2017. (Ảnh minh họa) AFP
  RFA

  Lên tiếng tại Tokyo, Ngoại Trưởng Nhật Bản Taro Kono nói rằng đây không phải là lúc thảo luận chuyện thúc đẩy Bắc Hàn trở lại bàn hội nghị quốc tế để giải quyết căng thẳng đang xảy ra ở bán đảo Triều Tiên, mà là thời điểm thế giới phải cùng nhau tạo áp lực cho tới khi Bình Nhưỡng ngưng chế tạo võ khí hạt nhân, và ngưng phóng thử tên lửa đạn đạo, tạo bất ổn cho khu vực cũng như đe dọa hòa bình toàn cầu.

  Tại Geneve, Đại Sứ Hoa Kỳ Đặc Trách Giải Trừ Quân Bị là ông Robert Wood cũng nhắc lại lời cảnh báo là Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục phải đối mặt với mức cô lập ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế.

  Đại Sứ Wood nói rõ Washington sẵn sàng đàm phán với Bình Nhưỡng, và lãnh đạo Bắc Hàn phải chọn lựa hoặc là buộc người dân tiếp tục sống đời nghèo khổ, tiếp tục bị cô lập, hoặc Bắc Hàn sẽ là một quốc gia thịnh vượng, dân giầu nước mạnh.

  Đại Sứ Wood nói thêm rằng mục tiêu hàng đầu của Tổng Thống Donald Trump là bảo vệ an ninh cho nước Mỹ và cho các quốc gia đồng minh, và Hoa Kỳ sẽ sử dụng mọi biện pháp để làm điều đó.