Tàu chiến Hoa Kỳ lại đụng phải tàu chở dầu ở Thái Bình Dương.

0
8
USS John S. McCain sau va chạm với một tàu chở dầu được hộ tống đến căn cứ hải quân Changi ở Singapore vào ngày 21 tháng 8 năm 2017. AFP
RFA

Hải quân Hoa Kỳ quyết định mở cuộc điều tra sâu rộng, để tìm hiểu nguyên do tại sao tàu chiến Hoa Kỳ lại đụng phải tàu chở dầu lúc đang di chuyển ở Thái Bình Dương.

Quyết định được Đô Đốc Tư Lệnh Hải Quân Mỹ John Richardson đưa ra ngay sau khi chiếc khu trục hạm John McCain dâm vào một tàu chở dầu ở ngoài khơi Singapore hồi sáng sớm thứ Hai vừa rồi, khiến 10 thủ thủy mất tích và 5 thủy thủ bị thương.

Hồi tháng 6 vừa qua, một tai nạn tương tự cũng đã xảy ra khi chiếc chiến hạm mang tên USS Fitzgerald đụng phải một chiếc tàu chở hàng lúc đang di chuyển trong vùng Biển Nhật Bản, khiến 7 thủy thủ thiệt mạng.

Theo chỉ thị của Đô Đốc Richardson, tất cả các hạm trưởng phải cùng với sĩ quan và thủy thủ duyệt xét lại hệ thống làm việc, điều hành con tàu, để đảm bảo tình huống tương tự không xảy ra trong tương lai.

Ông cũng quyết định tất cả các tàu chiến Mỹ tạm thời ngưng hoạt động, để xem xét lại quy trình, nhằm có thể đảm bảo an toàn và hiệu quả cho thủy thủ và những con tàu đang có mặt ngoài khơi.

Trong những cuộc phỏng vấn dành cho truyền thông Mỹ, một số chuyên gia quân sự cho rằng không thể xem chuyện tàu chiến Hoa Kỳ đụng tàu chở hàng ở Thái Bình Dương là chuyện không may, mà có thể vì hải quân Mỹ đã lơ là trong công tác huấn luyện. Có người còn e ngại điều này, nếu đúng, sẽ ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của hải quân Hoa Kỳ trong trường hợp có biến cố lớn xảy ra.

Cũng cần nói thêm khoảng 2 giờ đồng hồ trước đây, tin tức chúng tôi ghi nhận được cho hay các toán tìm kiếm đã tìm thấy xác một thủy thủ của chiếc khu trục hạm John McCain.

Tin nói rằng tìm lấy xác của người lính này ở trong khoang tàu bị ngập nước, sau khi chiến hạm dụng phải chiếc tàu chở dầu.

Trong cuộc họp báo tổ chức tại Singapore, Tư Lệnh Hạm Đội Mỹ Tại Thái Bình Dương là Đô Đốc Scott Swift cho hay các toán người nhái cũng nhìn thấy các thi hài khác ở khoang tàu, nhưng nói thêm là vẫn chưa thể biết chính xác là thấy được bao nhiêu thi hài.