Một “tượng đài” sụp đổ

0
2305
Trụ sở Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long tại phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long.
Trương Châu Hữu Danh
 
Trừ VTV và HTV, đài TH Vĩnh Long được coi là nhà đài mạnh nhứt VN. Có lúc, đài này còn qua mặt HTV về doanh thu.
Cách đây nhiều năm, đài VL là “trùm” trực tiếp bóng đá bằng cách “chôm sóng” làm dân tình phấn khởi coi rần rần. Các trào lưu phim kiếm hiệp từ Tàu tới Đài Loan, phim Hàn, đài VL cũng đi đầu. Tới các chương trình liên quan Bolero, đài VL là vô địch thiên hạ…
Còn nếu so tổng mức đầu tư và nhân lực, Đài Vĩnh Long phải nói là hiệu quả nhất Việt Nam. Mỗi năm thu vài ngàn tỷ. Cả 12 đài còn lại trong khu vực cộng hết tiền cũng thua xa lắc. Tỉnh cần vốn, đài cho mượn ngàn tỷ là chuyện nhỏ.
Rồi vầy:
Năm 2011, ông Lê Quang Nguyên – Giám đốc Đài PT-TH Vĩnh Long đã âm thầm bán, chuyển nhượng bản quyền phim truyện truyền hình, chương trình giải trí với Công ty VietFace Media Group, INC (Đài Truyền hình VietFaceTV – trực thuộc Trung tâm Thúy Nga, Paris by Night – Hoa Kỳ).
Các quyết định chuyển nhượng quyền khai thác phim do ông Lê Quang Nguyên tự ký đều không có phiếu trình qua các phòng chức năng có liên quan, không có biên bản đánh giá tài sản của Hội đồng định giá tài sản và giấy ủy quyền của các đối tác khi đến nhận phim tại Đài PT-TH Vĩnh Long.
Trong các hợp đồng chuyển nhượng bản quyền phim, chương trình giải trí với Công ty VietFaceTV và các đối tác nước ngoài, cũng như sau khi hết hạn bản quyền chuyển nhượng của các hợp đồng không có thỏa thuận ràng buộc, giao kết trách nhiệm về thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của cơ quan có thẩm quyền khi phát hành phim ngoài lãnh thổ Việt Nam; không ghi đầy đủ thông tin số tài khoản, nơi mở tài khoản của các đối tác (bên B) là không đúng theo mẫu hợp đồng kinh tế.
Đến nay, các hợp đồng chuyển nhượng đã thanh lý xong, số tiền này được hạch toán vào doanh thu của Đài TP-TH Vĩnh Long theo dõi trên sổ sách kế toán.

Theo thông báo kết luận số 04 của Tỉnh ủy Vĩnh Long, Ban Giám đốc Đài PT-TH Vĩnh Long chưa kiểm soát được nguồn chương trình sau khi đã chuyển nhượng cho các đối tác ở nước ngoài, như: Chương trình “Trái tim nhân ái” do Đài PT-TH Vĩnh Long sản xuất, sau khi phát sóng chuyển nhượng cho Đài Truyền hình VietFaceTV của Trung tâm Thúy Nga Paris by Night đổi tên thành “Những mảnh đời” để kêu gọi ủng hộ từ thiện trong cộng đồng người Việt tại Mỹ và Canada…

Cần làm rõ số tiền 22 tỷ đồng do Đài VietFaceTV (Hoa Kỳ) chuyển cho Đài PT-TH Vĩnh Long giúp đỡ người nghèo nhưng không có trong sổ sách. (Ảnh chụp màn hình)
Nguồn thu ủng hộ của kiều bào từ chương trình “Những mảnh đời” do Đài Truyền hình VietFaceTV cung cấp trong hai năm qua khoảng 1.500.000 USD (tương đương hơn 30 tỷ đồng Việt Nam). “Qua đối chiếu với các hồ sơ, chứng từ có liên quan thì các kiều bào ở nước ngoài ủng hộ chuyển về Đài PT-TH Vĩnh Long số tiền là 8.326.305.600 đồng. Số chênh lệch còn lại khoảng 22 tỷ đồng thì chưa có cơ sở làm rõ”, nội dung thông báo kết luận nêu.
22 tỷ là con số lớn. Nhưng so với năng lực của đài VL thì như cái móng tay bởi đài này phải nói là giỏi và có duyên kiếm tiền.
Báo đăng hôm nay, và ngày mai lịch làm việc của ông Võ Văn Thưởng là ở Vĩnh Long – trong đó có ghé đài VL. Mệt dữ à
P/s: Đài Long An, một giám đốc tự sát khi đương chức. Giám đốc mới lên thay cũng bị cho nghỉ sớm vì sai phạm.