Một người Việt dũng cảm ngăn chặn khủng bố ở Phần Lan

0
10
Tác giả Nguyễn Bá Trạc (trái) và anh Nguyễn Văn Ngọc tại khu hàng bán hoa của gia đình anh. (Hình: Nguyễn Bá Trạc cung cấp)
NGƯỜI VIỆT

LTS. Hôm Thứ Bảy, 26 Tháng Tám, Phật tử chùa Liên Tâm ở Turku, Phần Lan, tới quảng trường thành phố để thắp nhang, nến, dâng hoa cầu nguyện cho hai phụ nữ bị thảm sát trong vụ khủng bố hơn một tuần trước, tại nơi các nạn nhân bị tấn công. Thượng Tọa Thích Hạnh Bảo hướng dẫn lễ cầu siêu để thể hiện tình đoàn kết và lòng biết ơn của người Việt ở Turku đối với dân chúng Phần Lan đã đón nhận dân tị nạn. Chúng tôi xin phép đăng bài của nhà thơ Nguyễn Bá Trạc, một người Việt đang định cư tại Turku, nói về một người Việt dũng cảm đứng lên đánh đuổi hung thủ.

Tôi nghĩ Nguyễn Văn Ngọc là một người Việt có hành động anh hùng. Khi vụ khủng bố chém giết man rợ xảy ra ở Turku, Phần Lan, anh là một trong vài người đã cố ngăn chặn hung thủ để bảo vệ sinh mạng những người khác.

Nguyễn Văn Ngọc, 46 tuổi, có vợ và ba cô con gái, là chủ một sạp hoa tại quảng trường thành phố Turku. Người Việt ở đây thường gọi là khu chợ trời, nơi xảy ra vụ khủng bố làm thiệt mạng hai phụ nữ và làm bị thương hai đàn ông và năm phụ nữ khác vào ngày 18 Tháng Tám vừa qua. Ở một đất nước, nơi hầu như mọi người đều tránh sát hại từ những sinh vật nhỏ bé, thì hung thủ, một người Hồi Giáo Marocco 18 tuổi, giết người bằng cách chém đứt cổ họng của một trong hai phụ nữ vô tội, tất cả các nạn nhân đều không có khí giới.

Anh Ngọc kể lại rằng sau khi nghe hung thủ “la lối thánh thần gì đó rồi đâm người đàn bà Phần Lan quỵ xuống, rồi lại vác dao chạy, vừa la lối vừa tiếp tục đâm loạn đả” anh đã xách một chiếc ghế lên, dùng ghế cố chặn hung thủ, và cũng la lên báo động cho mọi người biết hung thủ có dao. Anh nói lúc ấy cũng có vài người khác bán hàng gần chỗ anh, “mấy người Iraq, Afghanistan bán hàng ở đây” đã cùng anh cố ngăn chặn hung thủ nhưng không được. “Hắn buộc dao ở tay, tôi xách ghế lên đánh, nhưng hắn tránh, không đánh lại mình, hắn lách sang hướng khác chạy trốn, tôi đuổi theo không kịp.”

Thượng Tọa Thích Hạnh Bảo (thứ hai từ phải) và các Phật tử chùa Liên Tâm sắp cử hành lễ cầu siêu cho các nạn nhân. (Hình: Nguyễn Bá Trạc cung cấp)

Mấy hôm nay truyền thông Anh vẫn đang tường thuật khá nhiều về ông Hassan Zubier, nguyên quán Dartford, vùng Kent. Là người quốc tịch Anh, và là một nhân viên cứu thương hiện sống ở Thụy Điển đi sang thăm xứ Phần Lan, ông Zubier đã cố cứu người đàn bà bị đâm đầu tiên. Giữa lúc ông đang ôm người nạn nhân để tìm cách cứu mạng thì hung thủ quay lại chém ông bốn nhát, vào cổ, ngực, và lưng ông. Tuy bị thương, ông vẫn ôm lấy người phụ nữ Phần Lan đang tắt thở trong tay ông.

Truyền thông Anh gọi ông Hassan Zubier là “Một người anh hùng của Anh ở Turku.”

Còn chúng ta, tôi nghĩ giản dị là chúng ta cũng có một người anh hùng. Người anh hùng của chúng ta không bị thương, việc ngăn chặn hung thủ không thành công, nhưng anh là người đã không chần chừ ra tay trước sự việc dã man thô bạo. Người anh hùng ấy thấy chuyện bất bình không làm ngơ, nhanh chóng can thiệp mà không e tổn hại đến bản thân mình.

Hành động của Nguyễn Văn Ngọc là điểm son cho cộng đồng Việt Nam nhỏ bé tại một thành phố Phần Lan, nơi cũng đã thấy nhen nhúm những tổ chức kỳ thị và đầu óc chống di dân có thể đang lên.

Anh Nguyễn Văn Ngọc là một người anh hùng của cộng đồng người Việt ở Turku.