Luật mới yêu cầu tất cả các lớp học ở trường công lập Louisiana phải trưng bày Mười Điều Răn

0
38
Screenshot
   

TIN TỨC HOA KỲ

Đạo luật mà Thống đốc Đảng Cộng hòa Jeff Landry đã ký thành luật hôm thứ Tư yêu cầu trưng bày Mười Điều Răn trên khổ áp phích bằng “phông chữ lớn, dễ đọc” trong tất cả các lớp học công, từ mẫu giáo đến các trường đại học do nhà nước tài trợ. Các áp phích phải được dán trong lớp học vào đầu năm 2025.

BATON ROUGE, La. (AP) – Louisiana đã trở thành tiểu bang đầu tiên yêu cầu Mười Điều Răn phải được trưng bày trong mọi lớp học ở trường công, động thái mới nhất từ ​​Cơ quan Lập pháp do Đảng Cộng hòa thống trị đang thúc đẩy một chương trình nghị sự bảo thủ dưới thời một thống đốc mới.

Đạo luật mà Thống đốc Đảng Cộng hòa Jeff Landry đã ký thành luật hôm thứ Tư yêu cầu trưng bày Mười Điều Răn trên khổ áp phích bằng “phông chữ lớn, dễ đọc” trong tất cả các lớp học công, từ mẫu giáo đến các trường đại học do nhà nước tài trợ.

Landry nói: “Nếu bạn muốn tôn trọng luật pháp, bạn phải bắt đầu từ người ban hành luật, đó là Moses”, người đã nhận các điều răn từ Chúa.

Những người phản đối đặt câu hỏi về tính hợp hiến của luật này và thề sẽ thách thức nó trước tòa. Những người ủng hộ cho biết biện pháp này không chỉ mang tính chất tôn giáo mà còn có ý nghĩa lịch sử. Theo ngôn ngữ của luật pháp, Mười Điều Răn là “những tài liệu nền tảng của chính quyền tiểu bang và quốc gia của chúng ta”.

Các áp phích, sẽ được ghép nối với một “tuyên bố ngữ cảnh” gồm bốn đoạn mô tả Mười Điều Răn “là một phần nổi bật của nền giáo dục công cộng Hoa Kỳ trong gần ba thế kỷ” như thế nào, phải được áp dụng trong các lớp học vào đầu năm 2025.

BẢO HIỂM LIÊN QUAN

Theo luật, quỹ nhà nước sẽ không được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ. Các áp phích sẽ được trả tiền thông qua quyên góp.

https://apnews.com/video/louisiana-legislation-u-s-republican-party-national-national-c319a1c34cb649ad96f7e71f20e7edf4

Luật cũng “cho phép” nhưng không yêu cầu trưng bày các đồ vật khác trong các trường công lập K-12, bao gồm: Hiệp ước Mayflower, được những người hành hương tôn giáo trên tàu Mayflower ký vào năm 1620 và thường được gọi là “Hiến pháp đầu tiên” của Hoa Kỳ ; Tuyên ngôn Độc lập; và Sắc lệnh Tây Bắc, thành lập một chính phủ ở Lãnh thổ Tây Bắc – ngày nay là Trung Tây – và tạo ra con đường kết nạp các bang mới vào Liên minh.

Không lâu sau khi thống đốc ký dự luật thành luật tại Trường Công giáo Đức Mẹ Fatima ở Lafayette hôm thứ Tư, các nhóm và tổ chức dân quyền muốn loại tôn giáo ra khỏi chính phủ đã hứa sẽ đệ đơn kiện thách thức điều đó.

Luật ngăn cản học sinh nhận được một nền giáo dục bình đẳng và sẽ khiến những đứa trẻ có niềm tin khác biệt cảm thấy an toàn ở trường, Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ, Hiệp hội Hoa Kỳ vì sự tách biệt giữa Giáo hội và Nhà nước, và Tổ chức Tự do Tôn giáo cho biết trong một tuyên bố chung hôm thứ Tư buổi chiều.

“Ngay cả trong số những người có thể tin vào một số phiên bản của Mười Điều Răn, văn bản cụ thể mà họ tuân theo có thể khác nhau tùy theo giáo phái hoặc truyền thống tôn giáo. Chính phủ không nên đứng về phía nào trong cuộc tranh luận thần học này”, các nhóm cho biết.

Đạo luật gây tranh cãi, tại một bang nằm trong Vành đai Kinh thánh, được đưa ra trong kỷ nguyên mới của sự lãnh đạo bảo thủ ở Louisiana dưới thời Landry, người đã thay thế Thống đốc Đảng Dân chủ hai nhiệm kỳ John Bel Edwards vào tháng Giêng. Đảng Cộng hòa chiếm đa số trong Cơ quan lập pháp và Đảng Cộng hòa nắm giữ mọi vị trí được bầu trên toàn tiểu bang, mở đường cho các nhà lập pháp thúc đẩy chương trình nghị sự bảo thủ.

Các dự luật tương tự yêu cầu trưng bày Mười Điều Răn trong lớp học đã được đề xuất ở các tiểu bang khác bao gồm Texas, Oklahoma và Utah. Tuy nhiên, trước những mối đe dọa về các cuộc chiến pháp lý về tính hợp hiến của các biện pháp như vậy, không có bang nào ngoài Louisiana đã thành công trong việc đưa ra các dự luật thành luật.

Các cuộc chiến pháp lý về việc trưng bày Mười Điều Răn trong lớp học không phải là mới.

Năm 1980, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ra phán quyết rằng một đạo luật tương tự của Kentucky là vi hiến và vi phạm điều khoản thành lập của Hiến pháp Hoa Kỳ, trong đó nói rằng Quốc hội có thể “không ban hành luật nào tôn trọng việc thành lập tôn giáo”. Tòa án tối cao nhận thấy rằng luật này không có mục đích thế tục mà phục vụ mục đích tôn giáo rõ ràng.

___

Phóng viên Associated Press Jeffrey Collins ở Columbia, Nam Carolina, đã đóng góp.

___

Câu chuyện đã được sửa lại để làm rõ rằng thời gian cho hành động thống đốc không hề trôi qua. Thống đốc đã ký dự luật hôm thứ Tư.

Nguồn : https://apnews.com/article/louisiana-ten-commandments-displayed-classrooms-571a2447906f7bbd5a166d53db005a62

Advertisement
   

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here