Hãy đồng hành cùng Thúy.

0
4

Xuan Vuong Nghiem

Tôi và Sứ quán 

Anh chị em thành viên và bà con ở Nhật Bản thân mến, 

Hôm qua bạn Thúy đã có buổi làm việc với sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản về vấn đề lạm thu và không viết hóa đơn thu tiền chuẩn theo mẫu của Bộ tài chính. Kết quả của buổi làm việc thì tôi tin rằng mọi người đã đọc bài của bạn Thúy mới đăng cách đây mấy tiếng nói về nội dung và kết quả làm việc. Sứ quán đã trả lại tiền lạm thu và viết hóa đơn chuẩn theo quy định. Vụ việc này thực ra nên viết một loạt bài phóng sự ít nhất là 4 số thì mới phân tích đầy đủ các chi tiết phát sinh, tuy nhiên tôi cũng thấy đó là quá nhiều nên tôi sẽ tổng hợp trong một bài này mà thôi.

Đối với sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản. 

Về cơ bản sứ quán đã sai ngay từ đầu như vốn dĩ nó vẫn sai vậy, việc lạm thu, hách dịch vẫn xảy ra không riêng gì sứ quán VN tại Nhật mà gần như xảy ra ở hầu hết các sứ quán, chính vì lý do này mà sứ quán cũng khá chủ quan khi sự việc xảy ra, họ vẫn cho rằng mọi thứ rồi sẽ êm trôi và người tố cáo cũng không thể đi quá xa, cho đến khi một loạt bài lên phản ánh chi tiết về ứng xử của sứ quán với bạn Thúy được gửi về các cơ quan trong nước, đặc biệt trở nên cấp bách khi sứ quán sử dụng các chiêu trò như gọi điện vào ban đêm (Tôi có bản ghi âm này) và dùng nhiều kênh nặc danh khác nhau để khủng bố tinh thần bạn Thúy, thậm chí gọi cả đến công ty tới mức ở công ty bạn Thúy phải dặn đề phòng, nỗi sợ này còn ám ảnh tới mức Thúy cảm giác mất an toàn và có thể nguy hiểm đến tính mạng khi lên sứ quán. Nói như vậy để những ai đang không thoải mái với kết quả này nghĩ lại đến những bạo lực tinh thần mà Thúy chịu đựng suốt mấy tháng qua. Thúy nói với tôi rằng vì quá sợ nguy hiểm nên đã phải đăng bài trên TVSQ và khi đó tôi đọc được tôi đã bắt đầu đồng hành cùng Thúy.

Sau kết quả của buổi làm việc này thì niềm vui có thể đã đến với Thúy nhưng với cộng đồng Việt ở Nhật thì vẫn là câu hỏi lớn. Liệu sau Thúy thì có còn “Thúy” nào khác chịu sự lạm thu và hách dịch của sứ quán nữa không? Sứ quán có còn tiếp công dân với thời gian hạn hẹp nữa không? Có còn gây khó dễ, không tư vấn đúng hướng, gây khó khăn phiền hà để bắt nộp tiền cao hơn không? Có đeo bảng tên để người dân biết làm việc với ai không? Có xử lý hồ sơ đúng quy định không? Có công khai biểu phí và tôn trọng nó không? Đó là một loạt các câu hỏi mà nhiều thành viên đang bức xúc hiện nay, đồng thời Tokyo đã vậy còn Osaka và Fukuoka thì sao? Ai sẽ đảm bảo là sau vụ này sứ quán sẽ thay đổi hoàn toàn như đối với trường hợp của Thúy?

Thừa nhận một điều là lần này sứ quán VN tại Nhật đã ứng xử nhanh chóng qua nhiều kênh, đặc biệt tránh được vết xe đổ của sứ quán VN tại Balan, đã chọn đúng bình cứu hỏa chứ không cầm nhầm can xăng như sứ quán VN tại Balan và một cuộc biểu tình đang nhen nhóm dần lên đã tạm lắng xuống sau kết quả này.

Tôi tin rằng đến giờ phút này sứ quán VN tại Nhật cũng đã rút kinh nghiệm và sẽ ứng xử đúng với công dân vì khi đã có một Thúy thì đồng nghĩa là sẽ còn nhiều Thúy nữa, mà không chỉ riêng Thúy sẽ còn có cả những Haruka Takenami sẵn sàng đấu tranh ở mức cao nhất có thể, người đã không quản thời gian, khó khăn để xin giấy phép biểu tình, mọi người có thể không nhìn thấy, nhưng phía sau cánh gà tôi nhìn thấy và biết được nỗ lực của Haruka Takenami.

Đối với cộng đồng bà con ở Nhật Bản. 

Đã từ rất lâu tôi vẫn nói rằng sức đấu tranh của cộng đồng bà con ở Nhật với sứ quán là rất yếu, cộng đồng Việt ở Nhật chưa phải là một cộng đồng mạnh, ngoài ra ở đây cũng chưa có một thành viên xuất sắc nào để có thể đứng mũi chịu sào đấu tranh với sứ quán, nhưng bây giờ các bạn đã có, Thúy là người đã dũng cảm đương đầu với sứ quán, đơn thương độc mã, đơn đả độc đấu và đã hứng chịu rất nhiều áp lực tinh thần khi bắt đầu cuộc đấu tranh này. Nếu như không có sự ủng hộ mạnh của nhiều hội nhóm, cộng đồng Việt ở Nhật và thành viên TVSQ tôi nghĩ Thúy đã không thể có kết quả ngày hôm nay, nhưng mặc dù có sự ủng hộ của mọi người mà bản thân Thúy không phải là một cá nhân mạnh, dám đương đầu thì cũng sẽ âm thầm bỏ cuộc, tìm cách thỏa hiệp như rất nhiều trường hợp chúng ta đã chứng kiến ở TVSQ trong mấy năm qua. Việc sứ quán “đi đêm”, dụ dỗ xóa bài để làm cho xong việc là điều không hiếm gặp ở đây, nó đã xảy ra và thậm chí rất nhiều.

Đọc qua một loạt các bình luận có thể thấy nhiều câu hỏi như “liệu sau vụ này sứ quán có thay đổi hẳn không hay lại đâu vào đấy?” “Có khi chỉ đấu tranh mạnh như Thúy mới được trả lại tiền như vậy?”…Đơn giản thôi, các bạn muốn được sứ quán đối xử như Thúy thì hãy là Thúy, hãy mạnh mẽ đương đầu, đấu tranh với cái sai trái, vi phạm pháp luật của sứ quán, TVSQ lúc nào cũng sẵn sàng đồng hành cùng với người đấu tranh và đương nhiên phần thưởng chỉ dành cho người dũng cảm và đấu tranh đúng hướng. Quyền lợi của  các bạn thì các bạn phải đấu tranh để giành lấy nó, không nên trông chờ kết quả đấu tranh của người khác mà hãy đồng hành, góp sức cùng họ đồng thời đấu tranh cho chính mình, có như vậy thì vấn nạn lạm thu này mới có hồi kết, còn nếu vẫn âm thầm trả tiền cho xong  thì khi chúng ta kỷ niệm TVSQ 100 tuổi vẫn chưa nhìn thấy sứ quán ngừng lạm thu.

Đối với thành viên Tôi và sứ quán. 

Chúng ta ở đây là cộng đồng của những kẻ yếu thế, những kẻ thân cô thế cô cùng giúp nhau đấu tranh với cái sai trái, vi phạm pháp luật của sứ quán, cơ quan đại diện công quyền của Việt Nam ở nước ngoài, chính vì thế việc sát cánh cùng nhau đấu tranh là điều nên làm, hãy đừng nghĩ đó là việc của người khác mà hãy nghĩ là việc này nay mai sẽ xảy ra với mình, nếu mình không đấu tranh cùng người khác hôm nay, mai ai sẽ là người đứng lên cạnh mình, lên tiếng cùng mình và đấu tranh vì mình. Chỉ khi nào các thành viên có cùng suy nghĩ như vậy tôi tin là TVSQ sẽ là một khối vững chắc sẵn sàng đương đầu với bất cứ sự vụ sai trái nào của sứ quán xảy ra đối với  mỗi thành viên. Khi kết quả vụ này đăng lên nhiều người đã tỏ ý thất vọng, mong rằng nó tốt hơn nữa và hiệu quả hơn nữa, nhưng bình tâm nghĩ lại thử hỏi những người đấu tranh như Thúy ở TVSQ đếm được mấy người, ngay cả cánh đàn ông con giai ở đây có được mấy mạng sẵn sàng xông pha như Thúy? 

Đối với Ban quản trị diễn đàn. 

Mặc dù bên ngoài diễn đàn bình lặng nhưng bên trong Ban quản trị cũng thay nhau túc trực rất nhiều thời gian, có những lúc 176 thành viên gia nhập liền lúc, chưa kể những lúc 40, 50 người đăng ký, đây là một khối lượng không nhỏ vì phải lọc và duyệt để tránh quân xanh quân đỏ nhiễu nhương làm loãng diễn đàn, tôi là người tham gia vụ này trực tiếp và viết bài. Bản thân tôi cũng bị gán ghép đủ kiểu sau mỗi bài viết nhưng tôi hiểu là nếu không có một sức ép vừa đủ thì sứ quán cũng không có thay đổi gì, hơn thế nữa để chuẩn bị kịch bản xấu nhất khi sứ quán không chịu thay đổi, không chịu xử lý đúng pháp luật là cả một vấn đề thực sự phức tạp, không đơn giản mà mượt mà được. Cảm ơn anh chị em Ban quản trị diễn đàn.

Vài lời với em Thúy, 

Cảm ơn em đã là một thành viên mạnh mẽ của TVSQ, em đã dũng cảm đương đầu và chịu áp lực tinh thần khi tham gia đấu tranh. Kết quả này xứng đáng với những gì em đã làm, em đã bỏ thời gian, công sức, tiền bạc để đến bước cuối cùng. Thành công này đã ghi thêm một điểm đối  với cộng đồng Việt ở Nhật và ở TVSQ. Tôi mong rằng việc đấu tranh này của em sẽ truyền cảm hứng tới nhiều anh chị em bà con khác ở Nhật. Trong thời gian tới thông qua vụ việc này TVSQ sẽ có nhiều Thúy hơn nữa.

Bà con thân mến, 

Mỗi một vụ việc xảy ra mà có kết quả tốt đẹp là một điều đáng khích lệ cho việc đấu tranh với sứ quán, dù chỉ là mỗi cá nhân thành công nhưng nhiều cá nhân thành công sẽ tạo được đà đấu tranh mạnh mẽ, chúng ta vẫn mơ ước tới một ngày lên sứ quán như trở về nhà của mình, gặp nhân viên sứ quán như gặp người thân của mình, có việc xảy ra ngoài người thân của mình là nghĩ ngay đến sứ quán. Để làm được điều này mỗi thành viên hãy là một người đấu tranh mạnh mẽ, tận diệt nạn tham nhũng lãnh sự, khi cả cộng đồng TVSQ cùng đứng lên bên cạnh thì tôi tin là mọi người sẽ vững tin hơn nhiều.

Xin cảm ơn mọi người đã sát cánh đồng hành cùng TVSQ,