Đức cấp hơn 1 tỷ euro viện trợ quân sự cho Ukraina

0
9
Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày cầng chịu nhiều sức ép vì hồ sơ Ukraina. AP - Markus Schreiber

16/04/2022 – 10:29

Thanh Phương-RFI

Hôm qua, 15/04/2022, chính phủ Đức thông báo sẽ tháo khoán hơn 1 tỷ euro viện trợ quân sự cho Ukraina, nhưng không nói cụ thể số tiền này sẽ được dùng vào những việc gì. Phía Kiev than phiền là chưa nhận được vũ khí hạng nặng từ Berlin.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày cầng chịu nhiều sức ép vì hồ sơ Ukraina. AP – Markus Schreiber

Theo lời một phát ngôn viên chính phủ Đức nói với hãng tin AFP, tổng cộng Berlin đã nâng mức viện trợ quốc tế trong lĩnh vực quốc phòng lên tới 2 tỷ euro và phần lớn viện trợ quân sự này là dành cho Ukraina, tức là hơn 1 tỷ euro. Số tiền này chủ yếu sẽ được dùng để Ukraina mua các thiết bị quân sự, nhưng không rõ đó là những thiết bị gì.

Qua việc thông báo khoản viện trợ quân sự nói trên, chính phủ Đức đáp lại những chỉ trích ngày càng mạnh, không chỉ từ phía Ukraina, mà còn từ một số quốc gia thành viên Liên Hiệp Châu Âu như Ba Lan hay các nước vùng Baltic, về việc Berlin không nhiệt tình hỗ trợ về vũ khí để quân Ukraina chống lại quân Nga, thậm chí bị xem là có thái độ dễ dãi đối với Matxcơva. 

Trong tuần này, chính quyền Kiev đã từ chối tiếp tổng thống Đức Franck Walter-Steinmeier, khi ông đề nghị đến thăm Ukraina. Lý do là vì ông Walter-Steinmeier, nguyên là ngoại trưởng Đức, trong nhiều năm đã thi hành một chính sách thân Nga. Tổng thống Zelensky muốn thủ tướng Olaf Scholz đến thăm Kiev với lời hứa nhanh chóng cung cấp vũ khí hạng nặng để quân Ukraina đối phó với cuộc tấn công mà quân Nga sắp tiến hành ở miền đông.

Tuy nhiên, cho tới nay, thủ tướng thuộc đảng Dân chủ Xã hội SDP vẫn ngần ngại, chưa dám cho phép cung cấp vũ khí hạng nặng, như xe tăng tấn công, cho Ukraina, vì sợ nước Đức bị lôi kéo vào một cuộc đối đầu quân sự với Nga. 

Vấn đề này đang gây chia rẽ nội bộ chính phủ Đức, bởi vì hai đối tác của đảng SPD trong liên minh cầm quyền là đảng Xanh và đảng Tự do đang thúc ép thủ tướng Olaf Scholz cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraina.